Read me 27 - page 19

19
หากถู
กถามถึ
งอาหารตะวั
นออกกลาง หลายคนฟั
งแล้
วอาจจะนึ
กค�
ำตอบไม่
ออก แต่
หากพู
ดชื่
อาหารชนิ
ดนี้
ขึ้
นมาแล้
ว ทุ
กคนคงต้
องร้
องอ๋
อขึ้
นมาแน่
นอน นั่
นคื
อ ‘กะบั
บ (Kebab)’ ภาพที่
นึ
กถึ
งโดย
ง่
ายและเร็
วที่
สุ
ด คื
อ ภาพของก้
อนเนื้
อไก่
ย่
างก้
อนใหญ่
เสี
ยบไม้
หรื
อเสาแสตนเลส ขายบนรถเข็
นตาม
ริ
มทาง เมื่
อเดิ
นเข้
าไปสั่
งคนขายก็
จะท�
ำการสั
บมั
นเป็
นชิ้
นเล็
กๆ จ�
ำนวนพอดี
จาน ประกอบกั
บเครื่
องเคี
ยง
ตบท้
ายด้
วยการราดซอส หรื
อบางเจ้
าอาจจะมี
แผ่
นแป้
งบางๆ ไว้
ส�
ำหรั
บห่
อเนื้
อไก่
ย่
างและเครื่
องเคี
ยง
เหล่
านี้
แต่
ในความเป็
นจริ
งแล้
วจะมี
สั
กกี่
คนที่
รู
ว่
าถิ่
นก�
ำเนิ
ดของอาหารชนิ
ดนี้
มี
ต้
นก�
ำเนิ
ดมาจาก
ประเทศในแถบตะวั
นออกกลาง
กะบั
บ คื
อ อาหารเสี
ยบไม้
ปิ้
ง โดยเลื
อกเนื้
อส่
วนที่
นุ่
มๆ ของวั
ว แกะ ไก่
อาหารทะเลหรื
อผั
กก็
ได้
โดยเสี
ยบเรี
ยงบนไม้
ยาวๆ ก่
อนน�
ำไปปิ
ง อย่
างที่
สอง คื
อ ขนมปั
งพิ
ตต้
า (ขนมปั
งแบบเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยน)
ที่
ยั
ดไส้
ด้
วยเนื้
อปิ้
งแบบกะบั
บ โดยมั
กจะมี
ผั
กสลั
ดและซอสเผ็
ดๆ ใส่
มาด้
วย กะบั
บเป็
นชื่
อเรี
ยกรวมๆ ของ
อาหารย่
างในแถบเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยน อาหรั
บ และประเทศมุ
สลิ
มหลายแห่
ง ซึ่
งมี
เสน่
ห์
มากกว่
าแฮมเบอร์
เกอร์
ในแง่
ของความเป็
นอาหารพื้
นเมื
อง
ถึ
งแม้
กะบั
บจะแพร่
หลายในรู
ปแบบร้
านจานด่
วน แต่
กะบั
บกลั
บให้
ความรู
สึ
กของร้
านอาหารแบบ
‘ครอบครั
ว’ เสมอ อาหารชนิ
ดนี้
มี
ประวั
ติ
ความเป็
นมาอั
นเก่
าแก่
นั
บแต่
สมั
ยชนเผ่
าเติ
ร์
กยั
งเร่
ร่
อนรอนแรม
ในทุ
งกว้
าง ชนเผ่
านี้
รู
จั
กวิ
ธี
ย่
างเนื้
อบนกองไฟ จนท้
ายสุ
ดกลายมาเป็
นอาหารจานด่
วน (ฟาสต์
ฟู
ด)
ในปั
จจุ
บั
ถิ่
นก�
ำเนิ
ดของกะบั
บ คื
อ ตะวั
นออกกลาง พื้
นที่
ทางภู
มิ
ศาสตร์
ซึ่
งประกอบด้
วยดิ
นแดนรอบทะเล
เมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนทางด้
านใต้
และตะวั
นออก ซึ่
งเป็
นอาณาบริ
เวณที่
ต่
อเนื่
องจากทะเลเมดิ
เตอร์
เรเนี
ยนตะวั
นออก
ไปยั
งอ่
าวเปอร์
เซี
ย หรื
อให้
เฉพาะเจาะจงลงไปก็
คื
อทวี
ปเอเชี
ยและบางส่
วนของแอฟริ
กา สามวั
ฒนธรรมหลั
ของภู
มิ
ภาคเอเชี
ยตะวั
นออกกลาง ได้
แก่
วั
ฒนธรรมเปอร์
เซี
ย วั
ฒนธรรมอาหรั
บ และวั
ฒนธรรมตุ
รกี
ซึ่
งทั้
สามภู
มิ
ภาคก็
มี
วั
ฒนธรรมที่
คล้
ายคลึ
งกั
นหลายอย่
าง ด้
วยภู
มิ
ประเทศที่
ตั้
งอยู่
ในแถบทะเลทราย
ส�
ำหรั
บวั
ฒนธรรมการกิ
นของประเทศกลุ
มตะวั
นออกกลางนั้
น มั
กเป็
นอาหารที่
ได้
รั
บอิ
ทธิ
พลจาก
แหล่
งอารยธรรมใหญ่
สามแหล่
ง คื
อเปอร์
เซี
ย, อาหรั
บและออตโตมาน เมื่
อศาสนาอิ
สลามแพร่
กระจายไป
ท�
ำให้
วั
ฒนธรรมการปรุ
งอาหารของตะวั
นออกกลางแพร่
กระจายไปสู
อิ
นเดี
ย มลายู
- ชวา รวมทั้
งประเทศไทย
ซึ่
งลั
กษณะเด่
นของอาหารตะวั
นออกกลางได้
แก่
การนิ
ยมต้
มเคี่
ยวจนอาหารนุ
ม โดยเฉพาะเนื้
อสั
ตว์
และน�
เนื้
อสั
ตว์
ที่
นุ่
มแล้
วไปปรุ
งอาหารอย่
างอื่
นได้
อี
ส่
วนในเปอร์
เซี
ยจะนิ
ยมรั
บประทานเนื้
อสั
ตว์
กั
บถั่
วหรื
อผลไม้
แห้
ง ผั
กที่
มั
กเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บหลั
ก ได้
แก่
ถั่
ชนิ
ดต่
างๆ, มะเขื
อ, แตงกวา, กระเจี๊
ยบเขี
ยว อี
กทั้
งยั
งนิ
ยมใช้
นม, โยเกิ
ร์
ต, เนยแขก แต่
ไม่
นิ
ยมน�้
ำมั
นมะกอก
นอกจากนั้
นยั
งนิ
ยมปรุ
งอาหารยั
ดไส้
นานาชนิ
ด ส่
วนที่
เป็
นแป้
งเป็
นข้
าวสาลี
และข้
าวบาร์
เลย์
ซึ่
น�
ำมาท�
ำเป็
นขนมปั
ง และข้
าวเจ้
าถื
อเป็
นอาหารพิ
เศษที่
ปรุ
งอย่
างประณี
ตจนกลายเป็
นข้
าวหมกนานาชนิ
ส่
วนในเรื่
องปรุ
งแต่
งอาหารมั
กใช้
หญ้
าฝรั่
นและเครื่
องเทศนานาชนิ
เรื่
อง : ปาริ
ฉั
ตร แทนบุ
กะบั
ตั
วแทนอาหาร เอกลั
กษณ์
ตะวั
นออกกลาง
1...,9,10,11,12,13,14,15,16,17,18 20,21,22,23,24,25,26,27,28,29,...56
Powered by FlippingBook