Read me 12 - page 25
| May-June 2012
25
ในยุ
ค โ ลกาภิ
วั
ฒน์
นี
้
ทุ
กอย่
างหากิ
นไ ด้
ง่
ายมาก
เมื
่
อก่
อนอาจจะมองว่
าส้
มตำ
�มี
แค่
มะละกอ มะเขื
อเทศ เท่
านั
้
น
ส้
มตำ
�มี
วิ
วั
ฒนาการไปเยอะขึ
้
น คนมองว่
าเป็
นอาหารรั
กษา
สุ
ขภาพจึ
งมี
การดั
ดแปลงวั
ตถุ
ดิ
บที
่
ช่
วยรั
กษาสุ
ขภาพ
เข้
ามาด้
วย ยิ
่
งยุ
คนี
้
มี
ของกิ
นให้
เลื
อกหลากหลาย ส้
มตำ
�จึ
งมี
หลายแบบให้
เลื
อกรั
บประทานตามความชอบของแต่
ละ
คน ยิ
่
งถ้
าทานแล้
วไม่
อ้
วน และรั
กษาสุ
ขภาพผู
้
บริ
โภคก็
ยอมรั
บส้
มตำ
�ในแบบใหม่
ๆ มากขึ
้
น บางคนอาจมองว่
าการ
เปลี
่
ยนแปลงนี
้
อาจทำ
�ให้
วั
ฒนธรรมดั
่
งเดิ
มในอาหารของ
ไทยเสี
ย แต่
หากว่
ามี
การเปลี
่
ยนแปลงแล้
วนำ
�ไปสู
่
สิ
่
งที
่
ดี
ขึ
้
นน่
าจะยอมรั
บได้
มาถึ
งตอนนี
้
หลายคนอาจสงสั
ยว่
าทำ
�ไมส้
มตำ
�คลุ
กที
่
มา
หลายขั
้
นตอนที
่
ประณี
ตถึ
งลดมาเหลื
อแค่
การตำ
�เท่
านั
้
น
ต้
องบอกว่
ามั
นเปลี
่
ยนไปตามความต้
องการของผู
้
บริ
โภคที
่
มี
มากขึ
้
น อี
กทั
้
งการตำ
�นั
้
นทำ
�ให้
เส้
นมะละกอนุ
่
มทานได้
ง่
าย
และเครื
่
องปรุ
งเข้
าเนื
้
อถึ
งเส้
นมะละกอได้
ดี
มั
นง่
ายกว่
าการ
คลุ
กที
่
ต้
องใช้
เวลาและคนสมั
ยก่
อนมี
ความใจเย็
นและประณี
ต
กว่
าคนสมั
ยนี
้
ยุ
คนี
้
หากใครอยากจะทำ
�ส้
มตำ
�ทานเองในบ้
านนั
้
น
ไม่
ยาก แค่
เตรี
ยมวั
ตถุ
ดิ
บที
่
หาซื
้
อได้
ตามตลาดหรื
อซุ
ปเปอร์
แช่
เย็
นไว้
พอถึ
งช่
วงเย็
นที
่
คนเมื
องนิ
ยมทานส้
มตำ
�
โดยเฉพาะสาวๆ ที
่
ต้
องการรั
กษาหุ
่
น แค่
นำ
�ของออกมา
จากตู
้
เย็
น และอุ
ปกรณ์
เครื
่
องครั
วส่
วนใหญ่
ก็
มี
อยู
่
แล้
ว
ในบ้
าน จึ
งง่
ายหากอยากทาน ที
่
สำ
�คั
ญการทำ
�ส้
มตำ
�ทานเอง
ยั
งจะได้
ปรุ
งรสได้
เองตามใจชอบ อี
กทั
้
งเรื
่
องความสะอาด
ก็
ปลอดภั
ย
“อยากจะฝากให้
คนรุ
่
นใหม่
ตระหนั
กในการรั
บประทาน
อาหาร ในยุ
คนี
้
เรามองไม่
เห็
นหรอกว่
าจะทานอะไรเข้
าไปบ้
าง
หากอยากทานส้
มตำ
�ควรเลื
อกร้
านที
่
สะอาด มี
ฝาปิ
ด
เพื
่
อป้
องกั
นโรค และอยากจะแนะนำ
�ว่
าหากมี
เวลาควร
ทำ
�อาหาร กิ
นเอง โดยเลื
อกวั
ตถุ
ดิ
บที
่
มี
คุ
ณภาพ และควร
รั
บประทานผั
กผลไม้
เพื
่
อเพิ
่
มวิ
ตามิ
นแร่
ธาตุ
ให้
กั
บร่
างกาย
งดไขมั
นจากสั
ตว์
หั
นมาใช้
ไขมั
นจากพื
ชและอย่
าลื
ม
ออกกำ
�ลั
งกายอย่
างสม่
ำ
�เสมอ” ผศ.พงษ์
ศั
กดิ
์
ทิ
้
งท้
าย
ส้
มตำ
�โดยลั
กษณะแล้
วคล้
ายกั
บสลั
ดของฝรั
่
งเศส ที
่
ใช้
เรี
ยกน้
ำ
�ย่
อยก่
อนมื
้
ออาหาร ส่
วนคนไทยทำ
�รั
บประทานเพื
่
อ
ความสนุ
กกั
น โดยส่
