Read me 9 - page 8
นอก เหนื
อจากโ รตี
แล้
ว สะ เ ต๊
ะ
ก็
น่
าจะเป็
นอาหารแขกอี
กจานหนึ่
ง
ที่
มี
ชื่
อเสี
ยงไปทั่
วโลก พอจะเที
ยบเคี
ยง
ได้
เฉกเช่
นเดี
ยวกั
บต้
มยำ
�กุ้
งของไทย
แต่
อย่
างไรก็
ดี
ต้
มยำ
�กุ้
งที่
ขายกั
นอยู่
ทั่
ว โ ลกยั
ง ไม่
จั
ดจ้
าน เ ท่
าต้
มยำ
�กุ้
ง
ในเมื
องไทยฉั
นใด สะเต๊
ะที่
มี
ขายอยู่
ทั่
วไปก็
เที
ยบกั
นไม่
ได้
กั
บสะเต๊
ะมาเลย์
ฉั
นนั้
น
เอกลั
กษณ์
อั
นโดดเด่
นของสะเต๊
ะมาเลย์
เริ่
มจากนำ
�
เนื้
อวั
วหรื
อเนื้
อไก่
มาหั่
นเป็
นชิ้
นพอดี
คำ
� แล้
วหมั
กด้
วย
เครื่
องปรุ
งอั
นมี
สู
ตรเฉพาะตั
ว ได้
ที่
แล้
วจึ
งนำ
�มาเสี
ยบไม้
ไผ่
บางๆ ก่
อนจะเอาไปย่
างบนถ่
านไฟร้
อนๆ ชั่
วอึ
ดใจ กลิ่
นหอม
ของเนื้
อเสี
ยบไม้
สี
เหลื
องก็
สำ
�แดงฤทธิ์
ให้
ผู้
พบเห็
นต้
องกลื
น
นํ้
าลายไปตามๆ กั
น แค่
นั้
นยั
งไม่
พอ เพราะรสชาติ
ที่
สมบู
รณ์
ของสะเต๊
ะยั
งมาจากนํ้
าจิ้
มถั่
วลิ
สงข้
น รสหวานๆ เผ็
ดๆ
เคี
ยงด้
วยแตงกวา ต้
นหอม และกี
ตู
ปั
ต (ketupat หรื
อ
ข้
าวอั
ดแท่
ง) ซึ่
งช่
วยทำ
�ให้
อาหารจานนี้
มี
ความเข้
มข้
น
และครบเครื่
องลงตั
ว
สะเต๊
ะเป็
นอาหารที่
พบเห็
นได้
ทั่
วไปในมาเลเซี
ย ตั้
งแต่
ร้
านริ
มทาง
แผงลอย สวนอาหาร เรื่
อยไปจนถึ
ง
ระดั
บภั
ตตาคาร รวมทั้
งปาซาร์
มาลั
ม
(ตลาดโต้
รุ่
ง) โดยเฉพาะที่
เมื
องกาจั
ง
(Kajang) ในรั
ฐสลั
งงอร์
มี
ชื่
อเสี
ยง
เรื่
องสะเต๊
ะชิ้
นใหญ่
หนานุ่
ม จนทำ
�ให้
เมื
องนี้
มี
อี
กชื่
อหนึ่
งว่
า
สะเต๊
ะซิ
ตี้
(Sate City)
สำ
�หรั
บคนไทย นอกจากไก่
สะเต๊
ะ
แล้
วก็
คงจะคุ้
นเคยกั
บหมู
สะเต๊
ะด้
วย
แต่
ที่
มาเลเซี
ย หมู
สะเต๊
ะไม่
ค่
อยเป็
นที่
นิ
ยม
เพราะคนส่
วนใหญ่
เป็
นชาวมุ
สลิ
ม นอกเสี
ยจากว่
า
คนขายเป็
นชาวจี
นก็
จะมี
หมู
สะเต๊
ะให้
กิ
นกั
น
อย่
างไรก็
ตาม สะเต๊
ะมาเลย์
ได้
ชื่
อว่
ามี
เนื้
อหลาก
หลายให้
เลื
อกชิ
ม ไม่
ว่
าจะเป็
นเนื้
อแกะ เนื้
อ
แพะ เนื้
อปลา เนื้
อกระต่
าย เนื้
อกวาง เครื่
องใน
แ ล ะ ห นั
ง ไ ก่
ท อ ด ยิ่
ง เ ป็
น ร้
า น อ า ห า ร ป่
า
เนื้
อสะเต๊
ะก็
ยิ่
งจะพิ
สดารตามไปด้
วย
รสชาติ
มาเลย์
เรื
่
อง:
ธี
รวั
ฒน์
กล่
าวเกลี
้
ยง
1,2,3,4,5,6,7
9,10,11,12,13,14,15,16,17,18,...42