Read me 12 - page 17

| May-June 2012
17
ทำ
�ให้
คนเจริ
ญอาหาร และที
สำ
�คั
ญร้
านอาหารจะดึ
งดู
ความสนใจได้
ต้
องมี
คอนเซป
“เราเน้
นกลุ
มวั
ยรุ
น คอนเซปต์
ร้
านจะสนุ
กๆ คื
อมี
กระดาษ
‘โพสต์
อิ
ท’ ให้
ลู
กค้
ามี
ส่
วนร่
วมเขี
ยนคอมเม้
นต์
ร้
าน
หรื
อใครอยากเขี
ยนอะไรก็
ได้
แล้
วแปะบนฝาผนั
งร้
าน
วั
ยรุ
นก็
จะสนุ
ก บางที
เราว่
างๆ ยั
งแอบอ่
านเลยก็
เพลิ
นดี
นะ”
นอกจากนี
การเปิ
ดร้
านในห้
างและขายส้
มตำ
�อย่
างเดี
ยว
คงไม่
พอ เพราะเราต้
องสู
กั
บร้
านอาหารอื
นๆ ด้
วย แต่
โชคดี
ที
ร้
านตำ
�ตำ
�เป็
นร้
านอาหารอี
สานแบบฟิ
วชั
น คื
อมี
อาหาร
ประเภทอื
นๆ ขายด้
วย ซึ
งเป็
นความต้
องการของเจ้
าของ
ร้
านที
ต้
องการเพิ
มความหลากหลายของอาหารให้
กั
บลู
กค้
วศิ
นี
งามรั
ตนกาญจน์
เจ้
าของร้
าน ตำ
�ตำ
� สาขา
ฟิ
วเจอร์
พาร์
ครั
งสิ
ต มองว่
าส้
มตำ
�เป็
นเหมื
อนอาหาร
ประจำ
�ชาติ
ที
ทุ
กคนชอบ จึ
งตั
ดสิ
นใจทำ
�ธุ
รกิ
จชนิ
ดนี
ประกอบกั
บได้
สู
ตรมาจากคุ
ณยายที
เป็
นอาจารย์
สอน
ทำ
�อาหาร จึ
งนำ
�มาปรั
บจนเปิ
ดเป็
นร้
านของตั
วเอง
“จริ
งๆ ร้
านตำ
�ตำ
� มี
หลายสาขา ก่
อนขึ
นห้
างก็
มี
บางนา
สยาม และมาเปิ
ดที
ห้
างฟิ
วเจอร์
คื
อไหนๆ ส้
มตำ
�ก็
เป็
อาหารจานโปรดของทุ
กคนอยู
แล้
ว เราเลยคิ
ดว่
าทำ
�ไม
คนเดิ
นห้
างจะกิ
นส้
มตำ
�ไม่
ได้
แบบเดิ
นอยู
ในห้
าง ทำ
�ไมไม่
กิ
ส้
มตำ
�ในห้
าง ทั
งๆ ที
ราคาเท่
าๆ กั
นกั
บข้
างนอก”
เจ้
าของร้
านบอกว่
าส้
มตำ
�นอกห้
างกั
บในห้
าง รสชาติ
ไม่
ได้
ต่
างกั
น แต่
ต่
างกั
นตรงขายคนละกลุ
ม ซึ
งส้
มตำ
�ในห้
าง
เน้
นการจั
ดวางให้
ดู
น่
าทาน จนถึ
งการตกแต่
งร้
านให้
ดึ
งดู
ความสนใจ โดยร้
านตำ
�ตำ
�เน้
นสี
ส้
ม เพราะเป็
นสี
สดใส
ทำ
�ไมส้
มตำ
�จะขึ
นห้
างไม่
ได้
1...,7,8,9,10,11,12,13,14,15,16 18,19,20,21,22,23,24,25,26,27,...40