Read me 27 - page 45

45
ในฐานะของคนท�
ำครั
ว ค�
ำว่
า "อาหาร" ในความหมาย
ของเชฟ หมายถึ
งอะไร
อาหารคื
อสิ่
งที่
หล่
อเลี้
ยงคนเราให้
มี
ชี
วิ
ตอยู
ได้
แต่
ไม่
ใช่
แค่
มี
ชี
วิ
ตอยู
ได้
เฉยๆ
อาหารจะเป็
นตั
วตั
ดสิ
นและก�
ำหนดด้
วยว่
า คุ
ณจะมี
ชี
วิ
ตอยู
ในแบบที่
ดี
หรื
อไม่
ดี
ต่
ไป เพราะอาหารถื
อเป็
นสารอาหารและทุ
กสิ่
งทุ
กอย่
างที่
ร่
างกายมนุ
ษย์
ต้
องการ ซึ่
ปั
จจุ
บั
นนี้
ผู
บริ
โภคจะมองกั
นมากขึ้
น สั
งเกตได้
ว่
า อาหารสมั
ยก่
อนกั
บอาหารสมั
ยนี้
เริ่
มเปลี่
ยนแปลงไปเรื่
อยๆ โดยอาหารสมั
ยก่
อนจะไม่
ค่
อยค�
ำนึ
งถึ
งเรื่
องแคลอรี่
และ
สารอาหารสั
กเท่
าไหร่
ส่
วนใหญ่
ชอบที่
จะอั
ดเนยเยอะๆ และใส่
อะไรที่
อร่
อยๆ ลง
ไปก็
ได้
ถามว่
าอาหารออกมาอร่
อยไหม อร่
อยนะ แต่
ผมว่
ามั
นยั
งขาดความสมดุ
ทางด้
านสารอาหารที่
เข้
าสู่
ร่
างกายอยู่
ท�
ำให้
บางคนก็
จะรั
บประทานเข้
าไปโดยที่
ไม่
ได้
เลื
อก คื
อมี
อะไรก็
รั
บประทานเข้
าไปเลย ฉั
นคิ
ดว่
าอร่
อย ฉั
นก็
รั
บประทาน แต่
คนสมั
ยนี้
เริ่
มมี
ความรู้
มากยิ่
งขึ้
น ท�
ำให้
เจอสมดุ
ลของอาหารเพิ่
มขึ้
นด้
วย
เชฟคิ
ดว่
า อาหารไทยของเรา มี
เสน่
ห์
อย่
างไร
เสน่
ห์
ของอาหารไทยที่
ผมเห็
นเด่
นชั
ดมากเลยก็
คื
อ รสชาติ
และความสด
โดยรสชาติ
จะมี
ครบทุ
กรสเลยจริ
งๆ เป็
นทุ
กรสที่
เราสามารถสั
มผั
สได้
ไม่
ว่
าจะเป็
นเปรี้
ยว หวาน เค็
ม เผ็
ด ขม มี
อยู
ในอาหารไทยทั้
งหมด และอี
กสิ่
งหนึ่
ที่
โดดเด่
นมากๆ นั่
นก็
คื
อ เรื่
องความสดของวั
ตถุ
ดิ
บ เพราะบ้
านเมื
องเราเป็
นบ้
าน
เมื
องที่
ปลู
กอะไรก็
ขึ้
น มี
ของสดและผลไม้
มากมายดั
งนั้
นประเทศเราจึ
งได้
เปรี
ยบ
ในเรื่
องของการท�
ำอาหารที่
มี
รสชาติ
เป็
นเอกลั
กษณ์
เขาว่
ากั
นว่
า อาหารไทยเป็
นอาหารที
เต็
มไปด้
วยศาสตร์
และ
ศิ
ลป์
มั
นเป็
นแบบนั
นจริ
งๆ เหรอ
เป็
นแบบนั้
นจริ
งๆ แต่
...ผมขอ "แต่
" ค�
ำใหญ่
ๆ เลยนะ อาหารไทยไม่
เหมื
อนอาหารชาติ
อื่
นในโลกที่
เขาเขี
ยนวิ
ธี
ท�
ำกั
นมา แล้
วให้
คนรุ
นหลั
งสื
บต่
อกั
ได้
อย่
างถู
กหลั
กและถู
กต้
อง แต่
คนไทยหรื
อคนเอเชี
ยมี
นิ
สั
ยเหมื
อนกั
นอย่
างหนึ่
นั่
นก็
คื
อ ค่
อนข้
างหวงสู
ตรตั
วเอง สู
ตรฉั
น ฉั
นจะเก็
บไว้
ไม่
ให้
คนอื่
นรู้
เพราะมั
เป็
นสมบั
ติ
ของฉั
น นั่
นจึ
งท�
ำให้
ผมคิ
ดว่
า แทนที่
อาหารจะก้
าวไปข้
างหน้
า มั
นกลั
