Read me 12 - page 25

| May-June 2012
25
ในยุ
ค โ ลกาภิ
วั
ฒน์
นี
ทุ
กอย่
างหากิ
นไ ด้
ง่
ายมาก
เมื
อก่
อนอาจจะมองว่
าส้
มตำ
�มี
แค่
มะละกอ มะเขื
อเทศ เท่
านั
ส้
มตำ
�มี
วิ
วั
ฒนาการไปเยอะขึ
น คนมองว่
าเป็
นอาหารรั
กษา
สุ
ขภาพจึ
งมี
การดั
ดแปลงวั
ตถุ
ดิ
บที
ช่
วยรั
กษาสุ
ขภาพ
เข้
ามาด้
วย ยิ
งยุ
คนี
มี
ของกิ
นให้
เลื
อกหลากหลาย ส้
มตำ
�จึ
งมี
หลายแบบให้
เลื
อกรั
บประทานตามความชอบของแต่
ละ
คน ยิ
งถ้
าทานแล้
วไม่
อ้
วน และรั
กษาสุ
ขภาพผู
บริ
โภคก็
ยอมรั
บส้
มตำ
�ในแบบใหม่
ๆ มากขึ
น บางคนอาจมองว่
าการ
เปลี
ยนแปลงนี
อาจทำ
�ให้
วั
ฒนธรรมดั
งเดิ
มในอาหารของ
ไทยเสี
ย แต่
หากว่
ามี
การเปลี
ยนแปลงแล้
วนำ
�ไปสู
สิ
งที
ดี
ขึ
นน่
าจะยอมรั
บได้
มาถึ
งตอนนี
หลายคนอาจสงสั
ยว่
าทำ
�ไมส้
มตำ
�คลุ
กที
มา
หลายขั
นตอนที
ประณี
ตถึ
งลดมาเหลื
อแค่
การตำ
�เท่
านั
ต้
องบอกว่
ามั
นเปลี
ยนไปตามความต้
องการของผู
บริ
โภคที
มี
มากขึ
น อี
กทั
งการตำ
�นั
นทำ
�ให้
เส้
นมะละกอนุ
มทานได้
ง่
าย
และเครื
องปรุ
งเข้
าเนื
อถึ
งเส้
นมะละกอได้
ดี
มั
นง่
ายกว่
าการ
คลุ
กที
ต้
องใช้
เวลาและคนสมั
ยก่
อนมี
ความใจเย็
นและประณี
กว่
าคนสมั
ยนี
ยุ
คนี
หากใครอยากจะทำ
�ส้
มตำ
�ทานเองในบ้
านนั
ไม่
ยาก แค่
เตรี
ยมวั
ตถุ
ดิ
บที
หาซื
อได้
ตามตลาดหรื
อซุ
ปเปอร์
แช่
เย็
นไว้
พอถึ
งช่
วงเย็
นที
คนเมื
องนิ
ยมทานส้
มตำ
โดยเฉพาะสาวๆ ที
ต้
องการรั
กษาหุ
น แค่
นำ
�ของออกมา
จากตู
เย็
น และอุ
ปกรณ์
เครื
องครั
วส่
วนใหญ่
ก็
มี
อยู
แล้
ในบ้
าน จึ
งง่
ายหากอยากทาน ที
สำ
�คั
ญการทำ
�ส้
มตำ
�ทานเอง
ยั
งจะได้
ปรุ
งรสได้
เองตามใจชอบ อี
กทั
งเรื
องความสะอาด
ก็
ปลอดภั
“อยากจะฝากให้
คนรุ
นใหม่
ตระหนั
กในการรั
บประทาน
อาหาร ในยุ
คนี
เรามองไม่
เห็
นหรอกว่
าจะทานอะไรเข้
าไปบ้
าง
หากอยากทานส้
มตำ
�ควรเลื
อกร้
านที
สะอาด มี
ฝาปิ
เพื
อป้
องกั
นโรค และอยากจะแนะนำ
�ว่
าหากมี
เวลาควร
ทำ
�อาหาร กิ
นเอง โดยเลื
อกวั
ตถุ
ดิ
บที
มี
คุ
ณภาพ และควร
รั
บประทานผั
กผลไม้
เพื
อเพิ
มวิ
ตามิ
นแร่
ธาตุ
ให้
กั
บร่
างกาย
งดไขมั
นจากสั
ตว์
หั
นมาใช้
ไขมั
นจากพื
ชและอย่
าลื
ออกกำ
�ลั
งกายอย่
างสม่
�เสมอ” ผศ.พงษ์
ศั
กดิ
ทิ
งท้
าย
ส้
มตำ
�โดยลั
กษณะแล้
วคล้
ายกั
บสลั
ดของฝรั
งเศส ที
ใช้
เรี
ยกน้
�ย่
อยก่
อนมื
ออาหาร ส่
วนคนไทยทำ
�รั
บประทานเพื
ความสนุ
กกั
น โดยส่
วนใหญ่
จะแบ่
