Read me 12 - page 23
| May-June 2012
23
เท่
ามะนาวไทย (Lime) และใช้
เส้
นมะละกอแบบขู
ด
จากเครื
่
อง ซึ
่
งให้
ผิ
วสั
มผั
สการทิ
่
มแทงภายในช่
องปาก
คนละแบบกั
บเส้
นแบบสั
บหยาบๆ ด้
วยอี
โต้
บ้
านเรา อี
กทั
้
ง
มะขามเปี
ยกเอย น้
ำ
�ตาลปี
๊
บเอย ที
่
เป็
นตั
วชู
โรงสำ
�คั
ญ
ล้
วนเป็
นของหายากเมื
่
ออยู
่
ข้
ามทวี
ป จึ
งเป็
นการยากยิ
่
ง
หากต้
องการจะคงไว้
ซึ
่
งรสชาติ
แบบส้
มตำ
�ไทยแท้
ดั
งนั
้
นถึ
ง
แม้
จะผิ
ดขนบของอาหารจานนี
้
ไปบ้
าง ก็
ต้
องอะลุ
้
มอล่
วย
กั
นไป (เหมื
อนที
่
เราจั
บ‘สุ
กี
้
’มาดั
ดแปลงซะจนชาว
อาทิ
ตย์
อุ
ทั
ย จำ
�อาหารชาติ
ตั
วเองแทบไม่
ได้
นั
่
นแหละ)
บางประเทศในแถบยุ
โรป เช่
น ประเทศอั
งกฤษ
มะละกอมี
ราคาแพงมาก จึ
งมี
การใช้
หั
ว Swede ดิ
บแทน
Swede มี
รสชาติ
หวานกรอบคล้
ายมะละกอมาก ถ้
าไม่
ใช่
คอส้
มตำ
�จริ
งๆ อาจแยกไม่
ออก จุ
ดสั
งเกตความแตกต่
างคื
อ
เนื
้
อของ Swede จะมี
ความสากไม่
ลื
่
นๆ เหมื
อนเส้
นมะละกอ
นอกจากนี
้
ยั
งมี
เรื
่
องของถั
่
วฝั
กยาวที
่
บ้
านเราใช้
Long yard
bean แต่
ในแถบยุ
โรปจะนิ
ยมปลู
ก Fine bean มากกว่
า
ซึ
่
งก็
พอใช้
แทนกั
นได้
แต่
จะให้
กลิ
่
นคนละแบบ คอส้
มตำ
�
ไทยแท้
ชิ
มแล้
วอาจจะตะหงิ
ดๆ ไม่
ถู
กใจสั
กเท่
าไรนั
ก
หรื
อบางสู
ตรก็
ใส่
ถั
่
วงอกดิ
บ โรยหน้
าด้
วยผั
กชี
จนจำ
�
แทบไม่
ได้
ว่
าเป็
นส้
มตำ
�ไทย แต่
ก็
ยั
งถื
อว่
าน่
าภาคภู
มิ
ใจ
เป็
นอย่
างยิ
่
ง ที
่
มรดกไทยจานสำ
�คั
ญโด่
งดั
งไปไกลทั
่
วโลก
ถึ
งเพี
ยงนี
้
เริ
่
มจากบ้
านพี
่
เมื
องน้
องอย่
างประเทศลาว ที
่
มี
อรรถรส
ของส้
มตำ
�ใกล้
เคี
ยงกั
บประเทศไทยมากที
่
สุ
ด แต่
เหนื
อชั
้
น
กว่
าด้
วยการนำ
�กะปิ
มาใช้
ช่
วยเสริ
มรสเค็
ม ซึ
่
งหลายคนที
่
เคย
ลิ
้
มลองต่
างซู
ฮกเป็
นเสี
ยงเดี
ยวกั
นว่
า ส้
มตำ
�ประเทศนี
้
อร่
อย
แทบทุ
กร้
าน บางคนถึ
งกั
บออกปากว่
า กิ
นแล้
วไม่
อยาก
กิ
นส้
มตำ
�ของไทยอี
กเลย! ถื
อเป็
นซิ
กเนเจอร์
หนึ
่
งที
่
ไม่
ควรพลาด หากมี
โอกาสได้
แวะเวี
ยนไปเที
่
ยวลาว
ส่
วนประเทศเพื
่
อนบ้
านอื
่
นๆ อย่
างเช่
นพม่
า ก็
มี
อาหาร
หน้
าตาละม้
ายคล้
ายส้
มตำ
�ของไทยเช่
นกั
น โดยมี
ส่
วนผสม
ของมะเขื
อเทศ ถั
่
ว งา และผั
กพื
้
นบ้
านต่
างๆ มี
การใช้
เครื
่
องปรุ
งรสคล้
ายๆ ส้
มตำ
� แต่
ใช้
มื
อคลุ
กแทนการตำ
�
และไม่
ใส่
เส้
นมะละกอดิ
บ
นอกจากนี
้
ยั
งมี
Goi du du bo kho หรื
อยำ
�มะละกอ
เนื
้
อย่
างของเวี
ยดนาม ที
่
ปรุ
งรสด้
วย ซี
อิ
๊
ว น้
ำ
�ส้
มสายชู
น้
ำ
�ตาล และซอสพริ
กเป็
นหลั
ก แต่
ใช้
วิ
ธี
การคลุ
กเหมื
อน
ยำ
�ทั
่
วไปแทนการตำ
� และโรยใบโหระพาปิ
ดท้
าย จานนี
้
เป็
น
อาหารเวี
ยดนามแท้
ๆ ที
่
ชาวต่
างชาติ
มั
กเข้
าใจผิ
ดว่
าเป็
น
อาหารชนิ
ดเดี
ยวกั
บส้
มตำ
�ของไทย
เมนู
ส้
มตำ
�ไทยในต่
างแดนต่
างทวี
ป มั
กมี
รสชาติ
คล้
าย
Goi du du bo kho ซึ
่
งค่
อนข้
างจื
ดและออกหวาน มากกว่
า
ส้
มตำ
�ไทยที
่
มี
รสชาติ
จั
ดจ้
าน ด้
วยข้
อจำ
�กั
ดของวั
ตถุ
ดิ
บ
และอุ
ปกรณ์
การปรุ
งที
่
หายาก หน้
าตาของส้
มตำ
�ไทย
ในต่
างประเทศจึ
งมั
กออกมาในรู
ปแบบของยำ
�มะละกอ
มะนาวที
่
ใช้
ก็
มั
กจะเป็
น มะนาวเหลื
อง (Lemon) ที
่
ไม่
หอม
เรื
่
อง
สุ
ธาสิ
นี
เลิ
ศวั
ชระสารกุ
ล
ส้
มตำ
�ในต่
างแดน
‘ส้
มตำ
�’ อาหารแห่
งวั
ฒนธรรมที่
ชาวไทยคุ้
นเคย ใช่
ว่
าจะมี
โซ้
ยมี
แซบกั
นในประเทศไทยเท่
านั้
น ลองมาดู
กั
นว่
า
ส้
มตำ
�ที่
เดิ
นทางไกลไปปั
กธงอยู่
ในประเทศอื่
นๆ มี
หน้
าตาและรสชาติ
ต่
างจากส้
มตำ
� ณ สยามประเทศของเราอย่
างไรบ้
าง
1...,13,14,15,16,17,18,19,20,21,22
24,25,26,27,28,29,30,31,32,33,...40