Read me 27 - page 35

35
จอห์
นนี่
เค้
ชาวอเมริ
กั
นเรี
ยกการน�
ำแป้
งข้
าวโพดมาผสมน�้
ำและเกลื
อจนเป็
นเนื้
อแป้
งเปี
ยก จากนั้
น�
ำไปย่
างไฟ แล้
วราดด้
วยน�้
ำหวานชื่
อว่
า จอห์
นนี่
เค้
ก โดยเพี้
ยนมาจากค�
ำว่
า เจอร์
นี่
เค้
ก หรื
ออาหารที่
ผู
อพยพ
เดิ
นทางมาพบชาวอิ
นเดี
ยนแดงกิ
นกั
น ในยุ
คสงครามกลางเมื
อง (1861-1865) แป้
งข้
าวโพดเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บหลั
ในทุ
กมื้
ออาหารของชาวอเมริ
กั
น เพราะมี
ราคาถู
ก หาซื้
อได้
ง่
าย น�
ำไปท�
ำเป็
นอาหารได้
หลากหลายประเภทและ
ขนาด ซึ่
งหนึ่
งในเมนู
จากแป้
งข้
าวโพดที่
ได้
รั
บความนิ
ยมมากที่
สุ
ดก็
คื
อ จอห์
นนี่
เค้
ก นั่
นเอง
ไก่
ทอด
ส�
ำหรั
บชาวอเมริ
กั
น เมนู
ไก่
ทอดเริ่
มเข้
ามาทางภาคใต้
ในช่
วงศตวรรษที่
19 โดยถู
กมองว่
าเป็
อาหารของทาสผิ
วด�
ำเนื่
องจากนายทาสอนุ
ญาตให้
ทาสเลี้
ยงไก่
ได้
และชาวแอฟริ
กั
นรู
จั
กการปรุ
งด้
วยเครื่
องเทศ
ที่
ชาวยุ
โรปไม่
รู
จั
ก แต่
หลั
งอเมริ
กายกเลิ
กระบบทาส ไก่
ทอดก็
เป็
นที่
นิ
ยมกั
นทั่
วไปรวมทั้
งในคนผิ
วขาว
แม้
ว่
าร้
านอาหารของคนผิ
วด�
ำหลายแห่
งจะต้
องปิ
ดกิ
จการไปจากพฤติ
กรรมกี
ดกั
นทางสั
งคมก็
ตาม และร้
าน
ขายไก่
ทอดของคนขาวหลายร้
านถึ
งกั
บเอาคนด�
ำมาเป็
นมาสคอตเลยที
เดี
ยว
ซี
ซาร์
สลั
หลายคนอาจคิ
ดว่
าเป็
นอาหารอิ
ตาลี
แต่
จริ
งๆ แล้
วเมนู
ที่
มี
ส่
วนผสมหลั
กๆ คื
อ ผั
กกาดคอส
ครู
ตองส์
พาเมซานชี
ส และน�้
ำมั
นมะกอกนี้
ถื
อก�
ำเนิ
ดขึ้
นในเมื
องซานดิ
เอโก รั
ฐแคลิ
ฟอร์
เนี
ยในวั
นชาติ
สหรั
ฐฯ
ปี
1924 โดย ซี
ซาร์
คาร์
ดิ
นี
ผู
อพยพชาวอิ
ตาลี
ที่
เปิ
ดกิ
จการร้
านอาหารอยู
ในเมื
อง ซึ่
งในวั
นนั้
น วั
ตถุ
ดิ
บที่
มี
อยู
ในร้
านเริ่
มร่
อยหรอเนื่
องจากมี
ลู
กค้
ามาก เขาเลยเอาของเท่
าที่
เหลื
ออยู
ผสมกั
นเป็
นสลั
ดเมนู
ใหม่
และบอกกั
ลู
กค้
าว่
าเป็
นเมนู
พิ
เศษโดยฝี
มื
อเชฟ หลั
งจากนั้
นเมนู
นี้
ก็
โด่
งดั
งเสี
ยจน จู
เลี
ย ไชลด์
เจ้
าของรายการสอนท�
อาหารทางโทรทั
ศน์
ที่
โด่
งดั
งที่
สุ
ดในประเทศยั
งเคยไปลองลิ้
มชิ
มเมนู
นี้
ที่
ร้
านของซี
ซาร์
ตอนสมั
ยเด็
กๆ มาแล้
ในช่
วงสงครามโลกครั้
งที่
1 คนอเมริ
กั
นเรี
ยกแฮมเบอร์
เกอร์
ว่
า ซาลิ
สบิ
วรี่
สเต็
ก เนื่
องจากกระแสต่
อต้
านเยอรมั
วั
นที่
4 กรกฎาคมของทุ
กปี
ร้
านอาหารนาธานในย่
านบรู
คลิ
นของนิ
วยอร์
กจะจั
ดการแข่
งขั
นกิ
นฮอทดอก โดยผู้
ชนะในปี
ล่
าสุ
คื
อ โจอี้
เชสต์
นั
ท กิ
นฮอทดอกไป 61 ชิ้
น ภายในเวลา 10 นาที
ในอดี
ต หั
วหน้
าเผ่
าอิ
นเดี
ยนแดงน�
ำป๊
อปคอร์
นมาร้
อยด้
วยหญ้
าเพื่
อท�
ำเครื่
องประดั
บั
ฟฟาโลวิ
งส์
เป็
นหนึ่
งในเมนู
ไก่
ทอดที่
ขึ้
นชื่
อที่
สุ
ดในอเมริ
กา ตั้
งชื่
อตามเมื
องบั
ฟฟาโลในนิ
วยอร์
ก มี
ความพิ
เศษอยู
ที่
การน�
ปี
กไก่
ทอดมาคลุ
กเคล้
ากั
บซอสพิ
เศษที่
มี
ส่
วนผสมหลั
กเป็
นน�้
ำส้
มสายชู
และพริ
กป่
จู
เลี
ย ไชลด์
เป็
นผู
ทรงอิ
ทธิ
พลทางอาหารมากที่
สุ
ดคนหนึ่
งในอเมริ
กา เธอคื
อผู
ที่
ท�
ำให้
ชาวอเมริ
กั
นรู
จั
กกั
บอาหารฝรั่
งเศส
ที่
แท้
จริ
งผ่
านหนั
งสื
อ และโดยเฉพาะรายการทางโทรทั
ศน์
ชื่
อ เดอะ เฟรนช์
เชฟ ของเธอที่
ออกอากาศถึ
ง 10 ปี
ติ
ดต่
อกั
ในปี
1963-1973 จนห้
องครั
วในรายการของเธอได้
ถู
กน�
ำไปจั
ดแสดงในพิ
พิ
ธภั
ณฑ์
ประวั
ติ
ศาสตร์
แห่
งชาติ
หลั
งจากเธอเสี
ยชี
วิ
m
m
m
m
m
1...,25,26,27,28,29,30,31,32,33,34 36,37,38,39,40,41,42,43,44,45,...56
Powered by FlippingBook