Read me 27 - page 25

25
จากยุ
โรปถึ
งแอฟริ
กา จากอเมริ
กาถึ
งเอเชี
ย เรี
ยกได้
ว่
าน้
อยคนนั
กจะไม่
รู้
จั
กอาหารอิ
ตาเลี
ยน หรื
จะพู
ดให้
ชั
ดกว่
านี้
อาหารอิ
ตาเลี
ยนคื
อ อาหารที่
โด่
งดั
งที่
สุ
ดในโลก และแน่
นอนว่
าหากพู
ดถึ
งประเทศอิ
ตาลี
อาหารก็
มั
กจะเป็
นสิ่
งแรกๆ ที่
ทุ
กคนนึ
กถึ
ก่
อนอื่
นคงต้
องขอบคุ
ณเชนร้
านอาหารขนาดใหญ่
หลายเจ้
าที่
ท�
ำให้
อาหารอิ
ตาเลี
ยนอย่
างพิ
ซซ่
าและ
พาสตาหลากชนิ
ดกลายเป็
นเมนู
ที่
รู
จั
กไปทั่
วโลกในปั
จจุ
บั
น แม้
มั
นจะไม่
ใช่
เหตุ
ผลเดี
ยวที่
ท�
ำให้
รสชาติ
จาก
คาบสมุ
ทรรู
ปรองเท้
าบู้
ทแห่
งนี้
เป็
นที่
ชื่
นชอบของคนต่
างภาษาต่
างวั
ฒนธรรมก็
ตาม
จุ
ดเริ่
มต้
นของอาหารชนชาติ
นี้
อาจเริ่
มต้
นในยุ
คโรมั
น วั
ตถุ
ดิ
บหลั
กในสมั
ยนั้
นส่
วนใหญ่
เป็
นพื
ชผั
เช่
น อาร์
ติ
โชค ถั่
ว กะหล�่
ำปลี
พาสลี
ย์
แอปเปิ
ล ธั
ญพื
ช ส่
วนแหล่
งโปรตี
นมั
กมาจากเนื้
อสั
ตว์
ต่
างๆ และ
ชี
สนานาชนิ
ด ชี
สเค้
กและออมเล็
ตเป็
นอาหารเมนู
แรกๆ ของชาวโรมั
นที่
ยั
งสื
บทอดมาถึ
งอิ
ตาลี
ในปั
จจุ
บั
ส่
วนพิ
ซซ่
าและพาสต้
าเกิ
ดก่
อนหน้
านั้
นมานาน แต่
ต้
นก�
ำเนิ
ดของอาหารสองอย่
างนี้
จะใช่
อิ
ตาลี
จริ
งๆ หรื
อไม่
ยั
งคงเป็
นที่
ถกเถี
ยงของนั
กประวั
ติ
ศาสตร์
อย่
างไรก็
ตาม นั
กประวั
ติ
ศาสตร์
คงเถี
ยงไม่
ได้
ว่
า พิ
ซซ่
าและพาสต้
าในปั
จจุ
บั
น คื
อ ทู
ตวั
ฒนธรรม
ของอิ
ตาลี
อย่
างแท้
จริ
ง พวกมั
นน�
ำพาความเป็
นอิ
ตาเลี
ยนไปสู่
โลกกว้
าง การเดิ
นทางของอาหารอิ
ตาเลี
ยนเกิ
ขึ้
นสองครั้
งใหญ่
ๆ นั่
นคื
อ ในยุ
คเดิ
นเรื
อเสาะหาโลกใหม่
และอี
กครั้
งหลั
งสงครามโลกครั้
งที่
สอง โดยเฉพาะ
หลั
งจากที่
มั
นเดิ
นทางไปถึ
งอเมริ
กา ที่
ที่
ท�
ำให้
อาหารอิ
ตาเลี
ยนกลายเป็
นอาหารของชาวโลก
‘พิ
ซซ่
า’ สไตล์
สมั
ยใหม่
ยุ
คเริ่
มแรก ว่
