Read me 12 - page 3

| May-June 2012
3
ผมเข้
ามาช่
วยทำ
� Read Me เมื่
อตั้
งไข่
ได้
ฉบั
บที่
2 อยู่
รอดปลอดภั
ไม่
ต้
องแบกหามบทบาท บก.มาแล้
ว 10 ฉบั
บ ไม่
นึ
กว่
าต้
องมารั
บหน้
าที่
นี้
เมื่
อย่
างสู่
ก้
าวที่
12 และไม่
เคยนึ
กอี
กว่
าเราจะก้
าวมาไกลถึ
งเพี
ยงนี้
ก้
าวที่
คนในที
มเริ่
มอยู่
ตั
วและรู้
งานของตั
วเอง ก้
าวที่
คนในที
เคยร้
องไห้
กระจองอแงเหมื
อนเด็
กๆ ก้
าวที่
คนในที
มเคยโต้
เถี
ยงกั
อย่
างหนั
กในแนวคิ
ดตั
วเอง ก้
าวที่
คนในที
มบางส่
วนเดิ
นออกไปสู่
นิ
ตยสาร
หั
วใหญ่
ในโลกกว้
างวงการหนั
งสื
อ และก้
าวที่
เราต้
องหั
นมาสำ
�รวจตั
วเอง...
วั
นเวลาเหมื
อนตะแกรงค่
อยๆ ร่
อนเอาหิ
นกรวดออกจากทราย
คนทำ
�งานอย่
างพวกเราก็
ค่
อยๆ เรี
ยนรู้
สิ่
งผิ
ดพลาดอยู่
เช่
นกั
น เล่
มนี้
เราจึ
งอ้
าแขนนำ
�คนรุ่
นใหม่
ที่
ผ่
านการอบรม TK Young Writer 2011
เข้
ามาค่
อนที
แน่
นอน! เราไม่
มี
เวลามาติ
ดป้
ายบอกใครต่
อใครว่
า “มื
อใหม่
หั
ดขั
บ”
เมื่
อมั
นก้
าวมาไกลถึ
งเพี
ยงนี้
สิ่
งที่
ตั
ดสิ
นคื
อผู้
อ่
านซึ่
งจะช่
วยสำ
�รวจตรวจตาข้
อด้
อยและข้
อเด่
ในฉบั
บนี้
ถ้
ามี
ข้
อผิ
ดพลาดผมอนุ
ญาตให้
ผู้
อ่
านอั
ดพวกเขาได้
เต็
มที่
รวมทั้
งอย่
าลื
มจั
ดการผมในฐานะหั
วเรื
อใหญ่
ฉบั
บนี้
ด้
วยเช่
นกั
น เพราะผม
บอกพวกเขาเสมอว่
า “เราเป็
นที
มเดี
ยวกั
น” อย่
ามั
วแต่
ทำ
�งานของตั
วเอง
จนจบแล้
วรั
บเงิ
น คนในที
มต้
องเรี
ยนรู้
เพื่
อนในที
มไปด้
วยกั
น นกไม่
มี
วั
บิ
นสู
งได้
ถ้
ามี
ปี
กเพี
ยงข้
างเดี
ยว ทุ
กอย่
างมั
นต้
องสมดุ
ล ผมเชื่
อว่
าสั
งคม
ปั
จจุ
บั
นถ้
าคนเรี
ยนรู้
กั
น และหาจุ
ดสมดุ
ล สั
งคมคงสงบสุ
ขกว่
านี้
จริ
งอยู่
เมื่
อคนหมู่
มากมารวมกลุ่
มยั
งหาความสมดุ
ลไม่
ได้
ในเวลา
อั
นรวดเร็
ว แต่
พวกเขาต้
องเร่
งหา... หาสไตล์
ของตั
วเอง หาประสบการณ์
สั
มภาษณ์
หาว่
าแท้
จริ
งเราชอบสิ่
งนี้
หรื
อไม่
และต้
องหาอะไรอี
หลายอย่
างที่
มหาวิ
ทยาลั
ยไม่
ได้
สอน ผมเพี
ยงกระตุ้
นพวกเขาให้
