Read me 9 - page 8

นอก เหนื
อจากโ รตี
แล้
ว สะ เ ต๊
ก็
น่
าจะเป็
นอาหารแขกอี
กจานหนึ่
ที่
มี
ชื่
อเสี
ยงไปทั่
วโลก พอจะเที
ยบเคี
ยง
ได้
เฉกเช่
นเดี
ยวกั
บต้
มยำ
�กุ้
งของไทย
แต่
อย่
างไรก็
ดี
ต้
มยำ
�กุ้
งที่
ขายกั
นอยู่
ทั่
ว โ ลกยั
ง ไม่
จั
ดจ้
าน เ ท่
าต้
มยำ
�กุ้
ในเมื
องไทยฉั
นใด สะเต๊
ะที่
มี
ขายอยู่
ทั่
วไปก็
เที
ยบกั
นไม่
ได้
กั
บสะเต๊
ะมาเลย์
ฉั
นนั้
เอกลั
กษณ์
อั
นโดดเด่
นของสะเต๊
ะมาเลย์
เริ่
มจากนำ
เนื้
อวั
วหรื
อเนื้
อไก่
มาหั่
นเป็
นชิ้
นพอดี
คำ
� แล้
วหมั
กด้
วย
เครื่
องปรุ
งอั
นมี
สู
ตรเฉพาะตั
ว ได้
ที่
แล้
วจึ
งนำ
�มาเสี
ยบไม้
ไผ่
บางๆ ก่
อนจะเอาไปย่
างบนถ่
านไฟร้
อนๆ ชั่
วอึ
ดใจ กลิ่
นหอม
ของเนื้
อเสี
ยบไม้
สี
เหลื
องก็
สำ
�แดงฤทธิ์
ให้
ผู้
พบเห็
นต้
องกลื
นํ้
าลายไปตามๆ กั
น แค่
นั้
นยั
งไม่
พอ เพราะรสชาติ
ที่
สมบู
รณ์
ของสะเต๊
ะยั
งมาจากนํ้
าจิ้
มถั่
วลิ
สงข้
น รสหวานๆ เผ็
ดๆ
เคี
ยงด้
วยแตงกวา ต้
นหอม และกี
ตู
ปั
ต (ketupat หรื
ข้
าวอั
ดแท่
ง) ซึ่
งช่
วยทำ
�ให้
อาหารจานนี้
มี
ความเข้
มข้
และครบเครื่
องลงตั
สะเต๊
ะเป็
นอาหารที่
พบเห็
นได้
ทั่
วไปในมาเลเซี
ย ตั้
งแต่
ร้
านริ
มทาง
แผงลอย สวนอาหาร เรื่
อยไปจนถึ
ระดั
บภั
ตตาคาร รวมทั้
งปาซาร์
มาลั
(ตลาดโต้
รุ่
ง) โดยเฉพาะที่
เมื
องกาจั
(Kajang) ในรั
ฐสลั
งงอร์
มี
ชื่
อเสี
ยง
เรื่
องสะเต๊
ะชิ้
นใหญ่
หนานุ่
ม จนทำ
�ให้
เมื
องนี้
มี
อี
กชื่
อหนึ่
งว่
สะเต๊
ะซิ
ตี้
(Sate City)
สำ
�หรั
บคนไทย นอกจากไก่
สะเต๊
แล้
วก็
คงจะคุ้
นเคยกั
บหมู
สะเต๊
ะด้
วย
แต่
ที่
มาเลเซี
ย หมู
สะเต๊
ะไม่
ค่
อยเป็
นที่
นิ
ยม
เพราะคนส่
วนใหญ่
เป็
นชาวมุ
สลิ
ม นอกเสี
ยจากว่
คนขายเป็
นชาวจี
นก็
จะมี
หมู
สะเต๊
ะให้
กิ
นกั
อย่
างไรก็
ตาม สะเต๊
ะมาเลย์
ได้
ชื่
อว่
ามี
เนื้
อหลาก
หลายให้
เลื
อกชิ
ม ไม่
ว่
าจะเป็
นเนื้
อแกะ เนื้
แพะ เนื้
อปลา เนื้
อกระต่
าย เนื้
อกวาง เครื่
องใน
แ ล ะ ห นั
ง ไ ก่
ท อ ด ยิ่
ง เ ป็
น ร้
า น อ า ห า ร ป่
เนื้
อสะเต๊
ะก็
ยิ่
งจะพิ
สดารตามไปด้
วย
รสชาติ
มาเลย์
เรื
อง:
ธี
รวั
ฒน์
กล่
าวเกลี
ยง
1,2,3,4,5,6,7 9,10,11,12,13,14,15,16,17,18,...42