38
อาหารเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนมั
กมี
ส่
วนประกอบประเภท ผั
ก ถั่
ว เนื้
อปลา ผลไม้
ไม่
ค่
อยมี
เนื้
อสั
ตว์
และผลิ
ตภั
ณฑ์
จากนม เมนู
ส่
วนใหญ่
จึ
งเป็
นสลั
ดผั
กและผลไม้
ราดด้
วยน�้
ำมั
นมะกอก ซึ่
งเป็
น
วั
ฒนธรรมการบริ
โภคที่
นิ
ยมกั
นมากในประเทศกรี
ก ซี
เรี
ย ตุ
รกี
ตู
เนี
ยเซี
ย โปรตุ
เกส สเปน และอิ
ตาลี
นอกจากทานอาหารประเภทผั
กแล้
ว ชนชาติ
แถบนี้
ยั
งนิ
ยมออกก�
ำลั
งกายอย่
างสม�่
ำเสมอ และมั
กมี
การ
ดื่
มไวน์
แดงสั
กแก้
วสองแก้
วเพื่
อเพิ่
มอรรถรสหลั
งมื้
ออาหารเป็
นการปิ
ดท้
าย
นอกจากนั้
นยั
งมี
งานวิ
จั
ยจาก British Medical Journal พบว่
า การรั
บประทานอาหาร
แบบเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนจะช่
วยให้
สุ
ขภาพดี
และมี
ชี
วิ
ตยื
นยาว นั
กวิ
ทยาศาสตร์
ได้
ติ
ดตามวิ
ธี
ไดเอตแบบ
ชาวเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนมาตลอด 40 ปี
พบว่
า ชาวเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนมี
ความเสี่
ยงต่
อการเป็
นโรคหั
วใจ
น้
อยกว่
า แถมมี
อายุ
ยื
นยาวกว่
าคนที่
รั
บประทานอาหารแบบอเมริ
กั
น โดยหั
วใจส�
ำคั
ญของอาหารแบบ
เมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนก็
คื
อ Extra Virgin Olive Oil หรื
อน�้
ำมั
นมะกอกคุ
ณภาพดี
ซึ่
งเป็
นส่
วนประกอบ
ของอาหารทุ
กชนิ
ด น�้
ำมั
นมะกอกนั้
นจะช่
วยลดคอเลสเตอรอล และยั
งมี
สารที่
ต่
อต้
านอนุ
มู
ลอิ
สระ
ป้
องกั
นการเสื่
อมของสุ
ขภาพของร่
างกายทั้
งโรคหั
วใจและป้
องกั
นมะเร็
ง
อาหารเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยน นั
บว่
าเป็
นอาหารที่
มี
ความน่
าสนใจไม่
น้
อย นอกจากจะมี
น�้
ำมั
น
มะกอกเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บล�้
ำค่
าจากดิ
นแดนแถบทะเลเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนแล้
ว ทุ
กเมนู
ยั
งมี
รสชาติ
อร่
อยเด็
ด
เต็
มเปี
่
ยมไปด้
วยคุ
ณประโยชน์
ด้
านโภชนาการ จึ
งไม่
แปลกนั
กที่
จะได้
รั
บการยกย่
องให้
เป็
น
อาหารเพื่
อสุ
ขภาพที่
น่
าลิ้
มลอง