32
การท�
ำงานก็
ไม่
สู
งพอที่
จะมี
ไลฟ์
สไตล์
แบบนั้
นได้
แรงงานจึ
งต้
องการอาหารที่
ปรุ
งเร็
ว กิ
นได้
เร็
ว ราคาถู
ก และ
ท�
ำให้
เขามี
แรงท�
ำงานได้
ตลอดทั้
งวั
น
ด้
วยความที่
อั
งกฤษมี
แหล่
งจั
บปลาขนาดใหญ่
ที่
ด็
อกเกอร์
แบงค์
ปลาเหล่
านี้
เองที่
เป็
นอาหารมหาชน
เลยก็
ว่
าได้
กลุ
่
มชาวยิ
วที่
อพยพมาอยู
่
อั
งกฤษมองเห็
นมาตั้
งแต่
คริ
สตศตวรรษที่
16 ว่
า วิ
ธี
แปรรู
ปปลาเป็
น
อาหารที่
รวดเร็
วที่
สุ
ดคื
อการทอด เมนู
ปลาทอดจึ
งถู
กคิ
ดค้
นขึ้
น แต่
กว่
าที่
ปลาทอดจะได้
รั
บความนิ
ยมก็
ต้
อง
มาถึ
งยุ
คปฏิ
วั
ติ
อุ
ตสาหกรรมเสี
ยแล้
ว เมื่
อแรงงานนิ
ยมเมนู
ชนิ
ดนี้
กั
นมาก ร้
านปลาทอดแห่
งแรกเปิ
ดขึ้
นใน
ลอนดอน พวกเขาขายโดยการเอาปลาทอดห่
อด้
วยกระดาษหนั
งสื
อพิ
มพ์
และมี
ของข้
างเคี
ยงคื
อมั
นฝรั่
ง ซึ่
ง
เป็
นผั
กไม่
กี่
อย่
างที่
ขึ้
นได้
ดี
ในอั
งกฤษ มี
มะนาวเอาไว้
บี
บเพื่
อดั
บกลิ่
นคาว เพี
ยงเท่
านี้
เองเมนู
ที่
เรี
ยกว่
าฟิ
ช แอนด์
ชิ
พ ก็
กลายเป็
นเมนู
ยอดนิ
ยมของชนชั้
นแรงงาน และกลายเป็
นอาหารประจ�
ำชาติ
ของอั
งกฤษไปเลย แม้
ทุ
กวั
น
นี้
ชนชั้
นแรงงานจะไม่
ได้
ตกระก�
ำล�
ำบากแบบสมั
ยนั้
นอี
กแล้
ว แต่
ฟิ
ชแอนด์
ชิ
พยั
งคงได้
รั
บความนิ
ยมอยู่
เสมอ
ซึ่
งคนอั
งกฤษนิ
ยมกิ
นกั
นเป็
นปกติ
ไม่
จ�
ำเป็
นต้
องเป็
นชนชั้
นแรงงานเสมอไป
และขณะเดี
ยวกั
นยุ
คปฏิ
วั
ติ
อุ
ตสาหกรรมท�
ำให้
อั
งกฤษได้
รั
บวั
ตถุ
ดิ
บและวั
ฒนธรรมใหม่
ๆ จากทั่
วทุ
ก
มุ
มโลกที่
พวกเขาไปสร้
างอาณานิ
คมเอาไว้
หนึ่
งในนั้
นคื
อ ชา ซึ่
งเราเกื
อบลื
มไปว่
าชาไม่
ได้
จุ
ดเริ่
มต้
นอั
งกฤษ แต่
มาจากดิ
นแดนที่
ไกลออกไปอย่
างอิ
นเดี
ย เมื่
อครั้
งที่
อั
งกฤษเข้
ายึ
ดครองอิ
นเดี
ย ชาวอั
งกฤษพยายามควบคุ
ม
การผลิ
ตชาของอิ
นเดี
ยด้
วยการน�
ำเข้
าส่
วนเกิ
นมายั
งประเทศของตน แม้
ก่
อนหน้
านั้
นจะมี
ร้
านชาจี
นในประเทศ
อยู่
แล้
ว แต่
เมื่
อน�
ำชาจากอิ
นเดี
ยมาต้
มเป็
นน�้
ำชา ก็
กลายเป็
นที่
นิ
ยมอย่
างรวดเร็
ว
ชาวอั
งกฤษคลั่
งไคล้
การดื่
มชามาก จนถึ
งกั
บมี
วั
ฒนธรรมการดื่
มชาในช่
วงบ่
าย 4 โมงเย็
นเป็
นต้
นไป
ชาวอั
งกฤษจะหยุ
ดกิ
จกรรมที่
ตั
วเองท�
ำอยู่
เพื่
อมาดื่
มชา โดยชาอั
งกฤษจะเสิ
ร์
ฟพร้
อมกั
บนมและน�้
ำตาล ซึ่
ง
ให้
พลั
งงานสู
ง แม้
จะเป็
นตอนเย็
นแล้
ว แต่
ชาวอั
งกฤษยั
งต้
องการพลั
งงานเพื่
อการท�
ำกิ
จกรรมต่
างๆ ในตอน
เย็
นจนกระทั่
งกลางคื
นอยู่
นอกจากนี้
ยั
งมี
ขนมข้
างเคี
ยงอย่
างสโคนและแยมผลไม้
ซึ่
งชาวอั
งกฤษจะถื
อว่
านี้
เป็
นมื้
อเบามื้
อหนึ่
ง ชนชั้
นแรงงานในยุ
คปฏิ
วั
ติ
อุ
ตสาหกรรมจะได้
รั
บอนุ
ญาตให้
หยุ
ดงานเพื่
อดื่
มชา เพราะชา
มี
ฤทธิ
กระตุ้
นประสาท เพิ่
มชั่
วโมงท�
ำงานได้
มากขึ้
น ขณะที่
ปั
จจุ
บั
นการพั
กดื่
มชาในช่
วงเวลาท�
ำงานยั
งคงมี
อยู่
โดยนายจ้
างส่
วนใหญ่
จะอนุ
ญาติ
ให้
พั
กได้
ช่
วงสาย และบ่
ายสี่
โมงเย็
น ตามธรรมเนี
ยมปฏิ
บั
ติ
สื
บต่
อมา
ชา ปลาทอด และมื้
อเช้
าจั
ดหนั
ก จึ
งเป็
นภาพที่
สะท้
อนถึ
งชาวอั
งกฤษผู
้
เป็
นทั้
งชนชั้
นแรงงาน
ผู้
ยึ
ดถื
อประเพณี
และผู้
รั
กในศั
กดิ์
ศรี
แห่
งเกาะบริ
เตนได้
อย่
างแท้
จริ
ง