Read me 9 - page 9

สะเต๊
ะสมุ
นไพร ลู
กครึ่
งไทยมาเลย์
เครื่
องปรุ
เนื้
อสั
นคอหมู
1 กิ
โลกรั
ม/ ตะไคร้
2 ต้
น/ เมล็
ดผั
กชี
1 ช้
อนโต๊
ะ/ เมล็
ดยี่
หร่
า 1 ช้
อนชา/ ขมิ้
นผงตรามื
2 ช้
อนโต๊
ะ/ เกลื
อป่
น 1 ช้
อนโต๊
ะ/ นํ้
าตาลทราย
3 ช้
อนโต๊
ะ/ นํ้
ากะทิ
3 ทั
พพี
วิ
ธี
ทำ
หั่
นเนื้
อหมู
ให้
เป็
นชิ้
นพอสำ
�หรั
บเสี
ยบไม้
ย่
าง ปั่
นบด
ตะไคร้
ลู
กผั
กชี
ยี่
หร่
า รวมกั
นให้
ละเอี
ยดแล้
วนำ
ไปผสมกั
บนํ้
ากะทิ
ใส่
ขมิ้
นผง เกลื
อ และนํ้
าตาล
ตี
ให้
เข้
ากั
นจึ
งนำ
�ไปหมั
กกั
บเนื้
อหมู
แช่
ตู้
เย็
นหนึ่
งคื
รุ่
งเช้
าจึ
งนำ
�ไปย่
าง
เครื่
องปรุ
งนํ้
าจิ้
มหมู
สะเต๊
เครื่
องปรุ
นํ้
ากะทิ
สด 1 กิ
โลกรั
ม/ พริ
กแห้
งดอกใหญ่
5 ดอก/ ข่
า 1
แง่
ง/ ตะไคร้
3 ต้
น/ หอมแดง 5 หั
ว/ กระเที
ยมแกะกลี
5 หั
ว/ กะปิ
1 ช้
อนโต๊
ะ/ ถั่
วลิ
สงคั่
ว 2 ทั
พพี
/ งาขาวคั่
2 ทั
พพี
/ นํ้
าตาลปี๊
บ 2 ช้
อนโต๊
ะ/ เกลื
อป่
น 1 ช้
อนโต๊
นำ
�พริ
กแห้
งไปต้
มให้
สะอาดและนุ่
มจึ
งแกะเอา
เมล็
ดพริ
กออกให้
หมดตากให้
แห้
ง โขลกพริ
กแห้
หอมแดง กระเที
ยม กะปิ
ให้
เป็
นพริ
กแกง โขลกข่
ตะไคร้
ให้
ละเอี
ยดแล้
วนำ
�ไปผั
ดกั
บนํ้
ากะทิ
จนหอม
จึ
งนำ
�พริ
กแกงลงไปผั
ดด้
วย พอกะทิ
เริ่
มแตกมั
ให้
เติ
มนํ้
าตาลปี๊
บ เกลื
อ ถั่
วลิ
สง งาขาว รวนจนเป็
นํ้
าจิ้
มหมู
สะเต๊
ะสมุ
นไพร
Jennifer Brennan
ผู้
เขี
ยน
Encyclopedia of
Chinese and Oriental Cookery
ยื
นยั
นหนั
กแน่
นว่
สะเต๊
ะที่
แพร่
หลายในเอเชี
ยตะวั
นออกเฉี
ยงใต้
มี
ต้
นกำ
�เนิ
ที่
เกาะชวา ประเทศอิ
นโดนี
เซี
ย ขณะเดี
ยวกั
น หนั
งสื
อชุ
Insight Guide : Malaysia
ซึ่
งมี
ชาวสิ
งคโปร์
อย่
าง
Francis Dorai
เป็
นบรรณาธิ
การ ก็
ยื
นกรานเช่
นกั
นว่
สะเต๊
ะเป็
นอาหารมาเลย์
ขนานแท้
แน่
นอน
จงจิ
ต อรรถยุ
กติ
, บรรณาธิ
การ. มาเลเซี
ย. กรุ
งเทพฯ :
หน้
าต่
างสู่
โลกกว้
าง, 2547.
สะเต๊
ะสมุ
นไพรสู
ตรป้
าต้
อย หนั
งสื
อพิ
มพ์
คมชั
ดลึ
ก,
1,2,3,4,5,6,7,8 10,11,12,13,14,15,16,17,18,19,...42