35
จอห์
นนี่
เค้
ก
ชาวอเมริ
กั
นเรี
ยกการน�
ำแป้
งข้
าวโพดมาผสมน�้
ำและเกลื
อจนเป็
นเนื้
อแป้
งเปี
ยก จากนั้
น
น�
ำไปย่
างไฟ แล้
วราดด้
วยน�้
ำหวานชื่
อว่
า จอห์
นนี่
เค้
ก โดยเพี้
ยนมาจากค�
ำว่
า เจอร์
นี่
เค้
ก หรื
ออาหารที่
ผู
้
อพยพ
เดิ
นทางมาพบชาวอิ
นเดี
ยนแดงกิ
นกั
น ในยุ
คสงครามกลางเมื
อง (1861-1865) แป้
งข้
าวโพดเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บหลั
ก
ในทุ
กมื้
ออาหารของชาวอเมริ
กั
น เพราะมี
ราคาถู
ก หาซื้
อได้
ง่
าย น�
ำไปท�
ำเป็
นอาหารได้
หลากหลายประเภทและ
ขนาด ซึ่
งหนึ่
งในเมนู
จากแป้
งข้
าวโพดที่
ได้
รั
บความนิ
ยมมากที่
สุ
ดก็
คื
อ จอห์
นนี่
เค้
ก นั่
นเอง
ไก่
ทอด
ส�
ำหรั
บชาวอเมริ
กั
น เมนู
ไก่
ทอดเริ่
มเข้
ามาทางภาคใต้
ในช่
วงศตวรรษที่
19 โดยถู
กมองว่
าเป็
น
อาหารของทาสผิ
วด�
ำเนื่
องจากนายทาสอนุ
ญาตให้
ทาสเลี้
ยงไก่
ได้
และชาวแอฟริ
กั
นรู
้
จั
กการปรุ
งด้
วยเครื่
องเทศ
ที่
ชาวยุ
โรปไม่
รู
้
จั
ก แต่
หลั
งอเมริ
กายกเลิ
กระบบทาส ไก่
ทอดก็
เป็
นที่
นิ
ยมกั
นทั่
วไปรวมทั้
งในคนผิ
วขาว
แม้
ว่
าร้
านอาหารของคนผิ
วด�
ำหลายแห่
งจะต้
องปิ
ดกิ
จการไปจากพฤติ
กรรมกี
ดกั
นทางสั
งคมก็
ตาม และร้
าน
ขายไก่
ทอดของคนขาวหลายร้
านถึ
งกั
บเอาคนด�
ำมาเป็
นมาสคอตเลยที
เดี
ยว
ซี
ซาร์
สลั
ด
หลายคนอาจคิ
ดว่
าเป็
นอาหารอิ
ตาลี
แต่
จริ
งๆ แล้
วเมนู
ที่
มี
ส่
วนผสมหลั
กๆ คื
อ ผั
กกาดคอส
ครู
ตองส์
พาเมซานชี
ส และน�้
ำมั
นมะกอกนี้
ถื
อก�
ำเนิ
ดขึ้
นในเมื
องซานดิ
เอโก รั
ฐแคลิ
ฟอร์
เนี
ยในวั
นชาติ
สหรั
ฐฯ
ปี
1924 โดย ซี
ซาร์
คาร์
ดิ
นี
ผู
้
อพยพชาวอิ
ตาลี
ที่
เปิ
ดกิ
จการร้
านอาหารอยู
่
ในเมื
อง ซึ่
งในวั
นนั้
น วั
ตถุ
ดิ
บที่
มี
อยู
่
ในร้
านเริ่
มร่
อยหรอเนื่
องจากมี
ลู
กค้
ามาก เขาเลยเอาของเท่
าที่
เหลื
ออยู
่
ผสมกั
นเป็
นสลั
ดเมนู
ใหม่
และบอกกั
บ
ลู
กค้
าว่
าเป็
นเมนู
พิ
เศษโดยฝี
มื
อเชฟ หลั
งจากนั้
นเมนู
นี้
ก็
โด่
งดั
งเสี
ยจน จู
เลี
ย ไชลด์
เจ้
าของรายการสอนท�
ำ
อาหารทางโทรทั
ศน์
ที่
โด่
งดั
งที่
สุ
ดในประเทศยั
งเคยไปลองลิ้
มชิ
มเมนู
นี้
ที่
ร้
านของซี
ซาร์
ตอนสมั
ยเด็
กๆ มาแล้
ว
ในช่
วงสงครามโลกครั้
งที่
1 คนอเมริ
กั
นเรี
ยกแฮมเบอร์
เกอร์
ว่
า ซาลิ
สบิ
วรี่
สเต็
ก เนื่
องจากกระแสต่
อต้
านเยอรมั
น
วั
นที่
4 กรกฎาคมของทุ
กปี
ร้
านอาหารนาธานในย่
านบรู
คลิ
นของนิ
วยอร์
กจะจั
ดการแข่
งขั
นกิ
นฮอทดอก โดยผู้
ชนะในปี
ล่
าสุ
ด
คื
อ โจอี้
เชสต์
นั
ท กิ
นฮอทดอกไป 61 ชิ้
น ภายในเวลา 10 นาที
ในอดี
ต หั
วหน้
าเผ่
าอิ
นเดี
ยนแดงน�
ำป๊
อปคอร์
นมาร้
อยด้
วยหญ้
าเพื่
อท�
ำเครื่
องประดั
บ
บั
ฟฟาโลวิ
งส์
เป็
นหนึ่
งในเมนู
ไก่
ทอดที่
ขึ้
นชื่
อที่
สุ
ดในอเมริ
กา ตั้
งชื่
อตามเมื
องบั
ฟฟาโลในนิ
วยอร์
ก มี
ความพิ
เศษอยู
่
ที่
การน�
ำ
ปี
กไก่
ทอดมาคลุ
กเคล้
ากั
บซอสพิ
เศษที่
มี
ส่
วนผสมหลั
กเป็
นน�้
ำส้
มสายชู
และพริ
กป่
น
จู
เลี
ย ไชลด์
เป็
นผู
้
ทรงอิ
ทธิ
พลทางอาหารมากที่
สุ
ดคนหนึ่
งในอเมริ
กา เธอคื
อผู
้
ที่
ท�
ำให้
ชาวอเมริ
กั
นรู
้
จั
กกั
บอาหารฝรั่
งเศส
ที่
แท้
จริ
งผ่
านหนั
งสื
อ และโดยเฉพาะรายการทางโทรทั
ศน์
ชื่
อ เดอะ เฟรนช์
เชฟ ของเธอที่
ออกอากาศถึ
ง 10 ปี
ติ
ดต่
อกั
น
ในปี
1963-1973 จนห้
องครั
วในรายการของเธอได้
ถู
กน�
ำไปจั
ดแสดงในพิ
พิ
ธภั
ณฑ์
ประวั
ติ
ศาสตร์
แห่
งชาติ
หลั
งจากเธอเสี
ยชี
วิ
ต
m
m
m
m
m