เร่
งถอด
เครื่
องแบบนั
กศึ
กษาลงมาทำ
�งานจริ
ง อยากรู้
อะไรก็
เร่
งทำ
� อยากคิ
ดยั
งไง
ก็
เร่
งคิ
ด และควรเร่
งผิ
ดตั้
งแต่
ตอนนี้
ไม่
รู้
ว่
าส้
มตำ
�ครกนี้
จะถู
กใจคนอ่
านมากน้
อยเพี
ยงไหน ถึ
งยั
งไง
คนตำ
�อย่
างพวกเราพร้
อมและเต็
มใจจะปรั
บปรุ
งรสชาติ
ให้
ถู
กปากเช่
นเคย
ศราวุ
ธ ชื่
นรส
บรรณาธิ
การ
ส้
มตำ
� น่
าจะเป็
นอาหารที่
ทุ
กคนคุ้
นเคย
เป็
นความคุ้
นเคยที่
จะเรี
ยกว่
าคุ้
นชิ
นก็
ได้
เพราะหาทานกั
นได้
ง่
าย ทานกั
นได้
บ่
อย
และ ใครๆ ก็
ชอบทาน หากไม่
ชอบบ้
าง
ในบางจานก็
ยั
งสามารถดั
ดแปลงปรั
บปรุ
จนเรารู้
สึ
กชอบได้
ไม่
ว่
าจะเป็
นการปรั
ที่
รสชาติ
ส่
วนประกอบ หรื
อเครื่
องเคี
ยง
ร้
า นส้
มตำ
� บ า ง ร้
า นถึ
ง กั
บมี
เ มนู
ส้
มตำ
หลายสิ
บเมนู
ให้
ลู
กค้
าเลื
อกเลยที
เดี
ยว
ความหลากหลายของอาหารที่
เรี
ยกว่
ส้
มตำ
�นั้
นเป็
นเรื่
องน่
าประทั
บใจเรื่
องหนึ่
งของ
อะไรที่
มั
นเป็
น ‘ไทยๆ’ นะครั
บ มั
นแสดงถึ
ความคิ
ดสร้
างสรรค์
แบบไทยๆ และแสดงถึ
การอยู่
ร่
วมกั
นอย่
างหลากหลาย ส้
มตำ
บางเมนู
นั้
นผสมผสานกั
บอาหารประเภทอื่
นๆ
หน้
าตาเฉย ในขณะที่
บางเมนู
ก็
แปลกเสี
ยจน
หากิ
นได้
เฉพาะร้
านเท่
านั้
งานเขี
ยนของน้
องๆ ใน Read Me ฉบั
บนี้
น่
าจะทำ
�ให้
ท่
านผู้
อ่
านได้
รู้
เรื่
องส้
มตำ
�มากขึ้
ไม่
มากก็
น้
อย และถ้
าเป็
นไปได้
อ่
านแล้
วเรา
อ า จ จ ะ มอ ง เ ห็
นถึ
ง ค ว า มหล า กหล า ย
และความคิ
ดสร้
างสรรค์
แบบไทยๆ ที่
ซ่
อนอยู่
ในอาหารคู่
ชาติ
ประเภทนี้
ด้
วย เผื่
อว่
ากิ
นส้
มตำ
ครั้
งต่
อไปเราอาจจะรู้
สึ
กถึ
งสิ่
งลุ่
มลึ
กที่
ซ่
อนอยู่
ในอาหารเรี
ยบง่
ายแบบส้
มตำ
�มากขึ้
เ ป็
น ค ว า ม รู้
สึ
ก แ บ บ ที่
จ ะ ทำ
� ใ ห้
เ ร า
รั
กความเป็
น ‘ไทยๆ’ มากขึ้
น และเข้
าใจ
ความหลากหลายแบบ ‘ไทยๆ’ มากขึ้
นอี
หน่
อย
ผมหวั
งไว้
เช่
นนั้
วิ
ภว์
บู
รพาเดชะ
บรรณาธิ
การบริ
หาร
Editor’s talk
[บท บก.]
1,2 4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,...40