Read me 27 - page 7

7
ประณี
ตโภชนาหารแห่
งราชส�
ำนั
อาหารในราชส�
ำนั
ก หรื
อที่
มั
กเรี
ยกกั
นว่
าอาหารชาววั
งนั้
น นั
บเป็
นอาหารไทยที่
มี
เอกลั
กษณ์
โดดเด่
ด้
วยการปรุ
งรส ตกแต่
ง ประดิ
ษฐ์
และจั
ดวางอย่
างพิ
ถี
พิ
ถั
นจนสวยงามโอชารส เป็
นต้
นว่
า ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บหลายชนิ
ท�
ำอาหารจานหนึ่
งๆ น�
ำขนมไปอบเที
ยนหรื
อกระดั
งงาให้
มี
กลิ่
นหอม แกะสลั
กผั
กผลไม้
อาทิ
ฟั
ก แตงกวา
มะเขื
อเทศ พุ
ทรา แตงโม มะปราง เป็
นรู
ปดอกไม้
สั
ตว์
หรื
อลวดลายต่
างๆ สลั
บซั
บซ้
อน ซึ่
งต้
องท�
ำอย่
างพิ
ถี
พิ
ถั
บรรจง ในกาพย์
เห่
ชมเครื่
องคาวหวาน วรรณคดี
พระราชนิ
พนธ์
ในพระบาทสมเด็
จพระพุ
ทธเลิ
ศหล้
านภาลั
กล่
าวถึ
งความประณี
ตของอาหารชาววั
งไว้
มากมาย เช่
“ย�
ำใหญ่
ใส่
สารพั
ด วางจานจั
ดหลายเหลื
อตรา รสดี
ด้
วยน�้
ำปลา ญี่
ปุ่
นล�้
ำย�้
ำยวนใจ”
“ผลชิ
ดแช่
อิ่
มอบ หอมตลบล�้
ำเหลื
อหวาน”
“หมากปรางนางปอกแล้
ว ใส่
โถแก้
วแพร้
วพรายแสง”
“พลั
บจี
นจั
กด้
วยมี
ด ท�
ำประณี
ตน�้
ำตาลกวน”
ความพิ
ถี
พิ
ถั
นวิ
จิ
ตรตระการของอาหารชาววั
งสมั
ยก่
อนสะท้
อนให้
เห็
นความศั
กดิ์
สิ
ทธิ์
สู
งส่
งของ
สถาบั
นพระมหากษั
ตริ
ย์
ในอดี
ตที่
มี
สถานะเป็
นสมมติ
เทพ สิ่
งอั
นเนื่
องด้
วยพระมหากษั
ตริ
ย์
จึ
งต้
องพิ
เศษและ
วิ
จิ
ตรสมพระอิ
สริ
ยยศ ไม่
ว่
าจะเป็
นประณี
ตโภชนาหาร การใช้
ค�
ำราชาศั
พท์
เครื่
องราชู
ปโภค เครื่
องส�
ำราญ
พระราชหฤทั
ยอั
นเป็
นศิ
ลปะชั้
นสู
ง เช่
น โขน ละครในยานพาหนะอาทิ
ราชรถ พระราชยาน เรื
อพระที่
นั่
ปั
จจุ
บั
น เมื่
อสถาบั
นพระมหากษั
ตริ
ย์
อยู
ภายใต้
การปกครองระบอบประชาธิ
ปไตยและใกล้
ชิ
ประชาชน อาหารในราชส�
ำนั
กจึ
งเปลี่
ยนแปลงไป คื
อเรี
ยบง่
ายมากขึ้
น ลดความสวยตระการตาหากยั
งคง
พิ
ถี
ถั
น ขณะเดี
ยวกั
น โรงเรี
ยนช่
างฝี
มื
อในวั
ง(หญิ
ง) ก็
ได้
เผยแพร่
สู
ตรและฝึ
กสอนอาหารชาววั
งเป็
นอาชี
พแก่
ประชาชนด้
วย อาหารชาววั
งจึ
งมิ
ได้
จ�
ำกั
ดอยู
เฉพาะในราชส�
ำนั
กอี
กต่
อไป เช่
นเดี
ยวกั
บวิ
จิ
ตรศิ
ลป์
อื่
น อาทิ
โขน
และละครใน ที่
ปั
จจุ
บั
นเผยแพร่
ให้
ประชาชนทั่
วไปได้
ชม
อาหารสามั
ญของราษฎร์
หากอาหารไทยในราชส�
ำนั
กเป็
นประณี
ตโภชนาหารสมพระอิ
สริ
ยยศ อาหารการกิ
นของชาวบ้
านทั่
วไป
สมั
ยก่
อนก็
จะเป็
นอาหารง่
ายๆ สามั
ด้
วยเมื
องไทยในอดี
ตมี
แม่
น�้
ำมากมาย อาหารการกิ
นจึ
งบริ
บู
รณ์
ในน�้
ำมี
ปลา ในนามี
ข้
าว อาหาร
หลั
กของชาวบ้
านจึ
งเป็
นข้
าว ปลา หรื
อสั
ตว์
ที่
หาได้
ในพื้
นที่
เป็
นต้
นว่
า ภาคอี
สานมี
กบ เขี
ยด แย้
ภาคตะวั
นออก
กั
บภาคใต้
มี
อาหารทะเล แล้
วน�
ำมาประกอบอาหารอย่
างง่
ายๆ เช่
น ปิ้
ง ย่
าง ต้
ม ย�
ำ ลาบ พล่
า จากนั้
นจึ
งปรุ
รสด้
วยพื
ชสวนครั
วและเครื่
องปรุ
งที่
มี
อยู่
ทั่
วไป อาทิ
พริ
ก ขิ
ง ข่
า ตะไคร้
มะนาว กระเที
ยม น�้
ำปลา กิ
นเคี
ยง
กั
บผั
กสดในท้
องถิ่
น เช่
น ภาคใต้
กิ
นสะตอ ภาคเหนื
อกิ
นเห็
ดเผาะ มี
ของหวานของว่
างเป็
นผลไม้
เช่
น ส้
กล้
วย มะม่
วง มะพร้
าว มะขาม ซึ่
งอาจน�
ำมาเชื่
อม ดอง กวน แช่
อิ่
ม ฯลฯ
เรื่
อง : พุ
ธิ
ตา ขำ�บุ
ญลื
ประณี
ตโภชนาหารแห่
งราชส�
ำนั
อาหารสามั
ญของราษฎร และความสอดประสานแห่
งอาหารไทย
1,2,3,4,5,6 8,9,10,11,12,13,14,15,16,17,...56
Powered by FlippingBook