Read me 12 - page 23

| May-June 2012
23
เท่
ามะนาวไทย (Lime) และใช้
เส้
นมะละกอแบบขู
จากเครื
อง ซึ
งให้
ผิ
วสั
มผั
สการทิ
มแทงภายในช่
องปาก
คนละแบบกั
บเส้
นแบบสั
บหยาบๆ ด้
วยอี
โต้
บ้
านเรา อี
กทั
มะขามเปี
ยกเอย น้
�ตาลปี
บเอย ที
เป็
นตั
วชู
โรงสำ
�คั
ล้
วนเป็
นของหายากเมื
ออยู
ข้
ามทวี
ป จึ
งเป็
นการยากยิ
หากต้
องการจะคงไว้
ซึ
งรสชาติ
แบบส้
มตำ
�ไทยแท้
ดั
งนั
นถึ
แม้
จะผิ
ดขนบของอาหารจานนี
ไปบ้
าง ก็
ต้
องอะลุ
มอล่
วย
กั
นไป (เหมื
อนที
เราจั
บ‘สุ
กี
’มาดั
ดแปลงซะจนชาว
อาทิ
ตย์
อุ
ทั
ย จำ
�อาหารชาติ
ตั
วเองแทบไม่
ได้
นั
นแหละ)
บางประเทศในแถบยุ
โรป เช่
น ประเทศอั
งกฤษ
มะละกอมี
ราคาแพงมาก จึ
งมี
การใช้
หั
ว Swede ดิ
บแทน
Swede มี
รสชาติ
หวานกรอบคล้
ายมะละกอมาก ถ้
าไม่
ใช่
คอส้
มตำ
�จริ
งๆ อาจแยกไม่
ออก จุ
ดสั
งเกตความแตกต่
างคื
เนื
อของ Swede จะมี
ความสากไม่
ลื
นๆ เหมื
อนเส้
นมะละกอ
นอกจากนี
ยั
งมี
เรื
องของถั
วฝั
กยาวที
บ้
านเราใช้
Long yard
bean แต่
ในแถบยุ
โรปจะนิ
ยมปลู
ก Fine bean มากกว่
ซึ
งก็
พอใช้
แทนกั
นได้
แต่
จะให้
กลิ
นคนละแบบ คอส้
มตำ
ไทยแท้
ชิ
มแล้
วอาจจะตะหงิ
ดๆ ไม่
ถู
กใจสั
กเท่
าไรนั
หรื
อบางสู
ตรก็
ใส่
ถั
วงอกดิ
บ โรยหน้
าด้
วยผั
กชี
จนจำ
แทบไม่
ได้
ว่
าเป็
นส้
มตำ
�ไทย แต่
ก็
ยั
งถื
อว่
าน่
าภาคภู
มิ
ใจ
เป็
นอย่
างยิ
ง ที
มรดกไทยจานสำ
�คั
ญโด่
งดั
งไปไกลทั
วโลก
ถึ
งเพี
ยงนี
เริ
มจากบ้
านพี
เมื
องน้
องอย่
างประเทศลาว ที
มี
อรรถรส
ของส้
มตำ
�ใกล้
เคี
ยงกั
บประเทศไทยมากที
สุ
ด แต่
เหนื
อชั
กว่
าด้
วยการนำ
�กะปิ
มาใช้
ช่
วยเสริ
มรสเค็
ม ซึ
งหลายคนที
เคย
ลิ
มลองต่
างซู
ฮกเป็
นเสี
ยงเดี
ยวกั
นว่
า ส้
มตำ
�ประเทศนี
อร่
อย
แทบทุ
กร้
าน บางคนถึ
งกั
บออกปากว่
า กิ
นแล้
วไม่
อยาก
กิ
นส้
มตำ
�ของไทยอี
กเลย! ถื
อเป็
นซิ
กเนเจอร์
หนึ
งที
ไม่
ควรพลาด หากมี
โอกาสได้
แวะเวี
ยนไปเที
ยวลาว
ส่
วนประเทศเพื
อนบ้
านอื
นๆ อย่
างเช่
นพม่
า ก็
มี
อาหาร
หน้
าตาละม้
ายคล้
ายส้
มตำ
�ของไทยเช่
นกั
น โดยมี
ส่
วนผสม
ของมะเขื
อเทศ ถั
ว งา และผั
กพื
นบ้
านต่
างๆ มี
การใช้
เครื
องปรุ
งรสคล้
ายๆ ส้
มตำ
� แต่
ใช้
มื
อคลุ
กแทนการตำ
และไม่
ใส่
เส้
นมะละกอดิ
นอกจากนี
ยั
งมี
Goi du du bo kho หรื
อยำ
�มะละกอ
เนื
อย่
างของเวี
ยดนาม ที
ปรุ
งรสด้
วย ซี
อิ
ว น้
�ส้
มสายชู
น้
�ตาล และซอสพริ
กเป็
นหลั
ก แต่
ใช้
วิ
ธี
การคลุ
กเหมื
อน
ยำ
�ทั
วไปแทนการตำ
� และโรยใบโหระพาปิ
ดท้
าย จานนี
เป็
อาหารเวี
ยดนามแท้
ๆ ที
ชาวต่
างชาติ
มั
กเข้
าใจผิ
ดว่
าเป็
อาหารชนิ
ดเดี
ยวกั
บส้
มตำ
�ของไทย
เมนู
ส้
มตำ
�ไทยในต่
างแดนต่
างทวี
ป มั
กมี
รสชาติ
คล้
าย
Goi du du bo kho ซึ
งค่
อนข้
างจื
ดและออกหวาน มากกว่
ส้
มตำ
�ไทยที
มี
รสชาติ
จั
ดจ้
าน ด้
วยข้
อจำ
�กั
ดของวั
ตถุ
ดิ
และอุ
ปกรณ์
การปรุ
งที
หายาก หน้
าตาของส้
มตำ
�ไทย
ในต่
างประเทศจึ
งมั
กออกมาในรู
ปแบบของยำ
�มะละกอ
มะนาวที
ใช้
ก็
มั
กจะเป็
น มะนาวเหลื
อง (Lemon) ที
ไม่
หอม
เรื
อง
สุ
ธาสิ
นี
เลิ
ศวั
ชระสารกุ
ส้
มตำ
�ในต่
างแดน
‘ส้
มตำ
�’ อาหารแห่
งวั
ฒนธรรมที่
ชาวไทยคุ้
นเคย ใช่
ว่
าจะมี
โซ้
ยมี
แซบกั
นในประเทศไทยเท่
านั้
น ลองมาดู
กั
นว่
ส้
มตำ
�ที่
เดิ
นทางไกลไปปั
กธงอยู่
ในประเทศอื่
นๆ มี
หน้
าตาและรสชาติ
ต่
างจากส้
มตำ
� ณ สยามประเทศของเราอย่
างไรบ้
าง
1...,13,14,15,16,17,18,19,20,21,22 24,25,26,27,28,29,30,31,32,33,...40