14
“เคี้
ยวอาหารให้
ละเอี
ยด 50 ครั้
งต่
อค�
ำ เพื่
อให้
ย่
อยง่
าย ไม่
เป็
นภาระของกระเพาะและท�
ำให้
เห็
นคุ
ณค่
า
ของอาหารแต่
ละค�
ำ” เป็
นตั
วอย่
างวิ
ถี
แห่
งเซนที่
กลุ
่
มแมคโครไบโอติ
กส์
ในญี่
ปุ
่
นดึ
งหลั
กคิ
ดออกมาผนวกกั
บการ
บริ
โภคและใช้
ชี
วิ
ตตามวิ
ถี
ธรรมชาติ
คุ
ณค่
าของอาหารในที่
นี้
นอกจากจะหมายถึ
ง ระยะเวลาของความพยายามเจริ
ญเติ
บโตตามธรรมชาติ
การเก็
บเกี่
ยวที่
พยายามคงสภาพคุ
ณค่
าของวั
ตถุ
ดิ
บให้
ได้
มากที่
สุ
ดแล้
วนั้
น ก็
ยั
งหมายถึ
ง รสชาติ
แท้
จริ
งที่
ซ่
อน
อยู
่
นั่
นเอง ซึ่
งหากเราละเมี
ยดละไมแค่
เพี
ยงกระบวนการท�
ำ แต่
ไม่
มี
ศิ
ลปะในการรั
บประทาน ก็
คงไม่
อาจเรี
ยก
ได้
ว่
า ได้
สั
มผั
สรสชาติ
ที่
เป็
นจริ
ง
ตั
วอย่
างการรั
บประทานที่
คนญี่
ปุ่
นคิ
ดค้
น เช่
น การจุ่
มซู
ชิ
ลงไปในซอส จะต้
องหงายส่
วนที่
เป็
นข้
าว
ขึ้
นเพื่
อไม่
ให้
ข้
าวสั
มผั
สกั
บซอสจนซู
ชิ
เสี
ยรู
ป
ควรกิ
นซู
ชิ
ภายในค�
ำเดี
ยว และหั
นด้
านที่
เป็
นเนื้
อเข้
าหาลิ้
น
ควรเริ่
มกิ
นซู
ชิ
ที่
รสอ่
อนแล้
วค่
อยไล่
ไปหาปลาที่
มี
รสชาติ
เข้
มข้
น เพื่
อไม่
ให้
รสชาติ
จากปลาที่
มี
รสชาติ
เข้
มข้
นกว่
ากลบรสชาติ
ของปลาที่
มี
รสอ่
อนกว่
า
และอี
กหลายๆ ข้
อแนะน�
ำที่
ไม่
ได้
มี
อะไรพิ
สดารเหนื
อเหตุ
และผล ทุ
กอย่
างเป็
นไปอย่
างธรรมชาติ
ตาม
ธรรมดาที่
เราเข้
าใจกั
นอยู
่
โดยปกติ
เหมื
อนอย่
างที่
นิ
กายเซนชั
กชวนให้
เราใช้
ชี
วิ
ตอยู
่
กั
บเหตุ
และทิ้
งผลไว้
ให้
แก่
กฎอั
นยิ่
งใหญ่
ของจั
กรวาล
ถ้
าจะมี
อาหารจากชนชาติ
ใดที่
เคารพต่
อตั
วตนที่
แท้
ของธรรมชาติ
ด้
วยหลั
กคิ
ดที่
เรี
ยบง่
ายที่
สุ
ด และ
มี
อิ
ทธิ
พลทางความคิ
ด วิ
ถี
ชี
วิ
ต ประเพณี
และวั
ฒนธรรม
อย่
างที่
กล่
าวไว้
ข้
างต้
นว่
า ซู
ชิ
คื
อ ตั
วแทนที่
เล่
าเรื่
องราวและตอบค�
ำถามได้
ดี
ที่
สุ
ด