Read me 12 - page 7
| May-June 2012
7
๑.มะละกอดิ
บ
ผั
กให้
โปรตี
น อุ
ดมไปด้
วยเบต้
าแคโรที
น
ซึ่
งร่
างกายจะเปลี่
ยนให้
เป็
นวิ
ตามิ
นเอ
มี
ส่
วนช่
วยในการมองเห็
น โดยเฉพาะ
เมื่
อมี
แสงสว่
างน้
อย และวิ
ตามิ
นซี
ส า รที่
ทำ
� ใ ห้
เ ส้
นผม ฟั
น เ หงื
อก
และกระดู
กแข็
งแรง ควบคุ
มการไหล
เวี
ยนของเลื
อด แก้
เลื
อดออกตามไรฟั
น
ผลมะละกอยั
งมี
สรรพคุ
ณทางยา
เป็
นสมุ
นไพรช่
วยขั
บปั
สสาวะ เป็
นยา
ระบายอ่
อนๆ และยั
งนำ
�มาปรุ
งเป็
น
เครื่
องดื่
มสมุ
นไพร คื
อ ชามะละกอ
ที่
มี
สรรพคุ
ณในการช่
วยล้
างคราบไขมั
น
บริ
เวณลำ
�ไส้
ช่
วยให้
ร่
างกายดู
ดซึ
ม
สารอาหารได้
อย่
างเต็
มที่
๒.พริ
ก
ส่
วนผสมสำ
�คั
ญของอาหารไทย สามารถ
ต้
านมะเร็
งได้
ดี
เพราะมี
สารเบต้
าแคโรที
น
สารที่
ทำ
�หน้
าที่
เสมื
อนต้
านอนุ
มู
ลอิ
สระ
เพราะการลดปริ
มาณอนุ
มู
ลอิ
สระเท่
ากั
บ
ลดความเสี่
ยงของมะเร็
ง ทั้
งยั
งพบว่
า
มี
ผลกระตุ้
นเซลล์
ภู
มิ
ต้
านทานในร่
างกาย
ที่
ชื่
อ ที
-เฮลเปอร์
ให้
ทำ
�งานต้
านสิ่
ง
แปลกปลอมได้
ดี
ขึ้
น เป็
นผลดี
กั
บผู้
มี
ความเสี่
ยงโรคมะเร็
งจากการใช้
ชี
วิ
ต
ท่
ามกลางมลภาวะ
๓.มะเขื
อเทศ
มี
ส่
วนช่
วยลดมะเร็
งในลำ
�ไส้
และมะเร็
ง
ต่
อมลู
กหมาก จากการวิ
จั
ยพบว่
าถ้
า
รั
บประทานมะเขื
อเทศ 10 ครั้
งต่
อ
สั
ปดาห์
จะช่
วยลดอั
ตราการเกิ
ดมะเร็
ง
ที่
ต่
อมลู
กหมากในเพศชายได้
มากกว่
า
ร้
อยละ 75 ส่
วนคุ
ณผู้
หญิ
งต้
องใช้
มะเขื
อเทศบำ
�รุ
งผิ
วพรรณ โดยเฉพาะ
ผิ
วหน้
า มี
ส่
วนช่
วยลดการ เกิ
ดสิ
ว
เพราะมี
ฤทธิ์
ฆ่
าเชื้
อราและแบคที
เรี
ย
๔.ถั
่
วฝั
กยาว
ถ้
ากิ
นกั
บส้
มตำ
�อย่
างสดๆ ช่
วยรั
กษา
อาการท้
องอื
ดและแน่
นท้
องจากการกิ
น
มากเกิ
นไป ดั
งนั้
นไม่
ต้
องพะวงว่
าจะ
อร่
อยกั
บส้
มตำ
�ได้
ไม่
เต็
มที่
เพราะมี
มะเขื
อเทศเป็
นตั
วช่
วยแล้
ว แต่
สำ
�หรั
บ
ใครที่
มี
อาการท้
องผู
ก อย่
าริ
หยิ
บเมล็
ด
มากิ
นเชี
ยว เดี๋
ยวจะไม่
ได้
ถ่
ายกั
นพอดี
๕.มะนาว
มี
วิ
ต า มิ
น สู
ง ก ว่
า ส้
ม ถึ
ง ส อ ง เ ท่
า
สมั
ยโบราณใช้
รั
กษาโรคทางเดิ
นหายใจ
โดยคั้
นน้ำ
�มะนาวผสมน้ำ
�อุ่
นเติ
มน้ำ
�ผึ้
ง
เป็
นสู
ตรดั่
งเดิ
มในการรั
กษาโรคหวั
ด
บรรเทาอาการเจ็
บคอ แถมยั
งนิ
ยม
นำ
�มาผสมกั
บดิ
นสอพอง พอกใบหน้
า
ให้
ผิ
วหน้
าเนี
ยน
๖.ปลาร้
า
อุ
ดมไปด้
วยสารอาหารครบ 5 หมู่
ทั้
ง คาร์
โบไฮเดรต ไขมั
น โปรตี
น
วิ
ตามิ
น และเกลื
อแร่
โดยเฉพาะเมื่
อ
ทำ
�จากปลาช่
อน และเมื่
อเที
ยบกั
บ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
หมั
กดองประเภทอื่
น เช่
น
กะปิ
และน้ำ
�ปลา จะมี
คุ
ณค่
าทางโภชนา
สู
งกว่
ามาก ควรเลื
อกปลาร้
าที่
ปรุ
งสุ
