| May-June 2012
9
๓. ฮะเก๋
าปลาดุ
ก
“อาหารว่
างของชาวจี
นที่
นิ
ยมกิ
นคู่
กั
บน้ำ
�ชาในยามสาย
แต่
ถ้
าเราจะเปลี่
ยนไส้
ให้
กิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�แล้
วล่
ะก็
เนื้
อปลาดุ
ก
ที่
มี
ความมั
นจะมาแทนรสกุ้
งและหมู
ได้
เพี
ยงปรุ
งรสเนื้
อ
ปลาดุ
กด้
วยเกลื
อ น้ำ
�ตาล พริ
กไทย อาโรมาต แป้
งข้
าวโพด
ไข่
ขาว และน้ำ
�มั
นงาตามสู
ตรฮะเก๋
า นำ
�ไส้
ที่
ได้
ลงห่
อในแป้
ง
ทำ
�ฮะเก๋
าจั
บจี
บให้
สวยแล้
วเอาไปนึ่
ง แต่
ถ้
าอยากเปลี่
ยน
รสชาติ
จะเอาไปทอดก็
น่
าลองนะขอรั
บ เมนู
นี้
กิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�
ที่
ใส่
หน่
อไม้
สดอย่
างตำ
�ซั่
วรสชาติ
จะกลมกล่
อมชนิ
ดที่
มองเห็
นสวรรค์
อยู่
รำ
�ไร ถ้
าไม่
เชื่
อต้
องลองดู
!”
๔. เบอร์
เกอร์
ไก่
ย่
าง
“เวลาเป็
นของหายากนะขอรั
บ อาหารฟาสต์
ฟู้
ดแนวอเมริ
กั
น
อย่
างเบอร์
เกอร์
ที่
กระผมเอามาจั
บคู่
กั
บส้
มตำ
�ช่
างเหมาะกั
บวิ
ถี
คนกรุ
ง
ในยุ
คนี้
เมนู
นี้
อาจไม่
แปลกอะไรนั
ก เพราะเบอร์
เกอร์
ข้
าวเหนี
ยวลาบหมู
หากิ
นได้
ตามร้
านสะดวกซื้
อในบ้
านเรา กระผมเองเคยลองมาแล้
ว
รสชาติ
ดี
ใช้
ได้
อยู่
แต่
กระผมอยากจะให้
ฟิ
วชั่
นกว่
านี้
หน่
อย เพราะฉะนั้
น
เราต้
องใช้
เนื้
อขนมปั
งประกบเข้
ากั
บไก่
ย่
างสู
ตรไทยที่
มาพร้
อมกลิ่
น
ตะไคร้
พริ
กไทย กระเที
ยม แล้
วแทนที่
มั
สตาร์
ดกั
บซอสมะเขื
อเทศ
ด้
วยน้ำ
�จิ้
มแจ่
วสู
ตรเด็
ด รั
บรองได้
เลยว่
าหากกิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�รสจั
ดแล้
ว
ถ้
าไม่
อร่
อยเหาะก็
ต้
องจั
ดแจงห้
องน้ำ
�ให้
ว่
างเข้
าไว้
นะขอรั
บ (ฮา)”
๕. พิ
ซซ่
าหน้
าปลาร้
า
“เมนู
นี้
กระผมภู
มิ
ใจเสนอสุ
ดๆ สำ
�หรั
บคนที่
ไม่
ชอบกิ
น
ปลาร้
าเพราะกลิ่
นหอมที่
ล้ำ
�ลึ
กของมั
น กระผมขอบอก
เลยนะขอรั
บว่
า คุ
ณ พลาด แล้
ว! แต่
ไม่
ต้
องเสี
ยใจไป
เพราะเมนู
นี้
อาจช่
วยคุ
ณได้
พิ
ซซ่
าสู
ตรต้
นตำ
�รั
บนี้
ต้
องทำ
�ตามกรรมวิ
ธี
จากเมื
องนาโปลี
ของอิ
ตาลี
แป้
ง
สู
ตรเฉพาะอบในเตาอุ
ณหภู
มิ
สู
ง ที่
ขาดไม่
ได้
คื
อ
ชี
สมอซซาเรลล่
า เป็
นชี
สที่
ทำ
�มาจากนมควายพั
นธุ์
พื้
นเมื
องชื่
อ ฟิ
ออเร่
ดี
บั
ฟฟาล่
า ชื่
อน่
ารั
กดี
นะขอรั
บ
(อั
นนี้
ผมนอกเรื่
อง) ใส่
ซี
สลงไปแล้
วตามด้
วยมะเขื
อเทศ
ใบโหระพา กระเที
ยม ออริ
กาโน และปลาเค็
มแอนโชวี่
แต่
ถ้
าจะกิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�เราต้
องใช้
‘ปลาร้
า’ เท่
านั้
น!
นอกจากปลาที่
หมั
กกั
บเกลื
อแล้
วกระผมแนะนำ
�ให้
ใส่
รำ
�ข้
าวลงไปด้
วย เพื่
อตั
ดรสเค็
มให้
อ่
อนลงแล้
วยั
งช่
วย
เพิ่
มกลิ่
นหอมอ่
อนๆ ที่
สำ
�คั
ญที่
สุ
ดต้
องใช้
ปลากะตั
กทำ
�
ปลาร้
า เพราะปลาแอนโชวี่
ที่
ชาวเมื
องเขาเรี
ยกกั
นก็
คื
อ
ปลากะตั
กดี
ๆ นี่
เอง! (มหั
ศจรรย์
ขอรั
บ)”
“ที่
ว่
ามานี้
คื
อ 5 เมนู
เครื่
องเคี
ยงส้
มตำ
�ที่
กระผมเชฟหมาภาคภู
มิ
ใจ
นำ
�เสนอ หากท่
านใดที่
ข้
องใจในรสชาติ
และอยากลองลิ้
มรส กระผม
ขอเตื
อนเป็
นครั้
งสุ
ดท้
ายนะขอรั
บว่
า อย่
าไปหาตามร้
านอาหารหรื
อ
ภั
ตตาคารแห่
งไหนให้
เสี
ยเวลาเลยขอรั
บ
เอาเป็
นว่
าวั
นไหนที่
ท่
านผู้
อ่
านเกิ
ดอยากส้
มตำ
�ขึ้
นมาจั
บใจ แต่
เบื่
อ
ที่
จะกิ
นคู่
กั
บเครื่
องเคี
ยงเดิ
มๆ เหล่
าเมนู
ที่
กระผมว่
ามานี้
เป็
นตั
วเลื
อก
ที่
ไม่
เลวนั
ก ซึ่
งท่
านผู้
อ่
านน่
าจะลองเข้
าครั
วทำ
�กิ
นดู
เองก่
อน หากจะ
พลิ
กแพลงตะแคงสู
ตรปรั
บเป็
นเมนู
อื
่
นกระผมก็
ยิ
นดี
อย่
างยิ
่
ง
ถ้
าได้
เรื
่
องหรื
อได้
รสชาติ
อย่
างไรอย่
าลื
มส่
งจดหมายมาบอกเราด้
วย
นะขอรั
บ” ...ด้
วยรั
กจากเชฟหมาและน้
องอนั
ญ’
เรื
่
อง
เชฟหมา, อนั
ญ’ นฤที