Read me 27 - page 28

28
ฝรั่
งเศสเป็
นประเทศที่
มี
วั
ฒนธรรมการกิ
นแข็
งแกร่
งเป็
นอั
นดั
บต้
นๆ ของโลก นอกจากเนื้
อวั
หมู
ไก่
และอาหารทะเลทั่
วไปแล้
ว พวกเขายั
งนิ
ยมสรรหาวั
ตถุ
ดิ
บแปลกๆ เช่
น หอยทาก กระต่
ายป่
ห่
านป่
า นกพิ
ราบ และกบ มาสร้
างสรรค์
เป็
นเมนู
สุ
ดพิ
เศษด้
วย อย่
างหอยทากอบเนย หรื
อ ‘เอสการ์
โกส์
(Escargot) ที่
มั
กเสิ
ร์
ฟมาในภาชนะหน้
าตาคล้
ายเตาขนมครก ก็
ถื
อเป็
นจานเด็
ดที่
ไม่
ควรพลาดหาก
มี
โอกาสได้
ไปเยื
อนฝรั่
งเศส
เนื่
องจากมี
อาณาเขตกว้
างขวาง อั
นประกอบไปด้
วยที่
ราบ แม่
น�้
ำ เทื
อกเขา แถมยั
งมี
พื้
นที่
ติ
ดทะเล
เมดิ
เตอร์
เรเนี
ยน อากาศก็
ไม่
แปรปรวนเกิ
นไปนั
กเมื่
อเที
ยบกั
บประเทศอื่
นในแถบยุ
โรป ทรั
พยากรธรรมชาติ
ของฝรั่
งเศสจึ
งหลากหลายและอุ
ดมสมบู
รณ์
ยิ่
ง ซึ่
งความหลากหลายของวั
ตถุ
ดิ
บนี่
แหละ คื
อหั
วใจส�
ำคั
ญที่
ท�
ำให้
จั
กรวาลของอาหารฝรั่
งเศสกว้
างขวางและน่
ารื่
นรมย์
อี
กทั้
งยั
งสอดคล้
องกั
บลั
กษณะเด่
นของชาวฝรั่
งเศสที่
มี
ความหลากหลายมาก จน ชาร์
ลส์
เดอ โกลล์
อดี
ตประธานาธิ
บดี
ของฝรั่
งเศสถึ
งกั
บเอ่
ยปากว่
า “ใครสั
กคน
จะปกครองประเทศที่
มี
เนยแข็
งกว่
า 246 ชนิ
ดนี้
ได้
อย่
างไร” ซึ่
งมี
ความหมายแฝงว่
า การปกครองคนฝรั่
งเศส
ที่
แสนจะมี
ความแตกต่
างหลากหลายไม่
ใช่
เรื่
องง่
าย
เรื่
องกิ
นถื
อเป็
นเรื่
องใหญ่
ของคนฝรั่
งเศส ในเมื
องหลวงอั
นรุ
มรวยศิ
ลปวั
ฒนธรรมอย่
างปารี
ร้
านรวงหลายแห่
งจะปิ
ดบริ
การชั่
วคราวระหว่
าง 12.00-14.00 น. เพราะชาวปารี
เซี
ยงถื
อว่
าการพั
กผ่
อน
และละเมี
ยดละไมกั
บมื้
ออาหารนั้
นส�
ำคั
ญยิ่
ง โดยทั่
วไปอาหารฝรั่
งเศสจะเสิ
ร์
ฟมาที
ละจานหรื
อที่
เรี
ยกกั
นว่
คอร์
ส (Course) มื้
อกลางวั
นแบบง่
ายๆ มั
กประกอบไปด้
วย 3 คอร์
ส คื
อ อาหารเรี
ยกน�้
ำย่
อย
(Entrée)
อาหารจานหลั
ก (Plat principal) และปิ
ดท้
ายด้
วยของหวาน (Dessert)
ส่
วนมื้
อเย็
นมั
กมี
จ�
ำนวนคอร์
สที่
มากขึ้
นตั้
งแต่
6 ไปจนถึ
ง 17 คอร์
ส (Classical French 17
Course Menu) ออกุ
สต์
เอสคอฟฟิ
เอร์
พ่
อครั
วผู
ได้
รั
บฉายาว่
า The King of Chefs, Chef of Kings
เป็
นผู
มี
บทบาทส�
ำคั
ญในการสร้
างสรรค์
ทั้
งเทคนิ
คการท�
ำอาหารและวิ
ธี
การให้
บริ
การ จนกลายมาเป็
รากฐานของการเสิ
ร์
ฟอาหารแบบภั
ตตาคาร หรื
อ Restaurant ในฝรั่
งเศส ซึ่
งมี
ที่
มาจากค�
ำว่
า Restuare
แปลว่
า ฟื
นฟู
หรื
อท�
ำให้
สดชื่
การที่
อาหารฝรั่
งเศสสามารถมาไกลได้
ขนาดนี้
ส่
วนหนึ่
งต้
องยกความดี
ความชอบให้
กั
บความ
ฟุ
มเฟื
อยและอิ
ทธิ
พลของชนชั้
นสู
ง ยกตั
วอย่
างในสมั
ยพระเจ้
าหลุ
ยส์
ที่
14 นอกจากพระองค์
จะสั่
งสร้
าง
พระราชวั
งแวร์
ซายอั
นหรู
หราโออ่
าแล้
ว พระกระยาหารค�่
ำแต่
ละมื้
อก็
ยั
งใช้
พ่
อครั
วปรุ
งถึ
ง 500 คน สู
ตรอาหาร
ใหม่
ๆ จึ
งน่
าจะเกิ
ดขึ้
นในช่
วงเวลานั้
นมาก หรื
อในสมั
ยพระเจ้
าหลุ
ยส์
ที่
16 ที่
เกิ
ดภาวะขาดแคลนอาหาร ทางการ
ต้
องการสนั
บสนุ
นให้
คนกิ
นมั
นฝรั่
งมากขึ้
น ปี
ค.ศ. 1785 อั
งตวน ออกุ
สติ
น ปาร์
เมนติ
เยร์
นั
กวิ
ทยาศาสตร์
ชาวฝรั่
งจึ
งถวายดอกมั
นฝรั่
งแก่
พระเจ้
าหลุ
ยส์
ที่
16 และพระนางมารี
อั
งตั
วเน็
ตต์
ในวั
นเฉลิ
มพระชนมพรรษา
ของพระเจ้
าหลุ
ยส์
ที่
16 เพื่
อให้
กษั
ตริ
ย์
ทรงประดั
บดอกมั
นฝรั่
งไว้
บนปกเสื้
อ ส่
วนราชิ
นี
ทั
ดไว้
ที่
พระเกศา และ
พระกระยาหารหลายจานในมื้
อนั้
นก็
ปรุ
งจากมั
นฝรั่
ง ท�
ำให้
มั
นฝรั่
งเริ่
มได้
รั
บความนิ
ยมในหมู
ชนชั้
นสู
งและ
แพร่
หลายไปในสามั
ญชน จนกลายมาเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บและเครื่
องเคี
ยงหลั
กของอาหารฝรั่
งเศสหลายจาน
กิ
นเพื่
ออยู
อย่
างฝรั่
งเศส
เรื่
อง : สุ
ธาสิ
นี
เลิ
ศวั
ชระสารกุ
1...,18,19,20,21,22,23,24,25,26,27 29,30,31,32,33,34,35,36,37,38,...56
Powered by FlippingBook