Read me 27 - page 14

14
“เคี้
ยวอาหารให้
ละเอี
ยด 50 ครั้
งต่
อค�
ำ เพื่
อให้
ย่
อยง่
าย ไม่
เป็
นภาระของกระเพาะและท�
ำให้
เห็
นคุ
ณค่
ของอาหารแต่
ละค�
ำ” เป็
นตั
วอย่
างวิ
ถี
แห่
งเซนที่
กลุ
มแมคโครไบโอติ
กส์
ในญี่
ปุ
นดึ
งหลั
กคิ
ดออกมาผนวกกั
บการ
บริ
โภคและใช้
ชี
วิ
ตตามวิ
ถี
ธรรมชาติ
คุ
ณค่
าของอาหารในที่
นี้
นอกจากจะหมายถึ
ง ระยะเวลาของความพยายามเจริ
ญเติ
บโตตามธรรมชาติ
การเก็
บเกี่
ยวที่
พยายามคงสภาพคุ
ณค่
าของวั
ตถุ
ดิ
บให้
ได้
มากที่
สุ
ดแล้
วนั้
น ก็
ยั
งหมายถึ
ง รสชาติ
แท้
จริ
งที่
ซ่
อน
อยู
นั่
นเอง ซึ่
งหากเราละเมี
ยดละไมแค่
เพี
ยงกระบวนการท�
ำ แต่
ไม่
มี
ศิ
ลปะในการรั
บประทาน ก็
คงไม่
อาจเรี
ยก
ได้
ว่
า ได้
สั
มผั
สรสชาติ
ที่
เป็
นจริ
ตั
วอย่
างการรั
บประทานที่
คนญี่
ปุ่
นคิ
ดค้
น เช่
น การจุ่
มซู
ชิ
ลงไปในซอส จะต้
องหงายส่
วนที่
เป็
นข้
าว
ขึ้
นเพื่
อไม่
ให้
ข้
าวสั
มผั
สกั
บซอสจนซู
ชิ
เสี
ยรู
ควรกิ
นซู
ชิ
ภายในค�
ำเดี
ยว และหั
นด้
านที่
เป็
นเนื้
อเข้
าหาลิ้
ควรเริ่
มกิ
นซู
ชิ
ที่
รสอ่
อนแล้
วค่
อยไล่
ไปหาปลาที่
มี
รสชาติ
เข้
มข้
น เพื่
อไม่
ให้
รสชาติ
จากปลาที่
มี
รสชาติ
เข้
มข้
นกว่
ากลบรสชาติ
ของปลาที่
มี
รสอ่
อนกว่
และอี
กหลายๆ ข้
อแนะน�
ำที่
ไม่
ได้
มี
อะไรพิ
สดารเหนื
อเหตุ
และผล ทุ
กอย่
างเป็
นไปอย่
างธรรมชาติ
ตาม
ธรรมดาที่
เราเข้
าใจกั
นอยู
โดยปกติ
เหมื
อนอย่
างที่
นิ
กายเซนชั
กชวนให้
เราใช้
ชี
วิ
ตอยู
กั
บเหตุ
และทิ้
งผลไว้
ให้
แก่
กฎอั
นยิ่
งใหญ่
ของจั
กรวาล
ถ้
าจะมี
อาหารจากชนชาติ
ใดที่
เคารพต่
อตั
วตนที่
แท้
ของธรรมชาติ
ด้
วยหลั
กคิ
ดที่
เรี
ยบง่
ายที่
สุ
ด และ
มี
อิ
ทธิ
พลทางความคิ
ด วิ
ถี
ชี
วิ
ต ประเพณี
และวั
ฒนธรรม
อย่
างที่
กล่
าวไว้
ข้
างต้
นว่
า ซู
ชิ
คื
อ ตั
วแทนที่
เล่
าเรื่
องราวและตอบค�
ำถามได้
ดี
ที่
สุ
1...,4,5,6,7,8,9,10,11,12,13 15,16,17,18,19,20,21,22,23,24,...56
Powered by FlippingBook