Read me 27 - page 16

16
ไม่
น่
าแปลกใจที่
ประเทศรู
ปทรง ‘รั
งผึ้
ง’ อย่
างอิ
นเดี
ยจะมี
ความหลากหลายทางวั
ฒนธรรมให้
เราได้
เห็
นกั
น เพราะด้
วยคนหมู
มากที่
กระจั
ดกระจายอยู
ทั่
วประเทศ ท�
ำให้
ก่
อเกิ
ดสั
งคมและวั
ฒนธรรม
ที่
แตกต่
างกั
นออกไป ไม่
ว่
าจะเป็
นเรื่
องของชนชั้
นวรรณะที่
สื
บทอดกั
นมาตั้
งแต่
รุ
นสู
รุ
น ขนบธรรมเนี
ยม
ประเพณี
ต่
างๆ ที่
ยึ
ดถื
อกั
นมาช้
านาน รวมไปถึ
งเรื่
องของอาหารการกิ
นที่
คนแต่
ละท้
องถิ่
นสรรหามา
กิ
นกั
นภายในครั
วเรื
อน
โดยเอาเข้
าจริ
งแล้
ว ประเทศอิ
นเดี
ยในแต่
ละภาคส่
วนต่
างมี
วั
ฒนธรรมเรื่
องของการกิ
นที่
ไม่
เหมื
อนกั
อาจเป็
นเพราะด้
วยภู
มิ
ศาสตร์
ที่
ต่
างกั
นออกไป เช่
น บางแห่
งอยู
ติ
ดกั
บทะเล บางแห่
งอยู
ติ
ดกั
บทะเลทราย หรื
บางแห่
งอยู่
ติ
ดกั
บภู
เขา รวมไปถึ
งเรื่
องของศาสนาที่
ท�
ำให้
การกิ
นอาหารของชาวอิ
นเดี
ยแบ่
งได้
เป็
นอี
กหลายๆ
กลุ
ม ซึ่
งเราก็
จะได้
อาหารจานพิ
เศษที่
เป็
นเอกลั
กษณ์
ของแต่
ละท้
องถิ่
นออกมา แต่
ด้
วยอาหารหลั
กใหญ่
ของ
ชาวอิ
นเดี
ยนั้
นมั
กจะหนี
ไม่
พ้
นกั
นสั
กเท่
าไหร่
นั่
นก็
คื
อ อาหารที่
มี
ลั
กษณะเป็
นแผ่
นแป้
งที่
ชาวอิ
นเดี
ยมั
กเรี
ยก
กั
นว่
‘นั
น’ (Naan)
‘นั
น’
ถื
อเป็
นต�
ำนานความอร่
อยที่
ชาวอิ
นเดี
ยฮิ
ตกั
นเป็
นอย่
างมาก เพราะโดยส่
วนใหญ่
ชาวอิ
นเดี
มั
กนิ
ยมกิ
นอาหารโดยใช้
มื
อ ไม่
ใช้
ช้
อนส้
อม แม้
แต่
อาหารประเภทน�้
ำจ�
ำพวกแกงเผ็
ด หรื
อซุ
ปถั่
วต่
างๆ
ก็
เช่
นกั
น มั
กใช้
ปลายนิ้
วมื
อรวบอาหารและกอบเข้
าปากภายในค�
ำเดี
ยว โดยใช้
แผ่
นแป้
งขนมปั
งอย่
าง
‘นั
น’
เป็
นตั
วช่
วยในการกอบและตั
กอาหารเข้
าปาก ซึ่
งชาวอิ
นเดี
ยหลายคนเชื่
อว่
า การกิ
นอาหารแบบนี้
จะได้
รสชาติ
ของอาหารมากกว่
าการใช้
ช้
อนส้
อมทั่
วไป อี
กทั้
งการกิ
นอาหารแบบชาวอิ
นเดี
ยที่
แท้
จริ
ง จะต้
องใช้
เพี
ยงแค่
มื
อขวาอย่
างเดี
ยวเท่
านั้
น เพราะมื
อซ้
ายเป็
นมื
อที่
ใช้
ช�
ำระล้
างในห้
องน�้
ำ จึ
งไม่
นิ
ยมใช้
มื
อซ้
ายในการกิ
นอาหาร