ากั
นว่
าถู
กคิ
ดค้
นในเมื
องเนเปิ
ลส์
ตอนใต้
ของประเทศ และมี
เพี
ยงสองประเภทหลั
กๆ เท่
านั้
น คื
อ พิ
ซซ่
าแดงซึ่
งเป็
นแป้
งทาซอสมะเขื
อเทศก่
อนโรยท็
อปปิ้
ง และพิ
ซซ่
าขาว
ซึ่
งโรยท็
อปปิ้
งบนแป้
งอย่
างเดี
ยวแบบไม่
ง้
อซอส แต่
ปั
จจุ
บั
น ประเภทของพิ
ซซ่
าที่
คนทั่
วโลกกิ
นนั้
นมี
มากมาย
หลากหลายแทบนั
บไม่
ถ้
วน ทั้
งพิ
ซซ่
าบาง พิ
ซซ่
ามี
ขอบ พิ
ซซ่
าห่
อ พิ
ซซ่
ายั
ดไส้
พิ
ซซ่
าชาม พิ
ซซ่
าทอด พิ
ซซ่
ม้
วน ไปจนถึ
งพิ
ซซ่
าเสี
ยบไม้
และอื่
นๆ สุ
ดแล้
วแต่
ผู้
ดั
ดแปลงจะจิ
นตนาการ
พิ
ซซ่
า คื
อ อาหารของชาวโลกอย่
างแท้
จริ
ง ผลการส�
ำรวจเมื่
อประมาณสิ
บปี
ก่
อนระบุ
ว่
า ชนชาติ
ที่
กิ
พิ
ซซ่
ามากที่
สุ
ดในโลกนั้
นไม่
ใช่
คนอิ
ตาเลี
ยนอี
กต่
อไป หากแต่
เป็
นคนนอร์
วิ
เจี
ยน พวกเขากิ
นพิ
ซซ่
าเฉลี่
ยคนละ
5.4 กิ
โลกรั
มต่
อปี
มากกว่
าคนเยอรมั
นที่
กิ
นพิ
ซซ่
าคนละ 2.1 กิ
โลกรั
มต่
อปี
ถึ
งสองเท่
าเลยที
เดี
ยว
ชาวอิ
ตาเลี
ยนชื่
นชมพิ
ซซ่
าในฐานะอาหารอั
นโด่
งดั
ง แต่
เมนู
ที่
พวกเขารั
กแบบที่
เรี
ยกว่
ามี
อยู
ในทุ
กมื้
ออาหารคงหนี
ไม่
พ้
นเมนู
‘พาสต้
า’ พาสต้
าเกิ
ดจากการน�
ำแป้
งข้
าวสาลี
ซึ่
งมี
มากในอิ
ตาลี
มาผ่
าน
กรรมวิ
ธี
อย่
างง่
ายๆ จนได้
เป็
นเส้
นรู
ปแบบต่
างๆ ออกมา ปั
จจุ
บั
นมี
พาสต้
ามากกว่
า 600 ชนิ
ดบนโลก
แต่
มี
ไม่
กี่
ชนิ
ดที่
เป็
นที่
รู
จั
กอย่
างกว้
างขวาง ได้
แก่
สปาเกตตี
มั
กกะโรนี
ฟู
ซิ
ลี
ลิ
งกวิ
เน เปนเน
ลาซานญ่
า มานิ
คอตติ
เฟตตู
ชิ
เน และโรติ
นี
ส่
วนที่
เหลื
อต้
องคงเป็
นชาวอิ
ตาเลี
ยนหรื
อสนใจใน
อาหารอิ
ตาเลี
ยนจริ
งๆ เท่
านั้
นจึ
งจะรู
จั
อาหารอิ
ตาเลี
ยน :
จานสุ
ดฮิ
ตของชาวโลก
เรื่
อง : ฉั
ตรณรงค์
เมื
องวงษ์
1...,15,16,17,18,19,20,21,22,23,24 26,27,28,29,30,31,32,33,34,35,...56
Powered by FlippingBook