Read me 12 - page 9

| May-June 2012
9
๓. ฮะเก๋
าปลาดุ
“อาหารว่
างของชาวจี
นที่
นิ
ยมกิ
นคู่
กั
บน้ำ
�ชาในยามสาย
แต่
ถ้
าเราจะเปลี่
ยนไส้
ให้
กิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�แล้
วล่
ะก็
เนื้
อปลาดุ
ที่
มี
ความมั
นจะมาแทนรสกุ้
งและหมู
ได้
เพี
ยงปรุ
งรสเนื้
ปลาดุ
กด้
วยเกลื
อ น้ำ
�ตาล พริ
กไทย อาโรมาต แป้
งข้
าวโพด
ไข่
ขาว และน้ำ
�มั
นงาตามสู
ตรฮะเก๋
า นำ
�ไส้
ที่
ได้
ลงห่
อในแป้
ทำ
�ฮะเก๋
าจั
บจี
บให้
สวยแล้
วเอาไปนึ่
ง แต่
ถ้
าอยากเปลี่
ยน
รสชาติ
จะเอาไปทอดก็
น่
าลองนะขอรั
บ เมนู
นี้
กิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
ที่
ใส่
หน่
อไม้
สดอย่
างตำ
�ซั่
วรสชาติ
จะกลมกล่
อมชนิ
ดที่
มองเห็
นสวรรค์
อยู่
รำ
�ไร ถ้
าไม่
เชื่
อต้
องลองดู
!”
๔. เบอร์
เกอร์
ไก่
ย่
าง
“เวลาเป็
นของหายากนะขอรั
บ อาหารฟาสต์
ฟู้
ดแนวอเมริ
กั
อย่
างเบอร์
เกอร์
ที่
กระผมเอามาจั
บคู่
กั
บส้
มตำ
�ช่
างเหมาะกั
บวิ
ถี
คนกรุ
ในยุ
คนี้
เมนู
นี้
อาจไม่
แปลกอะไรนั
ก เพราะเบอร์
เกอร์
ข้
าวเหนี
ยวลาบหมู
หากิ
นได้
ตามร้
านสะดวกซื้
อในบ้
านเรา กระผมเองเคยลองมาแล้
รสชาติ
ดี
ใช้
ได้
อยู่
แต่
กระผมอยากจะให้
ฟิ
วชั่
นกว่
านี้
หน่
อย เพราะฉะนั้
เราต้
องใช้
เนื้
อขนมปั
งประกบเข้
ากั
บไก่
ย่
างสู
ตรไทยที่
มาพร้
อมกลิ่
ตะไคร้
พริ
กไทย กระเที
ยม แล้
วแทนที่
มั
สตาร์
ดกั
บซอสมะเขื
อเทศ
ด้
วยน้ำ
�จิ้
มแจ่
วสู
ตรเด็
ด รั
บรองได้
เลยว่
าหากกิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�รสจั
ดแล้
ถ้
าไม่
อร่
อยเหาะก็
ต้
องจั
ดแจงห้
องน้ำ
�ให้
ว่
างเข้
าไว้
นะขอรั
บ (ฮา)”
๕. พิ
ซซ่
าหน้
าปลาร้
“เมนู
นี้
กระผมภู
มิ
ใจเสนอสุ
ดๆ สำ
�หรั
บคนที่
ไม่
ชอบกิ
ปลาร้
าเพราะกลิ่
นหอมที่
ล้ำ
�ลึ
กของมั
น กระผมขอบอก
เลยนะขอรั
บว่
า คุ
ณ พลาด แล้
ว! แต่
ไม่
ต้
องเสี
ยใจไป
เพราะเมนู
นี้
อาจช่
วยคุ
ณได้
พิ
ซซ่
าสู
ตรต้
นตำ
�รั
บนี้
ต้
องทำ
�ตามกรรมวิ
ธี
จากเมื
องนาโปลี
ของอิ
ตาลี
แป้
สู
ตรเฉพาะอบในเตาอุ
ณหภู
มิ
สู
ง ที่
ขาดไม่
ได้
คื
ชี
สมอซซาเรลล่
า เป็
นชี
สที่
ทำ
�มาจากนมควายพั
นธุ์
พื้
นเมื
องชื่
อ ฟิ
ออเร่
ดี
บั
ฟฟาล่
า ชื่
อน่
ารั
กดี
นะขอรั
(อั
นนี้
ผมนอกเรื่
อง) ใส่
ซี
สลงไปแล้
วตามด้
วยมะเขื
อเทศ
ใบโหระพา กระเที
ยม ออริ
กาโน และปลาเค็
มแอนโชวี่
แต่
ถ้
าจะกิ
นคู่
กั
บส้
มตำ
�เราต้
องใช้
‘ปลาร้
า’ เท่
านั้
น!
นอกจากปลาที่
หมั
กกั
บเกลื
อแล้
วกระผมแนะนำ
�ให้
ใส่
รำ
�ข้
าวลงไปด้
วย เพื่
อตั
ดรสเค็
มให้
อ่
อนลงแล้
วยั
งช่
วย
เพิ่
มกลิ่
นหอมอ่
อนๆ ที่
สำ
�คั
ญที่
สุ
ดต้
องใช้
ปลากะตั
กทำ
ปลาร้
า เพราะปลาแอนโชวี่
ที่
ชาวเมื
องเขาเรี
ยกกั
นก็
คื
ปลากะตั
กดี
ๆ นี่
เอง! (มหั
ศจรรย์
ขอรั
บ)”
“ที่
ว่
ามานี้
คื
อ 5 เมนู
เครื่
องเคี
ยงส้
มตำ
�ที่
กระผมเชฟหมาภาคภู
มิ
ใจ
นำ
�เสนอ หากท่
านใดที่
ข้
องใจในรสชาติ
และอยากลองลิ้
มรส กระผม
ขอเตื
อนเป็
นครั้
งสุ
ดท้
ายนะขอรั
บว่
า อย่
าไปหาตามร้
านอาหารหรื
ภั
ตตาคารแห่
งไหนให้
เสี
ยเวลาเลยขอรั
เอาเป็
นว่
าวั
นไหนที่
ท่
านผู้
อ่
านเกิ
ดอยากส้
มตำ
�ขึ้
นมาจั
บใจ แต่
เบื่
ที่
จะกิ
นคู่
กั
บเครื่
องเคี
ยงเดิ
มๆ เหล่
าเมนู
ที่
กระผมว่
ามานี้
เป็
นตั
วเลื
อก
ที่
ไม่
เลวนั
ก ซึ่
งท่
านผู้
อ่
านน่
าจะลองเข้
าครั
วทำ
�กิ
นดู
เองก่
อน หากจะ
พลิ
กแพลงตะแคงสู
ตรปรั
บเป็
นเมนู
อื
นกระผมก็
ยิ
นดี
อย่
างยิ
ถ้
าได้
เรื
องหรื
อได้
รสชาติ
อย่
างไรอย่
าลื
มส่
งจดหมายมาบอกเราด้
วย
นะขอรั
บ” ...ด้
วยรั
กจากเชฟหมาและน้
องอนั
ญ’
เรื
อง
เชฟหมา, อนั
ญ’ นฤที
1,2,3,4,5,6,7,8 10,11,12,13,14,15,16,17,18,19,...40