โบม / Baum - page 21

21
1
3
5
6
7
4
ข้
าวจี่
วาเลนไ น์
เมนู
ข้
าวจี่
ที่
เราๆ ต่
างน่
าจะรู
จั
กกั
นดี
แต่
ข้
าวจี่
นี้
มี
ชื่
อเท่
ๆ ต่
อท้
ายว่
า ‘ข้
าวจี่
วาเลนไทน์
’ เมนู
นี้
เกิ
ดขึ้
นจากไอเดี
ยผสมผสานวั
ฒนธรรมร่
วมสมั
อย่
าง ‘วั
นวาเลนไทน์
’ และประเพณี
ดั้
งเดิ
มของ
ลู
กข้
าวเหนี
ยว ‘ตั
กบาตรข้
าวจี่
’ เกิ
ดเป็
นเทศกาล
‘บุ
ญข้
าวจี่
วาเลนไทน์
’ โดยมี
กุ
ศโลบาย ‘ไม่
หลง
ของเก่
าไม่
เมาของใหม่
’ เพื่
อรั
กษาอาหารอี
สาน
อย่
างข้
าวจี่
เอาไว้
ในวั
นงาน ตอนเช้
าก็
เชื้
อเชิ
คนมาตั
กบาตรกั
น หลั
งจากนั้
นวั
ยรุ
นที่
มางาน
ก็
จะปั
นข้
าวจี่
เป็
นรู
ปหั
วใจให้
แก่
คนพิ
เศษแทน
ดอกกุ
หลาบ งานนี้
นอกจากจะอิ่
มใจแล้
วก็
ยั
อิ่
มท้
องอี
กด้
วย ส่
วนใครที่
อยากลองท�
ำข้
าวจี่
วาเลนไทน์
ดู
บ้
างก็
ลองตามวิ
ธี
การดั
งนี้
น�
ำเข่
าหนึ่
งมาปั
นเป็
นก้
อนกลมแบนๆ
ขนาดประมาณฝ่
ามื
น�
ำก้
อนเข่
าหนึ่
งไปพั
นรอบๆ ไม้
เสี
ยบ
2
ดึ
งส่
วนบนสองข้
างของเข่
าหนึ่
งออกมา
นิ
ดหนึ่
ง พอเป็
นรู
ปทรงหั
วใจ
โรยเกลื
อตามรสชาติ
ที่
ต้
องการ
น�
ำไปจี่
บนเตา พลิ
กไปมาพอให้
เข่
าหนึ่
แห้
งพอกรอบทั้
งสองฝั่
ชุ
บไข่
ที่
ตี
เตรี
ยมไว้
ให้
ทั่
วๆ
น�
ำไปจี่
บนเตาอี
กครั้
ง จนสี
เริ่
มออกเหลื
อง
ทอง ก็
เป็
นอั
นว่
าได้
สั
ญญาณเวลาลิ้
มรส
ความกรอบ มั
น เค็
มปะแล่
ม ของข้
าวจี่
วาเลนไทน์
กั
นแล้
ทั้
งที่
‘บ่
ายโบก’ และ ‘ข้
าวจี่
’ เป็
นเมนู
ท้
องถิ่
ที่
น่
าอร่
อยขนาดนี้
น่
าเสี
ยดายที่
ทั้
งสองเมนู
นี้
กลั
บค่
อยๆ หายไป แม้
แต่
ในถิ่
นอี
สานเองก็
หา
สองเมนู
นี้
ยากขึ้
นเรื่
อยๆ และอาจรวมถึ
งเมนู
อื่
นๆ
ด้
วย เราก็
เห็
นเพี
ยงคนในท้
องถิ่
นพยายามยื้
อชี
วิ
เมนู
ข้
าวจี
นี้
ไว้
ด้
วยเทศกาลอย่
าง ‘บุ
ญข้
าวจี
วาเลนไทน์
1...,11,12,13,14,15,16,17,18,19,20 22,23,24,25,26,27,28,29,30,31,...48
Powered by FlippingBook