Read me 27 - page 13

13
“ทุ
กสิ่
งทุ
กอย่
างด�
ำรงอยู
อย่
างสอดคล้
องกั
บธรรมชาติ
ด้
วยกลไกของมั
นเอง การรั
บรู
จากภายในจิ
ตใจ
ของเราในเรื่
องเกี่
ยวกั
บความถู
กต้
อง ความงาม ขนาด และคุ
ณค่
า ล้
วนแต่
อยู
ในหั
วของเรา ไม่
ได้
อยู
ข้
างนอกเลย”
คติ
ธรรมของเซนกล่
าวไว้
เช่
นนั้
หากได้
ศึ
กษาปรั
ชญาของนิ
กายเซนแม้
เพี
ยงผิ
วเผิ
น ก็
พอจะเผยหลั
กคิ
ดบางอย่
างจนท�
ำให้
เราเข้
าใจ
รู
ปแบบการด�
ำรงชี
วิ
ตในมิ
ติ
ต่
างๆ ของคนญี่
ปุ
นได้
แม้
กระทั่
งมิ
ติ
ของอาหาร โดยมี
แนวคิ
ดที่
สื
บทอดกั
นมา
รุ
นต่
อรุ
นว่
า ต้
องรั
บประทานอาหารให้
ครบทั้
งจากภู
เขา (ผั
ก พื
ชตามฤดู
กาล ข้
าว ธั
ญพื
ช) และท้
องทะเล
(ปลา กุ้
ง หอย ปู
สาหร่
ายทะเล)
อาหารที่
เป็
นตั
วแทนวิ
ถี
การด�
ำรงชี
วิ
ตและหลั
กคิ
ดของคนญี่
ปุ่
นได้
ดี
ที่
สุ
ดก็
คงเป็
น ซู
ชิ
ซู
ชิ
หมายถึ
ง การรวมตั
วกั
นระหว่
างปลากั
บข้
าว ซู
ชิ
มี
วิ
วั
ฒนาการมาหลายร้
อยปี
ซึ่
งเกิ
ดจากความ
ต้
องการถนอมอาหารของคนญี่
ปุ่
น ซึ่
งแบบยอดนิ
ยมก็
คื
อ นิ
งิ
ริ
ซู
ชิ
(Nigiri Sushi) โดยเป็
นข้
าวอั
ดก้
อนและ
มี
เนื้
อปลาวางบนด้
านหน้
าเท่
านั้
ในยุ
คต่
อมาก็
มี
การพั
ฒนาซู
ชิ
ในอี
กหลายรู
ปแบบเช่
น มากิ
ซู
ชิ
(Maki Sushi) ที่
ใช้
สาหร่
ายห่
อข้
าวและ
ปลาดิ
บไว้
ชิ
ราชิ
ซู
ชิ
(Chirashi Sushi) เป็
นการจั
ดเรี
ยงปลาดิ
บ และวั
ตถุ
ดิ
บอื่
นๆ บนข้
าวที่
อยู่
ในกล่
อง และ
โอชิ
ซู
ชิ
(Oshi Sushi) เป็
นผลผลิ
ตจากชาวคั
นไซ เมื
องโอซาก้
า โดยเอาข้
าวมาอั
ดลงในแม่
พิ
มพ์
รู
ปสี่
เหลี่
ยม
ตามยาวหั่
นขนาดพอดี
ค�
ำแล้
ววางเนื้
อปลาไว้
ด้
านบน
ซู
ชิ
เป็
นผลลั
พธ์
ที่
มาจากกระบวนการท�
ำที่
คิ
ดค้
นอย่
างละเอี
ยดอ่
อน พิ
ถี
พิ
ถั
นทุ
กขั้
นตอน เริ่
มตั้
งแต่
การคั
ดสรรวั
ตถุ
ดิ
บ การจั
ดเก็
บ กระบวนการท�
ำ การเสิ
ร์
ฟ และการรั
บประทาน เพี
ยงแต่
ในทุ
กขั้
นตอนนั้
ไม่
ได้
ใช้
หลั
กคิ
ดการปรุ
งแต่
งรสชาติ
ให้
ถู
กปาก แต่
เป็
นการดึ
งรสชาติ
ของข้
าว และปลาดิ
บ อั
นเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บหลั
ให้
ได้
แสดงความเป็
นเลิ
ศทางรสชาติ
ของตั
วเอง
หั
วใจส�
ำคั
ญของซู
ชิ
คื
อ ความสดใหม่
ของวั
ตถุ
ดิ
บจะต้
องอยู่
ในระดั
บที่
แทบจะไม่
มี
การเปลี่
ยนแปลง
จากเดิ
ม สดใหม่
เหมื
อนตอนที่
ยั
งไม่
ถู
กเก็
บเกี่
ยว ฉะนั้
นที่
เราเห็
นการปั
นซู
ชิ
ที่
รวดเร็
วภายในไม่
กี่
วิ
นาที
เป็
นเพราะว่
าเวลาทุ
กวิ
นาที
ที่
ผ่
านไป ได้
ลดทอนความสดใหม่
และรสชาติ
ที่
แท้
จริ
งไปด้
วย
หลั
กคิ
ดของการท�
ำซู
ชิ
สอดคล้
องกั
บจุ
ดหมายของเซนที่
พยายามก�
ำจั
ดความคิ
ดแบบรวบยอด หรื
ที่
เรี
ยกว่
า ความคิ
ดแบบปรุ
งแต่
ง อั
นเป็
นต้
นก�
ำเนิ
ดการจ�
ำแนกสิ่
งต่
างๆ ออกเป็
นสองขั้
ว ซึ่
งในเซนมองว่
าความ
คิ
ดแบบนี้
ผู
กมั
ดมนุ
ษย์
ไว้
หากท�
ำลายความคิ
ดเรื่
องนี้
ได้
ก็
จะเป็
นอิ
สระ และมองเห็
นสิ่
งต่
างๆ ตามที่
เป็
นจริ
ทั้
งภู
มิ
ปั
ญญาเรื่
องการเลื
อกรั
บประทานแต่
วั
ตถุ
ดิ
บที่
ธรรมชาติ
รั
งสรรค์
ผสมผสานกั
บความพยายามที่
จะท�
ำให้
ผู
ที่
ด�
ำเนิ
นตามครรลองแบบเซน เพื่
อให้
ได้
เห็
นความเป็
นจริ
งที่
แท้
ซึ่
งในมิ
ติ
ของอาหารนั้
นจึ
งเกิ
ดรู
ปแบบ
การรั
บประทานอาหารแบบแมคโครไบโอติ
กส์
(Macrobiotics) หรื
อที่
รู
จั
กกั
นในอี
กชื่
อหนึ่
งว่
า อาหารชี
วจิ
เรื่
อง : ธี
รภั
ทร์
เจนใจ
ซู
ชิ
-
ของขวั
ญจากธรรมชาติ
และปรั
ชญาเซน
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16,17,18,19,20,21,22,23,...56
Powered by FlippingBook