งประเภทตามวั
ตถุ
ดิ
บที
ใช้
ทำ
� ที
นิ
ยมกั
นมากสุ
ดเห็
นจะเป็
นมะละกอ รองลงมาเป็
ผลไม้
ต่
างๆ รวมไปถึ
งพื
ชผั
กสามารถนำ
�มาทำ
�ส้
มตำ
�ได้
โดย
อาจเปลี
ยนกั
นไปตามฤดู
กาล หรื
อตามสถานการณ์
ว่
าอะไร
ขาดอะไรแพงสามารถนำ
�มาทำ
�แทนได้
คำ
�ว่
าส้
มหมายถึ
งรสชาติ
เปรี
ยว และตำ
�คื
อการคลุ
เคล้
ากั
น แต่
ก่
อนสมั
ยโบราณการทำ
�ส้
มตำ
�นั
นจะไม่
ใช่
การ
ตำ
�ในครกเหมื
อนปั
จจุ
บั
น แต่
จะเป็
นการนำ
�วั
ตถุ
ดิ
บมา
คลุ
กเคล้
ากั
นให้
ได้
รสชาติ
สั
บมะละกอให้
ละเอี
ยด แล้
วคลุ
กกั
น้
�ปรุ
งสามรสที
ทำ
�จากน้
�มะขามเปี
ยก น้
�ปลา น้
�ตาลปี
เคี
ยวกั
นจนข้
น จากนั
นนำ
�ไปผสมกั
บมะละกอที
มี
สี
ออกส้
หน่
อยๆ เพื
อให้
สี
สั
นน่
ารั
บประทานและไม่
แข็
งจนเกิ
นไป
คลุ
กเคล้
ากั
นเบาๆ ใส่
กุ
งแห้
ง มะนาวหั
นเป็
นสี
เหลี
ยมเล็
กๆ
ทานคู
กั
บข้
าวมั
น ใบชะพลู
ใบทองหลาง ผั
กกาดหอม มี
ขั
นตอนพิ
ถี
พิ
ถั
นเพราะกลั
วท้
องเสี
ย และส้
มตำ
�เป็
นอาหาร
ทานเล่
นในวั
งมาก่
อน
ปั
จจุ
บั
นส้
มตำ
�มี
หลากหลายที
โดดเด่
นก็
มี
ส้
มตำ
�ไทย
ส้
มตำ
�ปู
ส้
มตำ
�ปลาร้
า แต่
ละที
จะมี
ความแตกต่
างกั
นไป
ตามวั
ตถุ
ดิ
บท้
องถิ
น เช่
นตำ
�หอยดอง เอกลั
กษณ์
ของ
ส้
มตำ
�ไทยคื
อรสชาติ
ออกหวานเล็
กน้
อย เปรี
ยว แล้
วตาม
ด้
วยเค็
ม ใช้
ถั
วลิ
สงผสมเพื
อให้
มี
กลิ
นหอมและความกรุ
กรอบ เอกลั
กษณ์
ของส้
มตำ
�ปู
คื
อความเค็
มที
ได้
จากปู
แสม
ดองที
ได้
จากภู
มิ
ปั
ญญาของคนแต่
ก่
อน นอกจากความเค็
แล้
วยั
งได้
ความหอมของเนื
อปู
ด้
วย ส้
มตำ
�ปู
ปลาร้
าจะแตก
ต่
างกั
นตามปลาร้
าของแต่
ละท้
องถิ
นจะเด่
นในภาคอี
สาน
ที
ส้
มตำ
�ปู
ปลาร้
าจะใส่
ทุ
กอย่
างที
มี
ลงไป นอกจากผั
กแล้
ยั
งใส่
ขนมจี
นอี
กด้
วย ปลาร้
าที
ใช้
มี
ทั
งแบบดิ
บและต้
มสุ
ซึ
งในภาคอี
สานนี
จะโดดเด่
นในเรื
องของสารอาหารที
ครบ
ครั
แม้
ส้
มตำ
�มี
อยู
ทั
วประเทศไทยแต่
ความชอบในรสชาติ
นั
นแต่
ละภาคแตกต่
างกั
นมาก อย่
างภาคอี
สานจะชอบรส
ออกเค็
ม เนื
องจากภู
มิ
อากาศที
ร้
อนรสเค็
มจะช่
วยให้
ขั
บเหงื
ได้
ดี
ภาคเหนื
อรสชาติ
จะอ่
อนกว่
า ภาคใต้
จะรสชาติ
จั
ดจ้
าน
ส่
วนภาคกลางจะรสกลมกล่
อม มี
รสหวานเข้
ามาช่
วยเรี
ยก
ว่
าส้
มตำ
�สามรสเป็
นเอกลั
กษณ์
ของภาคกลาง
เรื
อง
สิ
รวิ
ชญ์
ทิ
พย์
สกุ
ลเจริ
ญ, ศราวุ
ธ ชื
นรส
1...,15,16,17,18,19,20,21,22,23,24 26,27,28,29,30,31,32,33,34,35,...40