Read me 12 - page 4

| Read Me 12
4
Cover Story
[เรื่
องจากปก]
เรื
อง
ศราวุ
ธ ชื
นรส
กำ
�ซาบมิ
ตรภาพแห่
ส้
มตำ
�ครกแรกถื
อกำ
�เนิ
ดขึ้
นมา
ก่
อนมี
นั
กโภชนาการบรรจุ
คำ
�ว่
า ‘อาหาร
สุ
ขภาพ’ ไว้
ในสาระบบความคิ
ด พอโลก
พั
ฒนาขึ้
นทุ
กอย่
างถู
กจั
ดเป็
นหมวดหมู่
อาหารดั่
งเดิ
มที่
ไม่
ได้
รั
บความนิ
ยม
จึ
งค่
อยๆ หายไปจากโต๊
ะอาหาร สวนทาง
กั
บอาหารซึ่
งผู้
คนนิ
ยมชมชอบต่
างถู
ดั
ดแปลงไปตามกาลเวลา
สำ
�หรั
บคนไทย อาหารที่
ยื
นยงไม่
ถู
กาลเวลากลบไปมี
อยู่
หลายเมนู
ส้
มตำ
จั
ดอยู่
ในอั
นดั
บต้
นๆ อย่
างล่
าสุ
ดมี
การ
สำ
�รวจนั
กท่
องเที่
ยวต่
างประเทศที่
มา
เยื
อนสยามเมื
องยิ้
ม พบว่
าอาหารข้
าง
ถนนที่
พวกเขาชอบ มี
ส้
มตำ
�แซงหน้
ผั
ดไทที่
เคยครองแชมป์
มานมนาน คง
จริ
งอย่
างที่
เชฟหลายคนว่
าเทรนด์
การ
กิ
นอาหารของนั
กท่
องเที่
ยวทั่
วโลกได้
เปลี่
ยนไปแล้
ว ยุ
คสมั
ยนี้
เราจะเห็
นฝรั่
ตาน้ำ
�ข้
าวกิ
นเผ็
ดกั
นมากขึ้
คว ามนิ
ยมอ าหา ร ไ ทย ใ นต่
า ง
ประเทศถื
อเป็
นหน้
าตาของคนในชาติ
ชั่
วโมงนี้
คนไทยจึ
งถึ
งเวลาแล้
วที่
จะต้
อง
กลั
บมาเรี
ยนรู้
อาหารประจำ
�ชาติ
ให้
มาก
ขึ้
น ‘ส้
มตำ
�’ เลยเป็
นโจทย์
ใหญ่
ที่
ฉบั
บนี้
เรายกขึ้
นมาเพื่
อให้
ได้
เห็
นพั
ฒนาการ –
คุ
ณประโยชน์
- ความอร่
อย - โภชนาการ
และโทษของวั
ตถุ
ดิ
บที่
ด้
อยคุ
ณภาพ
จากความอร่
อยที่
หลายคนยอมรั
เครื่
องเคี
ยงบางอย่
างเมื่
อกิ
นแกล้
มกั
ส้
มตำ
�บางประเภท จึ
งถู
กใจบางคนจน
ต้
องกิ
นจนพุ
งกางแล้
ว อรรถรสด้
าน
สถานที่
เป็
นอี
กแง่
มุ
มซึ่
งถู
กหยิ
บยกขึ้
เห็
นได้
จากแม่
ค้
าบางเจ้
าที่
คนกิ
นต้
อง
ต่
อคิ
วยาวเป็
นงู
เลื้
อย ไม่
ยอมขยั
บขยาย
สถานที่
ให้
โอ่
อ่
า แล้
วถึ
งบางอ้
อว่
า เคย
ขยั
บขยายร้
านแล้
ว แต่
คนกิ
นกลั
บน้
อย
ลง ซึ่
งสถานที่
จึ
งมี
ส่
วนสำ
�คั
ญไม่
น้
อย
แม้
แต่
ขาเม้
าท์
ทั้
งหลายยั
งต้
องคั
ปากเมื่
อนั
ดเจอกั
นที่
ร้
านส้
มตำ
� หรื
อบาง
คนขอแค่
ให้
ได้
เม้
าท์
ไม่
ค่
อยกิ
นก็
สนุ
กอย่
บอกใคร
‘ส้
มตำ
�’ จึ
งถื
อเป็
นอาหารการกิ
ซึ่
งเชื่
อมมิ
ตรภาพ จากคนหนึ่
งสู่
คนอี
หลายคน และจากหมู่
บ้
านเป็
นจั
งหวั
เป็
นภู
มิ
ภาค เป็
นประเทศไทย เป็
นบ้
าน
พี่
เมื
องน้
อง แล้
วคุ
ณจะไม่
ลองกำ
�ซาบ
รสชาติ
แห่
งมิ
ตรภาพเหล่
านี้
ผ่
านเรื่
อง
ราวในหน้
าต่
อไปเชี
ยวหรื
อ ?
1,2,3 5,6,7,8,9,10,11,12,13,14,...40