Read me 25 - page 42

จุ
ดเริ
มต้นของเขาเริ
มต้นที
โอซาก้า ประเทศญี
ปุ
เขาเป็
นลู
กครึ
งไทย-ญี
ปุ
น ที
โยกย้
ายตั
วเองมาอยู
ประเทศไทย
เมื
อตอนอายุ
4 ขวบ และเริ
มหลงรักความสวยงามของศิลปะมาทีละ
นิ
ดๆ อาจจะคล้
ายกั
บเด็
กคนอื
นๆ จ�
ำไม่
ได้
ว่
าเมื
อไหร่
กั
นแน่
ที
เขาชอบ
มั
นจริ
งๆ รู
สึ
กตั
วอี
กที
ตอนโต เขาก็
ได้
เข้
าไปอยู
ในคณะวิ
จิ
ตรศิ
ลป์
มหาวิทยาลัยเชี
ยงใหม่
แต่
ไม่
รู
ว่
าความชอบของเขามั
นไม่
พอ หรื
อว่
าความชอบ
มาผิดเวลา เขาถูกรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัยในปี
แรก ด้วยเหตุผล
แสนสามัญว่าเขาสนใจอย่างอื
นมากกว่าการเรียน
คงไม่
แปลก หากชี
วิ
ตช่
วงนั
นจะสั
บสน และเหมื
อนไร้
หนทางไป
ต่
อ เขาตั
ดสิ
นใจบิ
นกลั
บประเทศบ้
านเกิ
ดเมื
องนอนอย่
างญี
ปุ
น และเริ
ต้นแสดงงานศิลปะที
เขาเพิ
งได้รับบาดแผลมาจากแผ่นดินสยาม
แต่ก็ยังไม่ใช่
อีก.. เขารู
้สึกและบอกตัวเองแบบนั
ไปๆ มาๆ เขาเปิ
ดร้านอาหารขึ
้นกับน้องชาย และเริ
มลงมือ
ท�
ำอย่
างจริ
งจั
ง พลางครุ
นคิ
ดอะไรไปด้
วยตลอดระยะเวลาที
ได้
อยู
กับร้านอาหารแห่งนี
้ คิดแล้วคิดอีก คิดแล้วคิดอีก กับค�ำถามที
ว่า
จริงๆ แล้วเขาเหมาะที
จะเป็
นศิลปิ
นหรือพ่อครัวที
เขาให้เวลากว่า 8 ปี
มากกว่ากัน
ไม่
เสี
ยเวลานานนั
ก ปี
ต่
อมาเขากลั
บมาที
เชี
ยงใหม่
อี
กครั
เพื
อพิ
สู
จน์
สิ
งที
เขาเคยผิ
ดหวั
ง ผิ
ดกั
นนิ
ดหน่
อยตรงที
คราวนี
เขาพก
แผนการ และความมั
นใจมาเต็
มเปี
ยม โดยเริ
มเปิ
ดร้
านอาหารขึ
นที
เชี
ยงใหม่
เพื
อเป็
นการหาคอนเน็
กชั
นต่
างๆ ในตั
วเมื
อง และเริ
มต้
นเรื
อง
ราวของศิลปะที
เขากลับมา ‘ล้างตา’ ในคราวนี
ขอเล่าแบบไวๆ ให้เห็นภาพรวม
ภายใน 2 ปี
ครึ
ง ร้าน ‘ฮาเทหน้า’ กลายเป็
นร้านที
ดังที
สุด
ร้
านหนึ
งในย่
านนิ
มมาน เชี
ยงใหม่
และเขาเริ
มออก ‘ปล้
นสุ
นทรี
ยะ’
ไปทั
วเชี
ยงใหม่ จนแทบจะไม่มีใครไม่รู
้จักเขา ภายในระยะเวลา 5 ปี
เขาก็พบว่าเขียงใหม่โดนเขาปล้นไปหมดแล้ว
สุดท้ายเขาขายกิจการที
มั
นคงมากว่า 5 ปี
โดยค้นพบว่ามัน
เริ
มมี
ความจริ
งจั
งในการค้
าขายมากเกิ
นไปกั
บค�
ำตอบที
เฉลยว่
าความ
เป็
นศิลปะกับพ่อครัวของเขามันแยกออกจากกันไม่ได้
ในเมื
อมั
นแยกออกจากกั
นไม่
ได้
ก็
รวมมั
นให้
หมดไปเลย—
เขาคิด และเริ
มท�ำแบบนั
นที
เวทีกรุ
งเทพ
บริ
ษั
ทย้
อนแยงสุ
นทรี
ยะและสหายที
ท�
ำทุ
กอย่
างที
เกี
ยวกั
บศิ
ลปะ
ตั
งแต่ วรรณกรรม วงดนตรี ภาพยนตร์ ร้านอาหาร และอีกหลายๆ
โครงการเท่าที
มนุษย์จะคิดได้ จึงได้ถือก�ำเนิดขึ
้นมาในเวลานั
และแม้
ว่
าล่
าสุ
ด ร้
านอาหารล่
าสุ
ดในเวที
กรุ
งเทพของเขาอย่
าง
ก๋วยเตี
ยวเรือจอนห์นี
บีกู
๊ด และร้านอาหารญี
ปุ
น hof eat & art ที
ผสมผสานความเป็
นศิ
ลปะลงไปจะถู
กปิ
ดตั
วลงไปแล้
วเมื
อไม่
นานมานี
และนี
เป็
นจุ
ดสิ
นสุดของการเริ