ก
และสะอาด เพราะการหมั
กใช้
เวลาตั้
งแต่
5-8 สั
ปดาห์
จนถึ
งนานเป็
นปี
ทำ
�ให้
อาจมี
แมลงวั
นตอม เมื่
อเกิ
ดหนอนแมลงวั
นขึ้
น
ผู้
ผลิ
ตอาจเลื
อกใช้
ยาฆ่
าแมลงกำ
�จั
ด
หากเกิ
ดการตกค้
าง คนทานส้
มตำ
�
อย่
างเราอาจมี
อาการท้
องร่
วง ปวดท้
อง
และอาเจี
ยน รวมถึ
งการขนส่
งที่
ไม่
ถู
ก
หลั
กอนามั
ย อาจมี
เชื้
อแบคที
เรี
ย
หลายชนิ
ดที่
ทำ
�ให้
อาหารเป็
นพิ
ษได้
๗.กุ
้
งแห้
ง
อาหารที่
อุ
ดมไปด้
วยโปรตี
นจากเนื้
อสั
ตว์
เราต้
องเลื
อกขนาดกุ้
งแห้
ง ด้
วยไซส์
หรื
อ
เกรด ยั
งต้
องดู
ที่
สี
อี
กด้
วย เพราะกุ้
งแห้
ง
ที่
ดี
ไม่
ควรผสมสี
ใดๆ ลงไปทั้
งสิ้
น ถ้
าใส่
สี
ผสมอาหารไม่
ว่
าจะเป็
นสี
ธรรมชาติ
หรื
อสี
สั
งเคราะห์
ล้
วนเกิ
ดการสะสม
ในร่
างกาย ส่
งผลเสี
ยต่
อการทำ
�งานของ
กระเพาะอาหาร เนื่
องจากสี
ผสมอาหาร
จะไปเคลื
อบกระเพาะ ทำ
�ให้
การดู
ดซึ
ม
อาหารมี
ปั
ญหา และลุ
กลามไปถึ
งการ
ทำ
�งานของไต
๘.ปู
เค็
ม
ส่
วนมากใช้
ปู
แสม ซึ่
งอั
นตรายมากๆ
เพราะในปู
เค็
มที่
ดองนั้
นเต็
มไปด้
วย
พยาธิ
ใบไม้
ในปอด และอี
กหลายชนิ
ด
อาจจะส่
งผลเสี
ยต่
อร่
างกายคุ
ณ ถึ
งขั้
น
เลื
อดออกในสมองและอาจเสี
ยชี
วิ
ตลง
ในเวลาต่
อมา เพราะฉะนั้
นไม่
ว่
าจะอร่
อย
ตอนเราดู
ดดั
งจ๊
วบขนาดไหน ก็
ควร
ห่
วงใยสุ
ขภาพร่
างกายด้
วย
๙.น้
ำ
�ปลา
ผลิ
ตผลจากการหมั
กด้
วยปลาสดกั
บ
เกลื
อ ให้
รสชาติ
แสนเค็
มขวดนี้
มี
ส่
วน
ช่
วยผู้
ขาดแคลนโปรตี
นจากเนื้
อสั
ตว์
เพราะมี
กรดกลู
ตามิ
ก ช่
วยแก้
ขั
ดยาม
ขาดโปรตี
น แต่
เราบริ
โภคน้ำ
�ปลาได้
ใน
ปริ
มาณไม่
เกิ
น 1-2 ช้
อนโต๊
ะ ซึ่
งช่
วย
ทดแทนโปรตี
นที่
ร่
างกายต้
องการใน
แ ต่
ล ะ วั
น ไ ด้
เ พี
ย ง ป ร ะ ม าณ 7 %
เ พร า ะ ฉ ะ นั้
นก า รบริ
โ ภค เ นื้
อสั
ตว์
จึ
งดี
ที่
สุ
ด
๑๐.น้
ำ
�ตาลปี
บ
ส่
วนผสมที่
ให้
รสหวาน ทำ
�มาจาก
การ เ คี่
ยวน้ำ
�ของยอดทะลายอ่
อน
ของมะพร้
าวจนกระทั่
งเหนี
ยว ข้
นและ
หวาน ใน 1 ช้
อน ให้
พลั
งงาน 18
กิ
โลแคลลอรี
มี
วิ
ตามิ
น เช่
น แคลเซี
ยม
ฟอสฟอรั
ส ธาตุ
เหล็
ก ใน 1 วั
น เราไม่
ควร
บริ
โภคเกิ
น 4-8 ช้
อนชา ยิ่
งถ้
าเป็
น
เด็
กวั
ยเรี
ยน ผู้
ใหญ่
หรื
อผู้
สู
งอายุ
ไม่
ควร
เกิ
นวั
นละ 3 ช้
อนชา ไม่
เช่
นนั้
นถ้
ารั
บ
มากกว่
า 18 ช้
อนชาต่
อวั
น จะเสี่
ยงต่
อโรค
อ้
วน เบาหวาน ความดั
นโลหิ
ตสู
ง และ
ไขมั
นในเลื
อดสู
ง
ส้
มตำ
� 1 ครก จึ
งมี
ทุ
กอย่
างครบครั
น
ทั้
ง รสเปรี้
ยว หวาน มั
น เค็
ม อุ
ดมไป
ด้
วยวิ
ตามิ
น และแร่
ธาตุ
ให้
คุ
ณค่
าแก่
ร่
างกาย โดยเฉพาะนำ
�มากิ
นแกล้
มผั
ก.
เรื
่
อง
ปิ
ยภั
ทร นั
นทนรเศรษฐ์
, กมลพร สุ
นทรสี
มะ
1,2,3,4,5,6
8,9,10,11,12,13,14,15,16,17,...40