ว่
ากั
นด้
วยแผ่
นแป้
งขนมปั
งที่
ชื่
‘นั
น’
กั
นต่
อ โดย
‘นั
น’
เป็
นแผ่
นแป้
งสาลี
ก้
อนกลมที่
ตี
เป็
นแผ่
นบาง
แล้
วน�
ำไปวางไว้
ในเตาดิ
นเพื่
อท�
ำให้
สุ
ก ซึ่
งกรรมวิ
ธี
ดั
งกล่
าวเป็
นกรรมวิ
ธี
ดั้
งเดิ
มของชาวอิ
นเดี
ยที่
สื
บทอดกั
นมา
ยาวนาน โดยนิ
ยมใช้
เตาที่
เรี
ยกว่
า ‘ทั
นดู
’ (Tandoor) ในการอบแป้
ง เพราะภายในเตามี
ถ่
านไม้
ช่
วยให้
แผ่
แป้
งมี
กลิ่
นหอมที่
เป็
นเอกลั
กษณ์
แถมเตานี้
ยั
งคล้
ายกั
บเตาโอ่
งในบ้
านเราอี
กด้
วย แต่
ทว่
าวิ
ธี
ที่
จะท�
ำให้
‘นั
น’
สุ
กนั้
นไม่
ได้
มี
แค่
วิ
ธี
เดี
ยว สามารถน�
ำไปปิ้
ง นาบไว้
บนกระทะ หรื
อทอดให้
สุ
กก็
ได้
ซึ่
งสุ
ดท้
ายแล้
วแผ่
นแป้
งที่
ออกมาก็
จะมี
ลั
กษณะพองกรอบ เอาไว้
กิ
นกั
บแกงประเภทต่
างๆ เช่
น แกงกะหรี่
กุ
รุ
หม่
า เป็
นต้
นอกจากแผ่
นแป้
งขนมปั
งที่
ชื่
อ ‘นั
น’ แล้
ว ยั
งมี
อาหารประเภทแผ่
นแป้
งอี
กมากที่
ชาวอิ
นเดี
ยนิ
ยมกิ
อาทิ
จาปาตี
(แผ่
นแป้
งสี
น�้
ำตาล) โรตี
(แผ่
นแป้
งจะบางกว่
านั
นและจาปาตี
) ปุ
รี
(แผ่
นแป้
งคล้
ายนั
น แต่
น�
ำไป
ทอด) หรื
อปาปั
ด ซึ่
งปาปั
ดจะถู
กปากคนไทยเป็
นพิ
เศษ เนื่
องจากแผ่
นแป้
งที่
บางกรอบคล้
ายข้
าวเกรี
ยบ และ
ไม่
ต้
องกิ
นกั
บเครื่
องเคี
ยงแต่
อย่
างใด ท�
ำให้
ปาปั
ดกลายเป็
นของว่
าง สามารถรั
บประทานกั
บชาหรื
อกาแฟได้
เลย ถื
อเป็
นความอร่
อยไปอี
กแบบ ซึ่
งอาหารประเภทแผ่
นแป้
งเหล่
านี้
มั
กจะกิ
นกั
บเครื่
องเคี
ยงนานาชนิ
ด แต่
ที่
นิ
ยมมากที่
สุ
ดคื
อ ‘แกงถั่
ว’ (Dal) ซึ่
งมี
ให้
เลื
อกหลากหลายรสชาติ
‘แกงถั่
ว’
ก็
ถื
อเป็
นอาหารอี
กอย่
างที่
ชี้
ให้
เห็
นถึ
งวั
ฒนธรรมการกิ
นในประเทศอิ
นเดี
ยเช่
นกั
น เพราะ
ประเทศอิ
นเดี
ยเป็
นประเทศที่
นิ
ยมกิ
นมั
งสวิ
รั
ติ
(Vegetarian) เป็
นอย่
างมาก เนื่
องด้
วยปั
จจั
ยอย่
างศาสนา
เรื่
อง : ยุ
ทธชั
ย สว่
างสมุ
ทรชั
แกงถั่
วและนั
ต�
ำนานความอร่
อย แห่
งแดนภารตะ
1...,6,7,8,9,10,11,12,13,14,15 17,18,19,20,21,22,23,24,25,26,...56
Powered by FlippingBook