Read me 27 - page 32

32
การท�
ำงานก็
ไม่
สู
งพอที่
จะมี
ไลฟ์
สไตล์
แบบนั้
นได้
แรงงานจึ
งต้
องการอาหารที่
ปรุ
งเร็
ว กิ
นได้
เร็
ว ราคาถู
ก และ
ท�
ำให้
เขามี
แรงท�
ำงานได้
ตลอดทั้
งวั
ด้
วยความที่
อั
งกฤษมี
แหล่
งจั
บปลาขนาดใหญ่
ที่
ด็
อกเกอร์
แบงค์
ปลาเหล่
านี้
เองที่
เป็
นอาหารมหาชน
เลยก็
ว่
าได้
กลุ
มชาวยิ
วที่
อพยพมาอยู
อั
งกฤษมองเห็
นมาตั้
งแต่
คริ
สตศตวรรษที่
16 ว่
า วิ
ธี
แปรรู
ปปลาเป็
อาหารที่
รวดเร็
วที่
สุ
ดคื
อการทอด เมนู
ปลาทอดจึ
งถู
กคิ
ดค้
นขึ้
น แต่
กว่
าที่
ปลาทอดจะได้
รั
บความนิ
ยมก็
ต้
อง
มาถึ
งยุ
คปฏิ
วั
ติ
อุ
ตสาหกรรมเสี
ยแล้
ว เมื่
อแรงงานนิ
ยมเมนู
ชนิ
ดนี้
กั
นมาก ร้
านปลาทอดแห่
งแรกเปิ
ดขึ้
นใน
ลอนดอน พวกเขาขายโดยการเอาปลาทอดห่
อด้
วยกระดาษหนั
งสื
อพิ
มพ์
และมี
ของข้
างเคี
ยงคื
อมั
นฝรั่
ง ซึ่
เป็
นผั
กไม่
กี่
อย่
างที่
ขึ้
นได้
ดี
ในอั
งกฤษ มี
มะนาวเอาไว้
บี
บเพื่
อดั
บกลิ่
นคาว เพี
ยงเท่
านี้
เองเมนู
ที่
เรี
ยกว่
าฟิ
ช แอนด์
ชิ
พ ก็
กลายเป็
นเมนู
ยอดนิ
ยมของชนชั้
นแรงงาน และกลายเป็
นอาหารประจ�
ำชาติ
ของอั
งกฤษไปเลย แม้
ทุ
กวั
นี้
ชนชั้
นแรงงานจะไม่
ได้
ตกระก�
ำล�
ำบากแบบสมั
ยนั้
นอี
กแล้
ว แต่
ฟิ
ชแอนด์
ชิ
พยั
งคงได้
รั
บความนิ
ยมอยู่
เสมอ
ซึ่
งคนอั
งกฤษนิ
ยมกิ
นกั
นเป็
นปกติ
ไม่
จ�
ำเป็
นต้
องเป็
นชนชั้
นแรงงานเสมอไป
และขณะเดี
ยวกั
นยุ
คปฏิ
วั
ติ
อุ
ตสาหกรรมท�
ำให้
อั
งกฤษได้
รั
บวั
ตถุ
ดิ
บและวั
ฒนธรรมใหม่
ๆ จากทั่
วทุ
มุ
มโลกที่
พวกเขาไปสร้
างอาณานิ
คมเอาไว้
หนึ่
งในนั้
นคื
อ ชา ซึ่
งเราเกื
อบลื
มไปว่
าชาไม่
ได้
จุ
ดเริ่
มต้
นอั
งกฤษ แต่
มาจากดิ
นแดนที่
ไกลออกไปอย่
างอิ
นเดี
ย เมื่
อครั้
งที่
อั
งกฤษเข้
ายึ
ดครองอิ
นเดี
ย ชาวอั
งกฤษพยายามควบคุ
การผลิ
ตชาของอิ
นเดี
ยด้
วยการน�
ำเข้
าส่
วนเกิ
นมายั
งประเทศของตน แม้
ก่
อนหน้
านั้
นจะมี
ร้
านชาจี
นในประเทศ
อยู่
แล้
ว แต่
เมื่
อน�
ำชาจากอิ
นเดี
ยมาต้
มเป็
นน�้
ำชา ก็
กลายเป็
นที่
นิ
ยมอย่
างรวดเร็
ชาวอั
งกฤษคลั่
งไคล้
การดื่
มชามาก จนถึ
งกั
บมี
วั
ฒนธรรมการดื่
มชาในช่
วงบ่
าย 4 โมงเย็
นเป็
นต้
นไป
ชาวอั
งกฤษจะหยุ
ดกิ
จกรรมที่
ตั
วเองท�
ำอยู่
เพื่
อมาดื่
มชา โดยชาอั
งกฤษจะเสิ
ร์
ฟพร้
อมกั
บนมและน�้
ำตาล ซึ่
ให้
พลั
งงานสู
ง แม้
จะเป็
นตอนเย็
นแล้
ว แต่
ชาวอั
งกฤษยั
งต้
องการพลั
งงานเพื่
อการท�
ำกิ
จกรรมต่
างๆ ในตอน
เย็
นจนกระทั่
งกลางคื
นอยู่
นอกจากนี้
ยั
งมี
ขนมข้
างเคี
ยงอย่
างสโคนและแยมผลไม้
ซึ่
งชาวอั
งกฤษจะถื
อว่
านี้
เป็
นมื้
อเบามื้
อหนึ่
ง ชนชั้
นแรงงานในยุ
คปฏิ
วั
ติ
อุ
ตสาหกรรมจะได้
รั
บอนุ
ญาตให้
หยุ
ดงานเพื่
อดื่
มชา เพราะชา
มี
ฤทธิ
กระตุ้
นประสาท เพิ่
มชั่
วโมงท�
ำงานได้
มากขึ้
น ขณะที่
ปั
จจุ
บั
นการพั
กดื่
มชาในช่
วงเวลาท�
ำงานยั
งคงมี
อยู่
โดยนายจ้
างส่
วนใหญ่
จะอนุ
ญาติ
ให้
พั
กได้
ช่
วงสาย และบ่
ายสี่
โมงเย็
น ตามธรรมเนี
ยมปฏิ
บั
ติ
สื
บต่
อมา
ชา ปลาทอด และมื้
อเช้
าจั
ดหนั
ก จึ
งเป็
นภาพที่
สะท้
อนถึ
งชาวอั
งกฤษผู
เป็
นทั้
งชนชั้
นแรงงาน
ผู้
ยึ
ดถื
อประเพณี
และผู้
รั
กในศั
กดิ์
ศรี
แห่
งเกาะบริ
เตนได้
อย่
างแท้
จริ
1...,22,23,24,25,26,27,28,29,30,31 33,34,35,36,37,38,39,40,41,42,...56
Powered by FlippingBook