Read me 27 - page 26

26
ในทุ
กๆ มื้
ออาหารของชาวอิ
ตาเลี
ยน พาสต้
าอย่
างน้
อยหนึ่
งใน 600 กว่
าชนิ
ดที่
ว่
าจะต้
องมา
อยู
บนจานของพวกเขาเสมอ ถ้
าเปรี
ยบเที
ยบกั
นง่
ายๆ พาสต้
าส�
ำหรั
บคนอิ
ตาเลี
ยนก็
ไม่
ต่
างจากข้
าว
ของคนไทยนั่
นเอง พวกเขากิ
นพาสต้
ากั
บแทบทุ
กอย่
าง ซอสพาสต้
านานาชนิ
ดถู
กรั
งสรรค์
ขึ้
นมาตามสั
ดส่
วน
ของซอสมะเขื
อเทศ ผั
ก เนื้
อวั
ตว์
และชี
สที่
ใช้
เรี
ยกได้
ว่
า หากคนอิ
ตาเลี
ยนขี้
เบื่
อคนไหน อยากท�
ำเมนู
พาสต้
าให้
ไม่
ซ�้
ำเส้
นและไม่
ซ�้
ำซอสกั
นในหนึ่
งปี
ก็
คงเป็
นเรื่
องที่
สามารถท�
ำได้
ไม่
ยากเย็
นนั
นอกจากพิ
ซซ่
า พาสต้
า ชี
สเค้
ก และออมเล็
ตแล้
ว อาหารอิ
ตาเลี
ยนที่
แพร่
หลายไปทั่
ทุ
กมุ
มโลกยั
งมี
อี
กมากมาย โดยเฉพาะเมนู
ของหวานที่
ให้
ความสดชื่
นแบบอิ
ตาเลี
ยน เอ่
ยชื่
อออกไปหลาย
คนต้
องร้
องอ๋
อกั
นทั้
งนั้
น ไม่
ว่
าจะเป็
น ไอศกรี
มเจลาโต ซอร์
เบท์
น�้
ำแข็
งไส กรานิ
ต้
า ทิ
รามิ
สุ
ไปจนถึ
งกาแฟ
เอสเพรสโซ คาปู
ชิ
โน และลาเต้
วั
ฒนธรรมการกิ
นในอิ
ตาลี
ไม่
ได้
โดดเด่
นแค่
เรื่
องความเป็
นสากลของรสชาติ
เท่
านั้
น ในอิ
ตาลี
เอง
อาหารมื้
อเที่
ยงวั
นอาทิ
ตย์
หรื
อ ‘ซั
นเดย์
ลั
นช์
’ ยั
งเป็
นแม่
เหล็
กดึ
งดู
ดให้
สมาชิ
กในครอบครั
วมารวมตั
วกั
พร้
อมหน้
า สนทนาทุ
กข์
สุ
ข และแบ่
งปั
นเรื่
องราวบนโต๊
ะอาหารระหว่
างกั
น ซั
นเดย์
ลั
นช์
จึ
งเป็
นมื้
อที่
ครอบครั
ในอิ
ตาลี
จั
ดเต็
มที่
สุ
ดเพื่
อลู
กหลาน ตลอดจนแขกเหรื่
อที่
มาเยี่
ยมเยื
อน แม้
แต่
ครอบครั
วชนชั้
นล่
างที่
ยากจนก็
มั
กจะเก็
บหอมรอมริ
บเงิ
นตลอดสั
ปดาห์
ไว้
เพื่
อมื้
อสุ
ขสั
นต์
ประจ�
ำวั
นอาทิ
ตย์
นี้
เช่
นกั
มื้
อสุ
ขสั
นต์
ประจ�
ำวั
นอาทิ
ตย์
จะเริ่
มด้
วย ‘แอนติ
พาสโต’ ซึ่
งประกอบไปด้
วยเนื้
อและชี
นานาชนิ
ด ทานคู
กั
บผั
กแกล้
มเล็
กๆ น้
อยๆ เพื่
อเรี
ยกน�้
ำย่
อย จากนั้
นจึ
งเข้
าสู
เมนคอร์
สซึ่
งแบ่
เป็
นสองจาน จานแรกเรี
ยกว่
า ‘พรี
โม’ ส่
วนใหญ่
หากไม่
ใช่
เมนู
พาสต้
าสู
ตรเฉพาะของครอบครั
วนั้
นๆ ก็
จะเป็
‘รี
ซอตโต’ หรื
อเมนู
ข้
าว ต่
อด้
วย ‘ซี
คอนโด’ ซึ่
งมั
กเป็
นเมนู
เนื้
อหรื
ออาหารทะเลแล้
วแต่
ภู
มิ
ภาค ปิ
ดเมนคอร์
ด้
วยชี
ส และปิ
ดท้
ายมื้
อที่
ท�
ำให้
ทุ
กคนในครอบครั
วพร้
อมเริ่
มต้
นสั
ปดาห์
ใหม่
ด้
วยของหวาน ผลไม้
กาแฟ
และที่
ส�
ำคั
ญที่
สุ
ด...เสี
ยงหั
วเราะ
‘มอลต้
า’ ประเทศเกาะเล็
กๆ ในทะเลเมดิ
เตอเรเนี
ยนที่
คั่
นกลางระหว่
างอิ
ตาลี
และ
แอฟริ
กาเหนื
อ ด้
วยภู
มิ
ประเทศเช่
นนั้
นจึ
งท�
ำให้
มั
นเป็
นจุ
ดผ่
านเส้
นทางการค้
าที่
ส�
ำคั
ญมากมาย
อาหารมอลตี
สจึ
งมี
กลิ่
นอายทั้
งจากอิ
ตาลี
สเปน ฝรั่
งเศส แอลจี
เรี
ย ตู
นิ
เซี
ย โมร็
อกโก ไปจนถึ
ลิ
เบี
ย เมนู
ประจ�
ำชาติ
อย่
างไม่
เป็
นทางการของมอลตาคื
อ ‘เฟนกาตา’ หรื
อสตู
กระต่
าย โดยส่
วนที่
เป็
นเนื้
อติ
ดกระดู
กจะน�
ำไปท�
ำซอสข้
นกิ
นคู
กั
บสปาเกตตี
แบบอิ
ตาเลี
ยน ขณะที่
ส่
วนที่
เป็
นเนื้
อชิ้
ใหญ่
จะน�
ำไปปรุ
งกั
บไวน์
และกระเที
ยม กิ
นคู่
กั
บขนมปั
งมอลตี
สและมั
นฝรั่
ง ทั้
งสองอย่
างเป็
นเมนู
ที่
หากิ
นที่
ไหนไม่
ได้
ในโลก นอกจากบนเกาะมอลตา
อ าหา ร
มอลตี
1...,16,17,18,19,20,21,22,23,24,25 27,28,29,30,31,32,33,34,35,36,...56
Powered by FlippingBook