Read me 12 - page 8

| Read Me 12
8
๑. สปาเก็
ตตี
แป้
งข้
าวเหนี
ยว
“เพี
ยงคุ
ณลองเปลี่
ยนส่
วนผสมสไตล์
อิ
ตาเลี่
ยน
จากแป้
งสาลี
มาเป็
นแป้
งข้
าวเหนี
ยวพั
นธุ์
ไทย
ถ้
าใช้
พั
นธุ์
ข้
าวเหนี
ยวที่
ปลู
กแถบอี
สานรสชาติ
จะดี
เป็
นพิ
เศษ ผสมแป้
งเข้
ากั
บน้ำ
�และไข่
นวดเคล้
าให้
เข้
ากั
นจนกลายเป็
นเส้
นพาสต้
ลู
กครึ่
งอี
สาน กิ
นแกล้
มกั
บส้
มตำ
�รสจั
ดกำ
�ลั
งดี
นี่
จะเป็
นหนึ่
งเครื่
องเคี
ยงที่
มาแทนข้
าวเหนี
ยว
ขนมจี
นที่
เราเคยกิ
นมา เมนู
นี้
คงจะให้
รสชาติ
เหนี
ยวนุ่
มลื่
นลิ้
นดี
พิ
ลึ
กนะขอรั
บ”
๒. กิ
มจิ
ผั
กเสี
ยนดอง
“หากเบื่
อผั
กสดที่
กิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�แล้
ว ต้
องลอง
ผั
กเสี้
ยนดองสไตล์
โคเรี
ยน โดยนำ
�ส่
วนผสมของ
กิ
มจิ
ที่
ประกอบไปด้
วย พริ
กแดง กระเที
ยม ขิ
และน้ำ
�ซุ
ปกระดู
กปลา มาหมั
กกั
บผั
กเสี้
ยน
พื้
นบ้
านอาหารคู่
ปากชาวอี
สาน แทนที่
เราจะใช้
ผั
กกาดขาวตามตำ
�รั
บทั่
วไป ตามสู
ตรการปรุ
ที่
ใกล้
กั
นของสองสั
ญชาติ
ทั้
งการเติ
มเกลื
และน้ำ
�ตาลแล้
วหมั
กทิ้
ง ไ ว้
เ ราอาจ เพิ่
กลิ่
นอายความเป็
นไทยด้
วยการใส่
ข้
าวสวยลงไป
อี
กหนึ่
งกำ
�มื
อก่
อนหมั
ก ขณะกิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
ควรระวั
งกลิ่
นฉุ
นเฉี
ยวขึ้
นตาด้
วยนะขอรั
กระผมเป็
นห่
วง”
ฉี
กแหกแหวกกฎเครื่
องเคี
ยงส้
มตำ
�!?
แค่
ส้
มตำ
�รสถู
กปากกิ
นเปล่
าๆ จานเดี
ยวก็
แซบอี
หลี
หรื
อถ้
าจะให้
ครบเครื่
องก็
ต้
องมี
เครื่
องเคี
ยงมากิ
นแกล้
ม...
แต่
เครื่
องเคี
ยงประเภท ข้
าวเหนี
ยว ขนมจี
น เส้
นลวก แกล้
มผั
กกะหล่ำ
� ผั
กบุ้
ง ถั่
วฝั
กยาว หรื
อจะมี
รสเนื้
อปิ้
งย่
างอย่
างไก่
หมู
ปลา กิ
นคู่
กั
บลาบ น้ำ
�ตก ต้
มแซบ ซุ
ป อ่
อม แจ่
ว หมก... (เฮ้
อเหนื่
อย) แค่
นี้
ก็
ล้
นโต๊
ะอิ่
มล้
นไปถึ
งลิ้
นปี่
“แต่
เดี๋
ยวก่
อน! หากคุ
ณกำ
�ลั
งเบื่
อกั
บรสชาติ
เครื่
องเคี
ยงส้
มตำ
�แบบเดิ
มๆ อยู่
ล่
ะก็
กระผมนายเชฟหมาและน้
องอนั
ญ’ มี
ทางเลื
อกใหม่
มาเสนอให้
คุ
ณ ขอบอกไว้
ก่
อนนะขอรั
บว่
า...
ครั้
งนี้
เราเอาใจคนชอบอาหารไทยสไตล์
ฟิ
วชั่
นผสานสั
ญชาติ
ที่
ออกจะพิ
สดารอยู่
สั
กหน่
อย!”
1,2,3,4,5,6,7 9,10,11,12,13,14,15,16,17,18,...40