มต้นของเขา
เป็
นการสิ
นสุ
ดการเริ
มต้
นทดลองที
กิ
นเวลามากว่
า 45 ปี
เพื
ที
ส่งไม้ต่อไปเริ
มต้นสิ
งใหม่ที
ท้าท้ายกว่ามาก
เป้
าหมายต่อไปของเขาอยู
่ที
โยโกฮาม่าประเทศญี
ปุ
น ที
คราว
นี
้จะไม่มีค�ำว่าทดลองอีกต่อไป
นี
คื
อเรื
องราวของเขาที
ได้
ทดลองมาทั
งชี
วิ
ต และก�
ำลั
งจะก้
าว
ต่อไปยัง ‘ของจริง’ ที
ก�ำลังรออยู
่ ที
ไม่มีใครบอกได้ว่าอนาคตจะเป็
อย่างไร
ภายใต้
หน้
ากากสุ
ดเพี
ยนสี
น�
ำเงิ
ศี
ลวั
ตก์
รมยานนท์
หรื
จั
ง ย้
อนแยง
ก�
ำลั
งบอกเล่
าเรื
องราวตั
งแต่
ต้
นจนจบอย่
างมี
อารมณ์
ขั
ทว่
าจริ
งจั
งเป็
นที
สุ
บริ
ษั
ทย้
อนแยงสุ
นทรี
ยะและสหายเป็
นมายั
งไง
มั
นคื
อบริ
ษั
ทสุ
นทรี
ยะที่
ผมสร้
างขึ้
นมา โดยเราเรี
ยกตั
วเองว่
นั
กยั่
วยุ
จิ
นตนาการ ไม่
เกี่
ยวกั
บศิ
ลปิ
นนะ เพราะพวกเราไม่
ใช่
ศิ
ลปิ
ส่
วนค�
ำว่
าย้
อนแปลว่
าถอยกลั
บแยงภาษาเหนื
อแปลว่
ามองนั่
นหมาย
ถึ
งการถอยกลั
บมามองอี
กครั้
งหนึ่
งของสุ
นทรี
ยะพร้
อมกั
บสหาย เรา
ก็
เลยใช้
ชื่
อว่
าย้
อนแยงสุ
นทรี
ยะและสหาย เรามี
สมาชิ
กคล้
ายๆ กั
บริ
ษั
ทเอเจนซี่
ซึ่
งทุ
กคนมี
ความสามารถแตกต่
างกั
นไป คนนี้
เก่
คอนเซปต์
คนนี้
เก่
งประติ
มากรรม คนนี้
เก่
งสี
คนนี้
เก่
งการจั
ดการ
ปั
จจุ
บั
นนี้
เหลื
ออยู
ประมาณ 4 คน แต่
ก็
ยั
งน�
ำสมาชิ
กใหม่
เข้
ามาอยู
เรื่
อยๆ ซึ่
งเราเป็
นบริ
ษั
ทไร้
รู
ปแบบ ไม่
มี
สไตล์
ไม่
มี
ตั
วสั
ญลั
กษณ์
ทางศิ
ลปะ ไม่
มี
แบรนด์
ทางศิ
ลปะว่
าจะต้
องเป็
นสามเหลี่
ยม สี่
เหลี่
ยม
วงกลม คื
อเราเปลี่
ยนไปเรื่
อยๆ จะท�
ำอะไรก็
ได้
ไม่
ต้
องติ
ดกั
บตั
แบรนด์
ซึ่
งปกติ
ศิ
ลปะหรื
อศิ
ลปิ
นเขาก็
จะต้
องมี
สั
ญลั
กษณ์
ว่
าถ้
าเป็
สามเหลี่
ยมก็
ต้
องสามเหลี่
ยมอยู
อย่
างนี้
สี่
เหลี่
ยมก็
ต้
องสี่
เหลี่
ยมอย่
าง
นี้
บิ
ดซ้
ายบิ
ดขวาวางหน้
าวางหลั
งซึ่
งตั
วนี้
ไม่
มี
ในบริ
ษั
ทย้
อนแยงฯ
ความไร้
รู
ปแบบคื
อสิ่
งที่
ผมภู
มิ
ใจ
แล้
วมั
นเกิ
ดขึ้
นมาตอนไหน
ตอนแรกผมอยู
ไทยและเข้
าไปเรี
ยนที่
วิ
จิ
ตรศิ
ลป์
มหาวิ
ทยาลั
เชี
ยงใหม่
เข้
าไปเรี
ยนเทอมหนึ่
งแล้
วก็
ไม่
ได้
ไปเรี
ยนเลยสุ
ดท้
ายโดน
รี
ไทร์
จนกลั
บไปญี่
ปุ่
นก็
เริ่
มแสดงงานก่
อนเลยพอแสดงเสร็
จปุ๊
บ เอ..
มั
นยิ่
งไม่
ใช่
เข้
าไปใหญ่
ก็
เลยไปลงเอยอยู
ร้
านบะหมี่
ทดลองใช้
ชี
วิ
จนไปเจอร้
านดี
ร้
านหนึ่
งเป็
นแรงบั
นดาลใจ ก็
เลยเปิ
ดร้
านอาหารไทย
ในญี่
ปุ
นกั
บน้
องชาย เปิ
ดจนเข้
าปี
ที่
8 ก็
ค้
นพบว่
าตั
วเองไม่
น่
าจะใช่
พ่
อครั
วแถมยั
งมี
เรื่
องติ
ดค้
างเกี่
ยวกั
บศิ
ลปะที่
ไม่
ได้
ท�
ำตั้
งแต่
โดนรี
ไทร์
ก็
เลยตั
ดสิ
นใจว่
า เอ้
า เดี๋
ยวลองดู
ว่
าไอ้
โมเดลความคิ
ดที่
มี
อยู
ในหั
วมั
1...,32,33,34,35,36,37,38,39,40,41 43,44,45,46,47,48,49,50,51,52,...56
Powered by FlippingBook