Read me 27 - page 11

11
สิ่
งที่
บ่
งบอกเรื่
องนี้
ได้
ชั
ดกว่
าเต้
าฮวย คื
อเต้
าหู
อ่
อนขาวอี
กชนิ
ดหนึ่
งที่
เรี
ยกกั
นติ
ดปากว่
เต้
าหู
กระดาน หรื
อ “เต่
าหู
กั
ว”เต้
าหู
ชนิ
ดนี้
มี
เนื้
อกระด้
างกว่
าเต้
าฮวยมาก มั
กน�
ำไปใช้
ในการท�
ำพะโล้
ผั
ดผั
กต่
างๆ หรื
อท�
ำเป็
นเต้
าหู
ทอด
การทอดเต้
าหู
ชนิ
ดนี้
ไม่
ใช่
การทอดโดยสั
กแต่
โยนลงไปในกระทะที่
มี
น�้
ำมั
นอยู
ท่
วมเช่
นในปั
จจุ
บั
แต่
วิ
ถี
การทอดอาหารของชาวจี
นหมายถึ
งศิ
ลปะของการควบคุ
มไฟ ต้
องเข้
าใจธรรมชาติ
ของการใช้
ไฟ และ
ธรรมชาติ
ของเนื้
อเต้
าหู้
ขั้
นแรกต้
องน�
ำไปแช่
น�้
ำเกลื
ออุ
ณหภู
มิ
60 องศาเซลเซี
ยส ตั้
งไฟแรงตั้
งแต่
แรก เมื่
ผิ
วเต้
าหู
ออกสี
เหลื
องอ่
อนจึ
งดั
บไฟ และเร่
งไฟแรงอี
กครั้
งก่
อนตั
กขึ้
น จากนั้
นเมื่
อน�
ำมารั
บประทานคู
กั
บน�้
บ๊
วยเปรี้
ยวหวาน หรื
อบ๊
วยเจี่
ยกอ ความหวานและน�้
ำมั
นที่
ใช้
ทอดจะต้
องไม่
กั
ดเข้
าไปถึ
งความหอมของเนื้
ถั่
วเหลื
องที่
อยู่
ด้
านใน ซึ่
งเปรี
ยบได้
กั
บคู่
ความสั
มพั
นธ์
ที่
แตกต่
างกั
น เมื่
อสองสิ่
งที่
อยู่
ขั้
วตรงข้
ามปะทะกั
สิ่
งเหล่
านั้
นควรจะหลอมรวมและไม่
สู
ญสิ้
นเอกลั
กษณ์
ของตนเอง
เต้
าหู
ชนิ
ดสุ
ดท้
ายคื
อ เต้
าหู
เหลื
อง หรื
อโผวเล้
งเต่
ากั
ว เหตุ
ที่
มี
สี
เหลื
องเพราะคนจี
นจะเอาเต้
าหู
ที่
มี
ที่
มา
จากเมื
องโผวเล้
งนี้
มาแช่
น�้
ำเกลื
อ จากนั้
นจึ
งน�
ำไปผสมขมิ้
นให้
มี
สี
เหลื
องน่
ารั
บประทาน ใช้
ส�
ำหรั
บปรุ
งอาหาร
ผั
ด ต้
ม ทอด ได้
เช่
นเดี
ยวกั
บเต้
าหู้
กระดาน
เต้
าหู
ทั้
งสามแบบมั
กปรากฏอยู
ในวั
ฒนธรรมการกิ
นของคนจี
นทุ
กช่
วงอายุ
ตั้
งแต่
การกิ
นเพื่
อสิ
ริ
มงคล
ในวั
นเกิ
ด การเซ่
นไหว้
บรรพบุ
รุ
ษในช่
วงตรุ
ษจี
น เช็
งเม้
ง สารทจี
น หรื
อกระทั่
งเป็
นอาหารจั
ดเลี้
ยงในงานศพ
และวั
ฒนธรรมการกิ
นเต้
าหู
ที่
ท�
ำมาจากถั่
วเหลื
องนี้
ก็
ไม่
ได้
หยุ
ดลงเพี
ยงแค่
นั้
น เพราะเต้
าหู
และ
ถั่
วเหลื
องที่
ริ
เริ่
มจากประเทศจี
นได้
กลายเป็
นต้
นแบบวั
ฒนธรรมการกิ
น โชยุ
และมิ
โซของญี่
ปุ
น รวมถึ
โดเอนจาง ของเกาหลี
ที่
ต่
อมาได้
รั
บความนิ
ยมในวงกว้
างและกลายเป็
นอาหารที่
หล่
อเลี้
ยงคนทั่
วโลก
กว่
าพั
นล้
านคนอี
กด้
วย
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16,17,18,19,20,21,...56
Powered by FlippingBook