วนใหญ่
จะแบ่
งประเภทตามวั
ตถุ
ดิ
บที
่
ใช้
ทำ
� ที
่
นิ
ยมกั
นมากสุ
ดเห็
นจะเป็
นมะละกอ รองลงมาเป็
น
ผลไม้
ต่
างๆ รวมไปถึ
งพื
ชผั
กสามารถนำ
�มาทำ
�ส้
มตำ
�ได้
โดย
อาจเปลี
่
ยนกั
นไปตามฤดู
กาล หรื
อตามสถานการณ์
ว่
าอะไร
ขาดอะไรแพงสามารถนำ
�มาทำ
�แทนได้
คำ
�ว่
าส้
มหมายถึ
งรสชาติ
เปรี
้
ยว และตำ
�คื
อการคลุ
ก
เคล้
ากั
น แต่
ก่
อนสมั
ยโบราณการทำ
�ส้
มตำ
�นั
้
นจะไม่
ใช่
การ
ตำ
�ในครกเหมื
อนปั
จจุ
บั
น แต่
จะเป็
นการนำ
�วั
ตถุ
ดิ
บมา
คลุ
กเคล้
ากั
นให้
ได้
รสชาติ
สั
บมะละกอให้
ละเอี
ยด แล้
วคลุ
กกั
บ
น้
ำ
�ปรุ
งสามรสที
่
ทำ
�จากน้
ำ
�มะขามเปี
ยก น้
ำ
�ปลา น้
ำ
�ตาลปี
๊
บ
เคี
่
ยวกั
นจนข้
น จากนั
้
นนำ
�ไปผสมกั
บมะละกอที
่
มี
สี
ออกส้
ม
หน่
อยๆ เพื
่
อให้
สี
สั
นน่
ารั
บประทานและไม่
แข็
งจนเกิ
นไป
คลุ
กเคล้
ากั
นเบาๆ ใส่
กุ
้
งแห้
ง มะนาวหั
่
นเป็
นสี
่
เหลี
่
ยมเล็
กๆ
ทานคู
่
กั
บข้
าวมั
น ใบชะพลู
ใบทองหลาง ผั
กกาดหอม มี
ขั
้
นตอนพิ
ถี
พิ
ถั
นเพราะกลั
วท้
องเสี
ย และส้
มตำ
�เป็
นอาหาร
ทานเล่
นในวั
งมาก่
อน
ปั
จจุ
บั
นส้
มตำ
�มี
หลากหลายที
่
โดดเด่
นก็
มี
ส้
มตำ
�ไทย
ส้
มตำ
�ปู
ส้
มตำ
�ปลาร้
า แต่
ละที
่
จะมี
ความแตกต่
างกั
นไป
ตามวั
ตถุ
ดิ
บท้
องถิ
่
น เช่
นตำ
�หอยดอง เอกลั
กษณ์
ของ
ส้
มตำ
�ไทยคื
อรสชาติ
ออกหวานเล็
กน้
อย เปรี
้
ยว แล้
วตาม
ด้
วยเค็
ม ใช้
ถั
่
วลิ
สงผสมเพื
่
อให้
มี
กลิ
่
นหอมและความกรุ
บ
กรอบ เอกลั
กษณ์
ของส้
มตำ
�ปู
คื
อความเค็
มที
่
ได้
จากปู
แสม
ดองที
่
ได้
จากภู
มิ
ปั
ญญาของคนแต่
ก่
อน นอกจากความเค็
ม
แล้
วยั
งได้
ความหอมของเนื
้
อปู
ด้
วย ส้
มตำ
�ปู
ปลาร้
าจะแตก
ต่
างกั
นตามปลาร้
าของแต่
ละท้
องถิ
่
นจะเด่
นในภาคอี
สาน
ที
่
ส้
มตำ
�ปู
ปลาร้
าจะใส่
ทุ
กอย่
างที
่
มี
ลงไป นอกจากผั
กแล้
ว
ยั
งใส่
ขนมจี
นอี
กด้
วย ปลาร้
าที
่
ใช้
มี
ทั
้
งแบบดิ
บและต้
มสุ
ก
ซึ
่
งในภาคอี
สานนี
้
จะโดดเด่
นในเรื
่
องของสารอาหารที
่
ครบ
ครั
น
แม้
ส้
มตำ
�มี
อยู
่
ทั
่
วประเทศไทยแต่
ความชอบในรสชาติ
นั
้
นแต่
ละภาคแตกต่
างกั
นมาก อย่
างภาคอี
สานจะชอบรส
ออกเค็
ม เนื
่
องจากภู
มิ
อากาศที
่
ร้
อนรสเค็
มจะช่
วยให้
ขั
บเหงื
่
อ
ได้
ดี
ภาคเหนื
อรสชาติ
จะอ่
อนกว่
า ภาคใต้
จะรสชาติ
จั
ดจ้
าน
ส่
วนภาคกลางจะรสกลมกล่
อม มี
รสหวานเข้
ามาช่
วยเรี
ยก
ว่
าส้
มตำ
�สามรสเป็
นเอกลั
กษณ์
ของภาคกลาง
เรื
่
อง
สิ
รวิ
ชญ์
ทิ
พย์
สกุ
ลเจริ
ญ, ศราวุ
ธ ชื
่
นรส
1...,15,16,17,18,19,20,21,22,23,24
26,27,28,29,30,31,32,33,34,35,...40