Read me 22 - page 10
10
Morning dishes
เรื่
อง : รุ
จรวี
นาเอก
อาหารเช้
า
ดี
ยั
งไง?
สมอง
สมองเป็
นอวั
ยวะของร่
างกายที่
ใช้
พลั
งงานมากที่
สุ
ด และไม่
สามารถกั
กเก็
บ
พลั
งงานได้
เหมื
อนอวั
ยวะอื่
นๆ ดั
งนั้
นพลั
งงาน
จากการรั
บประทานอาหารเช้
านั้
นเป็
นสิ่
ง
ส�
ำคั
ญต่
อระบบสมอง น�้
ำตาลกลู
โคสจาก
สารอาหารประเภทคาร์
โบไฮเดรตจะเป็
น
พลั
งงานท�
ำให้
สมองนั้
น สามารถท�
ำงานได้
อย่
างมี
ประสิ
ทธิ
ภาพมากที่
สุ
ด ท�
ำให้
อารมณ์
แจ่
มใส และยั
งลดความเสี่
ยงจากโรคสมอง
เสื่
อมได้
อี
กด้
วย
ตั
บอ่
อน
การรั
บประทานอาหารเช้
า
เป็
นประจ�
ำทุ
กวั
น จะช่
วยลดภาวะ
ฮอร์
โมนอิ
นซู
ลิ
นไม่
ปกติ
เป็
นภาวะ
ที่
ฮอร์
โมนอิ
ซู
ลิ
นซึ่
งถู
กสร้
างจาก
ตั
บอ่
อน ที่
มี
หน้
าที่
ล�
ำเลี
ยงกลู
โคส
ไปเลี้
ยงส่
วนต่
างๆ ของร่
างกายไม่
สามารถท�
ำงานได้
ท�
ำให้
ปริ
มาณ
น�้
ำตาลในเลื
อดสู
งขึ้
น ซึ่
งเป็
นสาเหตุ
ของโรคเบาหวาน
ระบบขั
บถ่
าย
อาหารเช้
านั้
นให้
พลั
งงานส�
ำคั
ญแก่
ร่
างกายเป็
นมื้
อ
แรกของวั
น หากไม่
รั
บประทาน
อาหารเช้
าจะท�
ำให้
ร่
างกายนั้
นไป
ดู
ดสารอาหารและน�้
ำจากอุ
จจาระ
ในทวารหนั
ก ท�
ำให้
อุ
จจาระแข็
ง
และขั
บถ่
ายไม่
สะดวก กลายเป็
น
โรคท้
องผู
กได้
ห ล า ย ค น อ า จ จ ะ
เคยชิ
นกั
บพฤติ
กรรมการกิ
นที
่
ละเลยความสำ�คั
ญของอาหาร
เช้
า ด้
วยวิ
ถี
ชี
วิ
ตที
่
รี
บเร่
งหรื
อ
อาจด้
วยความไม่
ใส่
ใจ บ่
อย
ครั
้
ง ‘อาหารมื
้
อแรกของวั
น’
ก็
ถู
กรวบรั
ดกลายไปเป็
นมื
้
อ
อาหารยามเที
่
ยง หรื
อเย็
น
สำ
�หรั
บบางคน ทั
้
งที
่
ความ
เป็
นจริ
งอาหารเช้
ามี
ประโยชน์
ต่
อร่
างกายของเราเป็
นอย่
าง
มาก ถ้
าอยากรู
้
ว่
ามื
้
ออาหาร
ที
่
ถู
กทอดทิ
้
งอย่
างมื
้
อเช้
ามี
ประโยชน์
ต่
อร่
างกายของเรา
อย่
างไร ไปดู
กั
นและบางครั
้
ง
คุ
ณอาจหั
นมาสนใจมั
นมาก
ขึ
้
นเป็
นแน่
หั
วใจและหลอดเลื
อด
ในตอนเช้
า
นั้
นปริ
มาณน�้
ำตาลในเลื
อดจะลด
ต�่
ำลงเพราะถู
กน�
ำไปใช้
เป็
นพลั
งงาน
ใน ยามที่
เราหลั
บ ท�
ำให้
เลื
อดมี
ความ
เข้
มข้
นสู
งขึ้
น เลื
อดจึ
งไปเลี้
ยงอวั
ยวะ
ได้
ยากและอาจเกิ
ดการอุ
ดตั
น
รอบเอว
การไม่
รั
บประทาน
อาหารเช้
านั้
นจะส่
งผลให้
การ
น�้
ำตาลในเลื
อดลดลง ส่
งผล
ให้
สมองหลั่
งสาร นิ
วโรเพป
ไทด์
วาย ซึ่
งท�
ำให้
เกิ
ดภาวะหิ
ว
ตลอดเวลา ท�
ำให้
เราต้
องการ
รั
บประทานอาหารที่
พลั
งงาน
และไขมั
นมากขึ้
น เกิ
ดเป็
นโรค
อ้
วนและน�้
ำหนั
กที่
มากขึ้
น
ตั
บ
การรั
บประทานอาหารเช้
านั้
นจะไปกระตุ
้
น
ให้
ตั
บปล่
อยน�้
ำดี
ออกมาละลายคอเรสตอรอล
ในถุ
งน�้
ำดี
ซึ่
งเป็
นหากคอเรสตอรอลสะสมใน
ปริ
มาณมากจะกลายเป็
นโรคนิ่
วได้
กระเพาะ
การรั
บประทานอาหาร
เช้
าจะทำ
�ให้
กระเพาะนั้
นแข็
งแรง
และสามารถทำ
�งานได้
ตามปกติ
ลดความเสี่
ยงจากการเป็
นโรค
กระเพาะ
หั
ว เ ข่
า
ลดอาการปวดหั
ว
เข่
า เนื่
องจากอาการปวดเข่
า
สามารถบ่
งบอกได้
ถึ
งสภาพ
ของความผิ
ดปกติ
ในร่
างกาย
อย่
างเช่
น กระเพาะ หรื
อการ
บริ
โภคที่
ไม่
ถู
กต้
อง
ใบหน้
าและผิ
วหนั
ง
การรั
บ
ประทานอาหารเช้
าจะท�
ำให้
หั
วใจสามารถสู
บฉี
ดเลื
อดและ
ออกซิ
เจนไปเลี้
ยงอวั
ยวะ และ
เนื้
อเยื่
อได้
ดี
ท�
ำให้
ใบหน้
าและ
ผิ
วหนั
งยั
งเยาว์
วั
ย ไม่
แก่
ไม่
เหี่
ยวเร็
ว ไม่
หมองคล�้
ำ
1,2,3,4,5,6,7,8,9
11,12,13,14,15,16,17,18,19,20,...50