ถอยหลั
งลงไปเรื่
อยๆ เพราะการเก็
บสู
ตรอาหารไว้
คนเดี
ยว จะไม่
มี
การพั
ฒนาหรื
ต่
อยอดอาหารแต่
อย่
างใด แทนที่
จะน�
ำข้
อมู
ลอาหารมาแบ่
งปั
นกั
น หรื
อบอกกล่
าว
ให้
อี
กคนหนึ่
งฟั
ง แต่
ปั
จจุ
บั
นนี้
ผมว่
าดี
ขึ้
นกว่
าแต่
ก่
อนมาก เพราะมี
คนแบ่
งปั
นกั
มากขึ้
น โดยจะเห็
นได้
จากเฟสบุ
คหรื
อห้
องเก็
บสู
ตรต่
างๆ ซึ่
งผมว่
ามั
นน่
ารั
กมาก
อาหารไทยมี
ลั
กษณะพิ
เศษหรื
อเอกลั
กษณ์
ตายตั
วหรื
อไม่
ในความคิ
ดของเชฟ
ความเผ็
ด เป็
นลั
กษณะพิ
เศษอย่
างแรกเมื่
อนึ
กถึ
งอาหารไทย ซึ่
งเป็
เอกลั
กษณ์
ตรงที่
ว่
า ไม่
มี
อาหารชาติ
ใดในโลกที่
ให้
รสชาติ
เผ็
ดแบบนี้
ถ้
าถามว่
ามี
ชาติ
อื่
นอี
กไหมที่
ให้
รสชาติ
เผ็
ด ก็
มี
อยู่
อย่
างเช่
น อาหารเม็
กซิ
กั
น ก็
เผ็
ดเหมื
อนกั
แต่
ผมว่
า ถ้
าเรื่
องของความเผ็
ดแหลมและรสชาติ
ที่
จั
ดจ้
าน ไม่
น่
าจะมี
ใครสู
ประเทศไทยได้
เมื
อนึ
กถึ
งอาหารไทย เชฟจะนึ
กถึ
งเมนู
อะไรก่
อนเป็
อั
นดั
บแรก
ผมคิ
ดถึ
งอาหารอี
สาน เพราะว่
าเป็
นอาหารที่
หารั
บประทานได้
ง่
าย อร่
อย
และรั
บประทานได้
ไม่
เบื่
อ ซึ่
งอาหารอี
สานมี
ความหลากหลายในเรื่
องของรสชาติ
สู
งมาก และเป็
นที่
แพร่
หลายในวงกว้
าง เพราะปั
จจุ
บั
นนี้
อาหารไทยขึ้
นเป็
นอั
นดั
ต้
นๆ ของโลกแล้
ว รวมไปถึ
งความสดใหม่
ของวั
ตถุ
ดิ
บ ก็
ยิ่
งท�
ำให้
รสชาติ
อาหารมี
ความชั
ดเจนมากขึ้
น และถ้
ายิ่
งท�
ำอาหารเหล่
านั้
นให้
ดี
ควบคุ
มคุ
ณภาพให้
ดี
อาหาร
ไทยจะเป็
นอาหารสุ
ขภาพที่
ดี
ได้
ด้
วย เพราะเป็
นอาหารที่
ท�
ำได้
ง่
ายมาก มี
แคลอรี่
ต�่
และได้
ไฟเบอร์
สู
งอี
กด้
วย
ท�
ำไมชาวต่
างชาติ
ถึ
งนิ
ยมชมชอบในอาหารบ้
านเรานั
ก ใน
เมื
อรสชาติ
ของมั
นก็
มี
หวาน เค็
ม เผ็
ด เหมื
อนกั
นกั
บอาหาร
บ้
านเมื
องเขา
ไม่
เหมื
อนครั
บ อย่
างที่
ผมบอกไปในตอนแรกว่
า อาหารไทยรั
บประทานง่
าย
สดชื่
น ครบรส และจั
ดจ้
าน ไม่
เหมื
อนอาหารชาติ
อื่
นที่
รสชาติ
ค่
อนข้
างจะอยู่
ตรง
คนไทยหรื
อคนเอเชี
ยมี
นิ
สั
ยเหมื
อนกั
นอย่
างหนึ
ง นั
นก็
คื
ค่
อนข้
างหวงสู
ตรตั
วเอง สู
ตรฉั
น ฉั
นจะเก็
บไว้
ไม่
ให้
คนอื
นรู
เพราะมั
นเป็
นสมบั
ติ
ของฉั
น นั
นจึ
งท�
ำให้
ผมคิ
ดว่
า แทนที
อาหาร
จะก้
าวไปข้
างหน้
า มั
นกลั
บถอยหลั
งลงไปเรื
อยๆ
1...,35,36,37,38,39,40,41,42,43,44 46,47,48,49,50,51,52,53,54,55,...56
Powered by FlippingBook