13
“ทุ
กสิ่
งทุ
กอย่
างด�
ำรงอยู
่
อย่
างสอดคล้
องกั
บธรรมชาติ
ด้
วยกลไกของมั
นเอง การรั
บรู
้
จากภายในจิ
ตใจ
ของเราในเรื่
องเกี่
ยวกั
บความถู
กต้
อง ความงาม ขนาด และคุ
ณค่
า ล้
วนแต่
อยู
่
ในหั
วของเรา ไม่
ได้
อยู
่
ข้
างนอกเลย”
คติ
ธรรมของเซนกล่
าวไว้
เช่
นนั้
น
หากได้
ศึ
กษาปรั
ชญาของนิ
กายเซนแม้
เพี
ยงผิ
วเผิ
น ก็
พอจะเผยหลั
กคิ
ดบางอย่
างจนท�
ำให้
เราเข้
าใจ
รู
ปแบบการด�
ำรงชี
วิ
ตในมิ
ติ
ต่
างๆ ของคนญี่
ปุ
่
นได้
แม้
กระทั่
งมิ
ติ
ของอาหาร โดยมี
แนวคิ
ดที่
สื
บทอดกั
นมา
รุ
่
นต่
อรุ
่
นว่
า ต้
องรั
บประทานอาหารให้
ครบทั้
งจากภู
เขา (ผั
ก พื
ชตามฤดู
กาล ข้
าว ธั
ญพื
ช) และท้
องทะเล
(ปลา กุ้
ง หอย ปู
สาหร่
ายทะเล)
อาหารที่
เป็
นตั
วแทนวิ
ถี
การด�
ำรงชี
วิ
ตและหลั
กคิ
ดของคนญี่
ปุ่
นได้
ดี
ที่
สุ
ดก็
คงเป็
น ซู
ชิ
ซู
ชิ
หมายถึ
ง การรวมตั
วกั
นระหว่
างปลากั
บข้
าว ซู
ชิ
มี
วิ
วั
ฒนาการมาหลายร้
อยปี
ซึ่
งเกิ
ดจากความ
ต้
องการถนอมอาหารของคนญี่
ปุ่
น ซึ่
งแบบยอดนิ
ยมก็
คื
อ นิ
งิ
ริ
ซู
ชิ
(Nigiri Sushi) โดยเป็
นข้
าวอั
ดก้
อนและ
มี
เนื้
อปลาวางบนด้
านหน้
าเท่
านั้
น
ในยุ
คต่
อมาก็
มี
การพั
ฒนาซู
ชิ
ในอี
กหลายรู
ปแบบเช่
น มากิ
ซู
ชิ
(Maki Sushi) ที่
ใช้
สาหร่
ายห่
อข้
าวและ
ปลาดิ
บไว้
ชิ
ราชิ
ซู
ชิ
(Chirashi Sushi) เป็
นการจั
ดเรี
ยงปลาดิ
บ และวั
ตถุ
ดิ
บอื่
นๆ บนข้
าวที่
อยู่
ในกล่
อง และ
โอชิ
ซู
ชิ
(Oshi Sushi) เป็
นผลผลิ
ตจากชาวคั
นไซ เมื
องโอซาก้
า โดยเอาข้
าวมาอั
ดลงในแม่
พิ
มพ์
รู
ปสี่
เหลี่
ยม
ตามยาวหั่
นขนาดพอดี
ค�
ำแล้
ววางเนื้
อปลาไว้
ด้
านบน
ซู
ชิ
เป็
นผลลั
พธ์
ที่
มาจากกระบวนการท�
ำที่
คิ
ดค้
นอย่
างละเอี
ยดอ่
อน พิ
ถี
พิ
ถั
นทุ
กขั้
นตอน เริ่
มตั้
งแต่
การคั
ดสรรวั
ตถุ
ดิ
บ การจั
ดเก็
บ กระบวนการท�
ำ การเสิ
ร์
ฟ และการรั
บประทาน เพี
ยงแต่
ในทุ
กขั้
นตอนนั้
น
ไม่
ได้
ใช้
หลั
กคิ
ดการปรุ
งแต่
งรสชาติ
ให้
ถู
กปาก แต่
เป็
นการดึ
งรสชาติ
ของข้
าว และปลาดิ
บ อั
นเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บหลั
ก
ให้
ได้
แสดงความเป็
นเลิ
ศทางรสชาติ
ของตั
วเอง
หั
วใจส�
ำคั
ญของซู
ชิ
คื
อ ความสดใหม่
ของวั
ตถุ
ดิ
บจะต้
องอยู่
ในระดั
บที่
แทบจะไม่
มี
การเปลี่
ยนแปลง
จากเดิ
ม สดใหม่
เหมื
อนตอนที่
ยั
งไม่
ถู
กเก็
บเกี่
ยว ฉะนั้
นที่
เราเห็
นการปั
้
นซู
ชิ
ที่
รวดเร็
วภายในไม่
กี่
วิ
นาที
เป็
นเพราะว่
าเวลาทุ
กวิ
นาที
ที่
ผ่
านไป ได้
ลดทอนความสดใหม่
และรสชาติ
ที่
แท้
จริ
งไปด้
วย
หลั
กคิ
ดของการท�
ำซู
ชิ
สอดคล้
องกั
บจุ
ดหมายของเซนที่
พยายามก�
ำจั
ดความคิ
ดแบบรวบยอด หรื
อ
ที่
เรี
ยกว่
า ความคิ
ดแบบปรุ
งแต่
ง อั
นเป็
นต้
นก�
ำเนิ
ดการจ�
ำแนกสิ่
งต่
างๆ ออกเป็
นสองขั้
ว ซึ่
งในเซนมองว่
าความ
คิ
ดแบบนี้
ผู
กมั
ดมนุ
ษย์
ไว้
หากท�
ำลายความคิ
ดเรื่
องนี้
ได้
ก็
จะเป็
นอิ
สระ และมองเห็
นสิ่
งต่
างๆ ตามที่
เป็
นจริ
ง
ทั้
งภู
มิ
ปั
ญญาเรื่
องการเลื
อกรั
บประทานแต่
วั
ตถุ
ดิ
บที่
ธรรมชาติ
รั
งสรรค์
ผสมผสานกั
บความพยายามที่
จะท�
ำให้
ผู
้
ที่
ด�
ำเนิ
นตามครรลองแบบเซน เพื่
อให้
ได้
เห็
นความเป็
นจริ
งที่
แท้
ซึ่
งในมิ
ติ
ของอาหารนั้
นจึ
งเกิ
ดรู
ปแบบ
การรั
บประทานอาหารแบบแมคโครไบโอติ
กส์
(Macrobiotics) หรื
อที่
รู
้
จั
กกั
นในอี
กชื่
อหนึ่
งว่
า อาหารชี
วจิ
ต
เรื่
อง : ธี
รภั
ทร์
เจนใจ
ซู
ชิ
-
ของขวั
ญจากธรรมชาติ
และปรั
ชญาเซน