Read me 12 - page 11

| May-June 2012
11
๓.ส้
มตำ
�ด๊
องแด๊
ร้
านจิ
ตส้
มตำ
� เชี
ยงคาน
ราคา 30 บาท
ระยะเวลาขาย ตลอดทั้
งป
ใครเลยจะนึ
กว่
าจะมี
ส้
มตำ
�ชื่
อน่
ารั
อย่
าง ตำ
�ด๊
องแด๊
ง อยู่
ในประเทศไทย
ก่
อนอื
นต้
องขออธิ
บายก่
อนว่
า ด๊
องแด๊
แท้
จ ริ
ง แล้
ว เ ป็
นอ า ห า รพื้
น เ มื
อ ง
ของชาวจั
งหวั
ดเลยที่
มี
มานานนม
ทำ
�มาจากแป้
งที่
ใช้
ทำ
� เส้
นขนมจี
นำ
�มาบี
บผ่
านรู
ให้
มี
ลั
กษณะเป็
นก้
อน
มี
หา งคล้
ายลอดช่
องหรื
อ เ กี้
ยมอี๋
ส้
มตำ
�ด๊
องแด๊
ง ดู
เผิ
นๆ อาจมี
ลั
กษณะ
คล้
ายตำ
�ซั่
วทั่
วไป แต่
ความแปลก
ข อ ง เ ม นู
นี้
อ ยู่
ที่
ก า ร ใ ช้
ด๊
อ ง แ ด๊
เข้
ามาแทนมะละกอ และใส่
ผั
กสดต่
างๆ
อาทิ
ผั
กบุ้
ง ลงไปเพิ่
มสี
สั
นและคุ
ณค่
ทางโภชนาการให้
กั
บอาหาร
รสชาติ
ของ ตำ
�ด๊
องแด๊
ง จะออก
หวานนำ
�เผ็
ดตามนิ
ดๆ รสสั
มผั
สหนุ
บหนั
ถึ
งตั
วแป้
งด๊
องแด๊
ง เป็
นอี
กหนึ่
งเมนู
แปลกที่
บรรดานั
กท่
องเที่
ยวที่
มี
โอกาส
แวะไปเยื
อนเชี
ยงคานเป็
นต้
องลองกั
แทบทุ
กคน
๔.ส้
มตำ
�ไหลบั
ร้
านตำ
�ตำ
� สยามสแควร์
ราคา 58 บาท
ระยะเวลาขาย ตลอดทั้
งปี
ฟั
งชื่
อส้
มตำ
�ไหลบั
ว ครั้
งแรกหลายคน
อาจจะนึ
กว่
าเมนู
นี้
เป็
นส้
มตำ
�ดอกไม้
ทว่
าในความเป็
นจริ
งนั้
นใกล้
เคี
ยงแต่
ยั
ไม่
ใช่
ส้
มตำ
�ชื่
อแปลกอย่
าง ตำ
�ไหลบั
ว นี้
มี
ส่
วนประกอบสำ
�คั
ญคื
อ ไหลบั
ว หรื
หลดบั
ว (คนละอย่
างกั
บสายบั
ว) ซึ่
งเป็
หน่
อของบั
วที่
จะเจริ
ญเป็
นลำ
�ต้
นต่
อไป
โดยนำ
�มาใช้
แทนมะละกอ คลุ
กกั
บน้ำ
�ยำ
ที่
ผสมด้
วยถั่
วตำ
�ละเอี
ยด มี
รสชาติ
เปรี้
ยว
หวานไม่
เผ็
ดมาก รสสั
มผั
สของไหลบั
ให้
ความรู้
สึ
กกรอบ ทดแทนความกรอบ
ของมะละกอได้
พี่
ฟลุ้
ค เจ้
าของร้
าน
ให้
รายละเอี
ยดเพิ่
มเติ
มว่
า เมนู
นี้
ทางร้
าน
ได้
คิ
ดขึ้
นมาพร้
อมกั
บตอนเปิ
ดร้
าน
โดยอยากให้
มี
ความแปลกไม่
ซ้ำ
�ร้
านอื่
ซึ่
งลู
กค้
าที่
สั่
งเมนู
นี้
มั
กจะเป็
นคนใต้
หรื
ชอบกิ
นอาหารใต้
เพราะไหลบั
วมั
กถู
นำ
�ไปเป็
นส่
วนประกอบของอาหารใต้
หลายอย่
าง เช่
น แกงไหลบั
ว ทว่
าลู
กค้
ทั่
ว ไปที่
สะดุ
ดใ จกั
บชื่
อเมนู
ก็
มั
กสั่
มาลองเช่
นกั
๕.ส้
มตำ
�หลอด
ร้
านครั
วจั
ดจ้
าน วั
ดตรี
ทศเทพ
ราคา 70 บาท
ระยะเวลาขาย ตลอดทั้
งปี
เคยกิ
นก๋
วยเตี๋
ยวหลอดมาก็
หลายที
แต่
ส้
มตำ
�หลอด นี่
เห็
นจะเพิ่
งเคยได้
ยิ
เป็
นครั้
งแรก ส้
มตำ
�หลอด เมนู
แนะนำ
ของร้
านครั
วจั
ดจ้
านย่
านบ้
านพานถม
มี
ลั
ก ษณ ะ ที่
เ จ้
า ข อ ง ร้
า น เ ล่
า ว่
ได้
แรงบั
นดาลใจมาจากก๋
วยเตี๋
ยว-
ลุ
ยสวน โ ดยส่
วนปร ะ กอบส้
มตำ
หลายชนิ
ด อย่
าง มะละกอ และแครอท
ถู
กห่
อด้
วยแผ่
นก๋
วยเตี
ยวโดยห่
อม้
วนให้
เป็
นหลอด ก่
อนราดน้ำ
�ส้
มตำ
�และ
เ คี
ย ง ด้
ว ย ไ ข่
ต้
ม แ ล ะ กุ้
ง ส ด ล ว ก
ปอกเปลื
อก ได้
รสชาติ
จั
ดจ้
านไม่
แพ้
ส้
มตำ
�ปกติ
ทั
วไป โดยเจ้
าของร้
านเล่
ให้
เราฟั
งว่
าเมนู
นี้
อยู่
กั
บร้
านครั
วจั
ดจ้
าน
มาตั้
งแต่
แรกเริ่
มเปิ
ดร้
าน ซึ่
งตนเอง
ได้
ตระเวนชิ
มส้
มตำ
�มาหลายร้
านก่
อน
จะเกิ
ดไอเดี
ยคิ
ดค้
นเมนู
แปลกอย่
าง
ส้
มตำ
�หลอดขึ้
น ให้
มี
ความแปลก
ไ ม่
ซ้ำ
� ร้
า นอื่
น ซึ่
ง ก ร ะ แสตอบรั
ค่
อนข้
างดี
เป็
นที่
ถู
กอกถู
กใจของลู
กค้
ทุ
กเพศทุ
กวั
ย นอกจากความแปลกแล้
รั
บรองได้
ว่
าส้
มตำ
�จานนี้
มี
คุ
ณค่
าทาง
โภชนาการครบ 5 หมู่
แน่
นอน
เรื
อง
จารุ
วรรณ ชื
นชู
ศรี
/
ภาพ
วิ
ชญ์
พล พลพิ
ทั
กษ์
ชั
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16,17,18,19,20,21,...40