โบม / Baum - page 16

หากพู
ดถึ
ง ข้
าวเหนี
ยว หลายๆ ท่
านคงเกิ
ดมโนนึ
กถึ
งอาหารหลายอย่
าง
ที่
มี
ข้
าวเหนี
ยวเป็
นส่
วนประกอบหนึ่
ง เช่
น ไก่
ย่
างกั
บข้
าวเหนี
ยว ข้
าวเหนี
ยว
กั
บส้
มต�
ำ ข้
าวเหนี
ยวมะม่
วง ข้
าวเหนี
ยวเปี
ยกล�
ำไย ข้
าวเหนี
ยวมู
น ฯลฯ
และอี
กหลายเมนู
ที่
ไม่
ใช่
จ�
ำเพาะแต่
คนอี
สานที่
ชอบรั
บประทานเมนู
ที่
ท�
มาจากข้
าวเหนี
ยว
เปิ
ดกระติ
บแล้
วหยิ
บขึ้
นมา ใครๆ ก็
ท�
ำได้
เรื่
องง่
ายๆ ที่
ใครก็
ท�
ำ สิ่
งที่
จะ
กล่
าวถึ
งต่
อไปนี้
คื
อการเปิ
บข้
าวเหนี
ยวอย่
างไรให้
ได้
กลิ่
นอายแท้
ๆ อย่
าง
อี
สาน การเปิ
บข้
าวด้
วยมื
อของคนภาคอื่
นกั
บคนภาคอี
สานนั้
นต่
างกั
นแน่
นอน
เพราะภู
มิ
ภาคอื่
นที่
ไม่
ใช่
คนอี
สานแท้
ๆ มั
กจะมี
วิ
ธี
กิ
นข้
าวเหนี
ยวด้
วยการใช้
ช้
อนส้
อม กั
ดโดยไม่
เอาข้
าวเหนี
ยวออกจากถุ
ง หรื
อเปิ
บด้
วยมื
อ แต่
การเปิ
ด้
วยมื
ออย่
างไรให้
ได้
ใจคนอี
สาน คุ
ณผู
อ่
านเองอาจยั
งไม่
ทราบแน่
แท้
ว่
เปิ
บแบบอี
สานแท้
เป็
นเช่
นไร
กินอย่างไร ?
ให้
ถึ
งอาย
อีสาน
16
1...,6,7,8,9,10,11,12,13,14,15 17,18,19,20,21,22,23,24,25,26,...48
Powered by FlippingBook